5 bí kíp giúp ứng viên thoải mái khi phỏng vấn

Quá trình phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng đánh giá các kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên cũng như các đặc điểm cá nhân của riêng họ. Tuy nhiên, nếu ứng viên tỏ ra quá lo lắng, họ có thể không thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Điều này khiến nhà tuyển dụng mất đi nhân viên tiềm năng và ứng viên mất đi cơ hội có việc làm yêu thích.

Vì vậy, nhà tuyển dụng nào cũng đều muốn ứng viên thể hiện tốt và bằng cách khiến ứng viên cảm thấy thoải mái, họ có thể giúp buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn. Nếu bạn có một buổi phỏng vấn sắp tới, hãy cùng tham khảo 5 mẹo về cách thực hiện điều này ngay sau đây nhé!

Không gian phỏng vấn phù hợp

Thông thường, buổi phỏng vấn sẽ được diễn ra trong phòng họp, nơi có thể “đại diện” tốt nhất cho công ty nhằm tạo ấn tượng đẹp cho ứng viên và đảm bảo bạn có một không gian yên tĩnh thích hợp. Ngoài ra, nên cân nhắc sử dụng bàn tròn, ít nhất là hình bầu dục cho phỏng vấn vì điều này tạo nên sự thoải mái và cởi mở hơn là một chiếc bàn vuông vức. Bên cạnh đó, một chiếc ghế có tay vịn hai bên để ứng viên có thể ngồi thoải mái và thư giãn hơn trong khi lắng nghe cũng là điều không thể thiếu. Nếu có nhiều hơn một người phỏng vấn, nên cân nhắc sắp xếp một người ngồi cùng phía ứng viên nhằm mang đến cho họ cảm giác “có đồng minh”, có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng.

Thân thiện và dễ tiếp cận

Để tạo được thiện cảm ban đầu, sự thoải mái ngay từ khi gặp mặt thì nhà tuyển dụng nên có thái độ vui vẻ, cởi mở đối với các ứng viên. Chỉ là nở một nụ cười ấm áp và mời họ ngồi xuống ghế, một hành động đơn giản vậy thôi nhưng vô cùng hiệu quả. Điều này sẽ giúp trấn an tinh thần, giảm bớt sự căng thẳng, hồi hộp của ứng viên và làm cho tâm trạng của họ tốt lên.

Chào hỏi và giới thiệu

Thời điểm bắt đầu cuộc phỏng vấn có lẽ là lúc hồi hộp nhất đối với ứng viên. Điều này có thể được giảm bớt nếu bạn là người chủ động đưa ra lời giới thiệu ngắn về công ty, về những gì bạn đã làm ở đây và mục đích của vị trí tuyển dụng. Có lẽ họ đã biết về các chi tiết đó nhưng điều này sẽ giúp mở ra một cuộc phỏng vấn mang tính chia sẻ và cung cấp cho họ một không gian “dễ thở” để họ có thể tập trung trong suy nghĩ.

Đặt câu hỏi rõ ràng và chính xác

Hãy chắc chắn rằng các câu hỏi của bạn rõ ràng và đúng trọng tâm. Ngoài ra, hãy cố gắng không sử dụng biệt ngữ nhằm tránh sự nhầm lẫn. Có thể các từ, cụm từ cụ thể mà bạn sử dụng trong nội bộ không phải lúc nào cũng được hiểu rõ bởi những người bên ngoài. Nếu ứng viên có biểu hiện bối rối bởi một câu hỏi nhất định, hãy thử diễn đạt theo một cách khác hoặc đưa ra một ví dụ cụ thể để đảm bảo sự rõ ràng.

Ngoài ra, cũng cần bắt đầu cuộc phỏng vấn với những câu hỏi “dễ nuốt” bởi cảm giác hoàn tất các câu hỏi nhỏ này sẽ giúp các ứng viên tự tin hơn, giúp họ thể hiện tốt hơn khi đối mặt với những câu hỏi phức tạp hơn.

Giúp ứng viên tỏa sáng

Một cuộc phỏng vấn không nên được xem là cơ hội để làm khó ứng viên nhằm tỏ ra “cao cơ” hơn. Thay vào đó, bạn nên hợp tác với ứng viên để giúp họ thể hiện kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt nhất. Hãy cố gắng khiến ứng viên cảm thấy hào hứng về những gì họ đang thảo luận và bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề họ đam mê. Để làm được điều này, bạn cần có sự chuẩn bị tốt nhất: hiểu rõ CV của họ, vai trò đã đảm nhận trong quá khứ cùng với việc chuẩn bị các câu hỏi liên quan.

Để có được một buổi phỏng vấn thành công không hề đơn giản, một mặt là cố gắng giữ được sự chuyên nghiệp trong khâu tuyển dụng, giữ được hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt mọi người, mặt khác là tìm kiếm được các ứng viên có trình độ chuyên môn cao, thuyết phục họ “đầu quân”, giúp công ty ngày càng phát triển. Vậy nên hãy tham khảo những bí quyết trên để có buổi phỏng vấn thành công nhé!

Tiến Huy

Sao chép thành công