7-li-do-nen-tuyen-dung-nhan-vien-lon-tuoi

Trong quá trình tìm kiếm nhân viên mới, các nhà tuyển dụng thường không “mặn mà” với các ứng viên lớn tuổi, bởi họ có thể không thích quản lý những người có nhiều kinh nghiệm hơn và có nguy cơ khó kiểm soát nếu họ trẻ tuổi hơn so với ứng viên. Ngoài ra, họ cũng lo lắng rằng các yếu tố thúc đẩy nhân viên trẻ như thăng chức, tăng lương... sẽ không áp dụng được cho những lao động lớn tuổi.

 

Tuy nhiên, nếu có thể gạt bỏ những “thành kiến” và lo lắng này thì việc thuê một nhân viên lớn tuổi trên thực tế có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty bởi họ sở hữu những điểm đặc biệt sau đây.

 

Họ có nhiều kinh nghiệm

Một lợi ích rõ ràng của người lao động lớn tuổi là kinh nghiệm và kỹ năng họ mang lại cho công việc. Các nhà tuyển dụng có thể có các lo ngại chính đáng về việc nhân viên lớn tuổi không thành thạo các kỹ năng công nghệ nhưng những kỹ năng này có thể học được. Mặt khác, không có chương trình đào tạo nào có thể cung cấp cho một nhân viên trẻ tuổi sự khôn ngoan mà một nhân viên lớn tuổi có được sau 20 hoặc 30 năm trải nghiệm trong ngành nghề.

 

Họ có sự tự tin

Người lao động lớn tuổi thường tự tin hơn so với các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn, đây có lẽ là hệ quả của quá trình tích lũy nhiều kinh nghiệm được đề cập ở trên. Có những công việc đòi hỏi nhân viên phải thuyết phục CEO và các cấp quản lý khác để thực hiện một sáng kiến cụ thể. Trong trường hợp này, các nhân viên trẻ tuổi sẽ không có nhiều sự khéo léo cần thiết để hoàn thành công việc.

Cho dù một vài người trẻ có thể vượt qua thách thức đó nhưng một số vị trí chỉ phù hợp với người sở hữu sự tự tin và có trình độ chuyên môn - những điều mà chỉ có nhân viên lớn tuổi mới có thể mang lại.

 

Họ tập trung hơn vào công việc

Hầu hết người lao động lớn tuổi có xu hướng tìm thấy con đường sự nghiệp của mình, họ biết những gì họ giỏi. Và nếu đang có vị trí phù hợp và được người quản lý đối xử tử tế, họ sẽ tập trung làm tốt công việc của mình hơn là tìm kiếm “một đồng cỏ xanh hơn”. Chìa khóa để tận dụng tiềm năng này là đảm bảo rằng bạn đã tuyển dụng nhân viên lớn tuổi vào một vai trò phù hợp với thế mạnh và niềm đam mê của họ.

 

Họ trung thành

Người lao động lớn tuổi có xu hướng trung thành, gắn bó với doanh nghiệp trong thời gian dài hơn. Mặc dù những khó khăn để tìm một công việc khi lớn tuổi có thể là yếu tố ngăn cản họ thay đổi công việc, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy người lao động lớn tuổi gần như hài lòng với công việc của họ gấp đôi so với những nhân viên trẻ tuổi.

 

Họ là những người giao tiếp tuyệt vời

Trong khi các nhân viên trẻ lớn lên trong thời đại nhắn tin nhanh và phương tiện truyền thông xã hội, thì những lao động lớn tuổi đã phát triển các kỹ năng mềm bằng cách nói chuyện với mọi người trên cơ sở trực diện. Kết quả là, nhiều người trong số những người lớn tuổi này có khả năng giao tiếp tốt hơn. Họ đã trải nghiệm khá nhiều trong cuộc sống và có nhiều kiến thức hơn so với người trẻ. Do đó, hãy tuyển dụng các ứng viên lớn tuổi nếu bạn muốn nhân viên của mình có những cuộc trò chuyện vui vẻ và thú vị cùng nhau, đồng thời công việc đạt hiệu quả do giao tiếp hiệu quả hơn.

 

Họ có mạng lưới quan hệ rộng khắp

Một phần thưởng lớn khi tuyển dụng nhân viên lớn tuổi là họ có mạng lưới quan hệ rộng lớn. Họ có thể dựa trên các mạng này để bán sản phẩm của bạn, phát triển đội nhóm của họ và khắc phục các lỗ hổng kiến ​​thức và kỹ năng của chính mình. Có thể bạn đại học của họ, chẳng hạn, là một doanh nhân thành đạt đang sở hữu một công ty thực sự có thể giúp tổ chức của bạn lên một tầm cao mới. Khi bạn tuyển dụng một nhân viên lớn tuổi, đồng nghĩa rằng bạn cũng đang “tuyển dụng” các mối quan hệ của họ, ở một mức độ nhất định nào đó.

 

Họ có kỹ năng lãnh đạo

Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng nhất để tuyển dụng nhân viên lớn tuổi. Ngay cả khi họ không ở vị trí lãnh đạo chính thức, thì những lao động lớn tuổi cũng đã có nhiều thời gian hơn để trau dồi khả năng giao tiếp, giải quyết xung đột, đưa ra các phản hồi mang tính chất xây dựng và kỹ năng giải quyết vấn đề - những điều giúp họ có thể thúc đẩy bản thân và người khác để đạt được kết quả mong đợi. Mặc dù có thể khó khăn khi một nhân viên lớn tuổi làm việc dưới quyền một nhà quản lý trẻ nhưng nếu cả hai bên đều cởi mở và có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy, thì người quản lý cũng sẽ có xu hướng hưởng lợi từ kinh nghiệm lãnh đạo của nhân viên lớn tuổi.

Tóm lại, người lao động lớn tuổi đi kèm với nhiều lợi ích hơn là bất lợi. Do đó, với vị trí là nhà tuyển dụng, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi loại trừ một ứng cử viên đã bước qua giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp.

 

Kiều Giang

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác