Tiến hành phỏng vấn bên ngoài văn phòng

Văn phòng trong các công ty nhỏ thường là nơi rất bận rộn, tiếng bước chân dường như không ngừng nghỉ. Do đó, các công ty thường thiếu một khoảng không gian yên tĩnh để tiến hành buổi phỏng vấn ứng viên xin việc. Việc sắp xếp phỏng vấn bên ngoài văn phòng có thể một giải pháp tuyệt vời. Những buổi phỏng vấn ngoài văn phòng thường là cách tốt để tìm một ứng viên làm việc tại một địa điểm khác ngoài trụ sở công ty, tuyển sinh viên hoặc có thể dùng để đánh giá kĩ năng xã hội của ứng viên.

Hãy tìm được những ứng viên tốt nhất từ việc sắp xếp phỏng vấn ứng viên bên ngoài bằng 5 mẹo phỏng vấn sau đây:

1. Hãy để tâm vào việc chuẩn bị phỏng vấn và chiến thuật phỏng vấn

Tiến hành buổi phỏng vấn ở một nơi công cộng mà tạo cho bạn và ứng viên sự thoải mái. Phòng khách sạn hoặc những không gian riêng tư là những nơi cần tránh.

Hãy chọn những nơi mà bạn có thể tập trung vào ứng viên. Một nhà hàng yên tĩnh hoặc một sảnh của khách sạn thông dụng có thể được sử dụng cho những buổi phỏng vấn. Nếu bạn có một ngân sách đầy hơn, bạn có thể thuê một phòng hội nghị nhỏ.

Liệu bạn có đang tuyển vị trí liên quan đến việc phục vụ khách hàng? Hãy tiến hành một buổi phỏng vấn được sắp xếp tương tự với nơi làm việc của vị trí. Một buổi phỏng vấn với bữa tối sẽ cho bạn biết liệu ứng viên có ăn uống xì xụp hoặc ứng viên vẫn thể hiện được buổi nói chuyện trong những trường hợp giao tiếp xã hội như thế này.

Chỉ là bởi vì buổi phỏng vấn đang diễn ra bên ngoài, đừng cho rằng bạn phải có sự chỉnh chu như trong văn phòng. Dành thời gian để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn càng kỹ lưỡng như tiến hành tại văn phòng càng tốt. Kiểm tra CV và làm danh sách những ứng viên liên quan, chuẩn bị những câu hỏi về ứng xử sẵn sàng cho mỗi ứng viên. Nếu một ai đó làm bạn mất tập trung, những câu hỏi được chuẩn bị trước sẽ đóng vai trò quan trọng. Đến sớm và kiểm tra trang thiết bị cho buổi phỏng vấn. Theo cách này, nếu ứng viên tìm đến tiếp tân ở nhà hàng hay quản lý bàn hướng dẫn, ứng viên sẽ nhân được chỉ dẫn đến nơi phỏng vấn.

2. Để nhiều thời gian giữa những phỏng vấn ứng viên khác nhau

Bạn không muốn ứng viên đứng một đống trước tiền sảnh khi bạn tiến hành phỏng vấn bên ngoài. Những ứng viên có thể biết lẫn nhau, vì vậy việc sắp xếp thời gian chồng chéo có thể dẫn tới sự sai sót trong việc bảo mật mà ứng viên sẽ không đánh giá cao việc này. Hãy sắp xếp những buổi phỏng vấn một cách hợp lý.

Khi tiến hành buổi phỏng vấn, dành ít nhất 25 phút cho mỗi ứng viên, dù bất kể điều gì. Vì nó quan trọng để ứng viên đánh giá bạn là đại sứ của công ty.

Nếu chỉ trong 5 phút đầu bạn nhận thấy ứng viên không phù hợp với công ty, hãy nói về những công ty và những cơ hội khác mà công ty đang tuyển. Hãy nhớ rằng mọi ứng viên một ngày nào đó có thể trở thành khách hàng của công ty bạn – hoặc là người sẽ chia sẽ kinh nghiệm phỏng vấn của họ trên mạng trực tuyến.

3. Giữ thái độ lịch sự trong những tình huống xã hội

Khi bạn tiến hành phỏng vấn, bạn đang đại diện công ty, vì vậy hãy cẩn trọng thái độ của mình và hãy tỏ thái độ lịch sự và tôn trọng với bất kì ai bạn gặp. Cách ứng xử của bạn sẽ thể hiện cách quản lý của bạn. Ví dụ, nếu bạn cáu kỉnh, gắt gỏng người phục vụ, ứng viên có thể cho rằng bạn sẽ gắt gỏng với những người làm việc cùng và với họ.

Không chọn loại nước uống có cồn. Không ai đánh giá tốt buổi phỏng vấn nếu nhà tuyển dụng say. Không ăn những loại thức ăn quá phức tạp. Không chửi thề.

4. Hãy cho ứng viên biết bạn là nhà tuyển dụng duy nhất

Nhiều ứng viên tham gia hội chợ việc làm cho biết họ hay tiếp xúc, gặp với những nhân viên không có quyền trong việc tuyển dụng. Hãy cho ứng viên biết rằng bạn là người đưa ra quyết định tuyển dụng dù buổi phỏng vấn diễn ra trong hay ngoài công ty.  Điều đó sẽ giúp thu hút ứng viên và có toàn bộ sự tập trung của họ.

Bạn có thể làm điều này một cách ngụ ý bằng cách giải thích thông tin như một câu hỏi. Tôi có kế hoạch đưa ra quyết định về vị trí trong vòng một tháng. Nếu bạn được tuyển, bạn cần bao nhiều thời gian để có thể đi làm?

5. Thoát khỏi cảm giác đang ở trong công ty

Nếu bạn quyết định tham gia một triển lãm hướng nghiệp tại trường đại học, một trong những việc tệ hại nhất bạn có thể làm là ngồi sau chiếc bàn hoặc gian hàng của mình và không tham gia cùng sinh viên. Nhà tuyển dụng cần thoát ra khỏi cái bàn đó và tiếp cận với sinh viên. Một sinh viên đang đứng đó nhìn về phía họ, muốn bắt chuyện nhưng không biết nên nói gì. Hãy rời khỏi vị trí và nói rằng :”Xin chào, cho phép tôi được giới thiệu về công ty của chúng tôi. Hãy cho bạn lợi thế với việc tuyển dụng bằng những lời mời của bạn, giới thiệu và giải thích nhanh chóng về công ty của bạn, văn hóa công ty, những lợi ích chỉ công ty mang lại, cơ hội phát triển nhân viên tại công ty bạn. Nếu bạn đang làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận, hãy giải thích về sứ mệnh và mục đích của công ty (nếu công việc không trả lương)

Tiến hành theo 5 lưu ý phỏng vấn tuyển dụng trên khi bạn thực hiện buổi phỏng vấn có những yêu cầu khác với những sắp đặt thông thường sẽ tạo nên những trao đổi tuyệt vời. Bằng cách tạo ra trải nghiệm phỏng vấn tuyệt vời với ứng viên, bạn cũng có thể làm bản thân tận hưởng sự mới lạ của các thức phỏng vấn ngoài văn phòng.

 

Quyên Trần

Sao chép thành công