7 sai lầm khi đăng tuyển dụng online cần tránh bằng mọi giá

Chất lượng của tin đăng tuyển dụng là một trong những yếu tố quan trọng có thể thể tác động lớn đến việc tuyển dụng và thu hút được các tài năng tốt nhất trong ngành nghề. Để có một tin đăng trực tuyến hấp dẫn, nhà tuyển dụng cần tránh một số lỗi phổ biến sau đây.

Không thân thiện với thiết bị di động


Nghiên cứu cho thấy rằng có hơn một nửa số ứng viên tìm kiếm việc làm và ứng tuyển thông qua các thiết bị di động và mọi người ngày càng sử dụng điện thoại di động thay vì máy tính xách tay hoặc máy tính bàn. Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo các tin đăng tuyển dụng của bạn được thiết lập cho thiết bị di động.
 
Nếu bạn đăng tin trên các trang web tuyển dụng, hãy chắc rằng chúng thân thiện với thiết bị di động. Ngoài ra, cần đảm bảo nội dung tin đăng tuyển được định dạng dễ đọc trên màn hình di động. Nếu tin đăng của bạn không được thiết lập cho thiết bị di động, bạn có thể mất 50% ứng viên tiềm năng, vì vậy đây là yếu tố chính cần lưu ý.


 
Tiêu đề không rõ ràng


Tiêu đề tin đăng tuyển cần xác định rõ ràng vị trí công việc và nêu lên được chính xác nhiệm vụ cần thực hiện. Chẳng hạn, nếu bạn đang tìm kiếm “Lập trình viên PHP”, thì đây nên là tiêu đề tin đăng của bạn. Nếu chỉ viết “Cần tuyển một lập trình viên”, bạn sẽ nhận được nhiều lượt xem hơn, nhưng rất nhiều trong số này không phải là ứng viên bạn cần bởi có rất nhiều công việc lập trình khác nhau.
 
Ngoài ra, khi kiếm công việc Lập trình viên PHP, ứng viên có thể sử dụng PHP là một trong những từ khóa để tìm kiếm và bạn sẽ bỏ lỡ những người xem tiềm năng này nếu tiêu đề tin đăng tuyển không rõ ràng.


 
Không hướng đến các ứng viên mục tiêu


Tin đăng tuyển dụng của bạn cần hướng đến các đối tượng ứng viên mục tiêu – những người có khả năng cao ứng tuyển vào vai trò đó. Để làm tốt điều này, bạn có thể chọn các trang web chuyên về vị trí, ngành nghề hoặc lĩnh vực mà bạn đang tuyển dụng.


 
Thông tin mơ hồ


Nội dung tin đăng tuyển dụng cần bao gồm các chi tiết cụ thể và chính xác. Thông tin việc làm mơ hồ sẽ khiến người xem bỏ qua và không có đầy đủ các chi tiết khiến tin tuyển dụng của bạn không hiển thị khi tìm kiếm. Ngoài ra, hầu hết các ứng viên sẽ muốn xem chi tiết về mức lương và phúc lợi. Và nếu bạn có yêu cầu cụ thể về kinh nghiệm hoặc kỹ năng thì việc bao gồm những điều này trong tin đăng tuyển sẽ giúp loại bớt các ứng viên không phù hợp.
 
Nên bao gồm các chi tiết như vị trí, thời gian làm việc. Nếu được tuyển chọn, ứng viên sẽ làm việc ở văn phòng cả tuần hay có cơ hội làm việc tại nhà? Hoặc họ có phải làm thêm các công việc khác khi được yêu cầu ngoài nhiệm vụ chính hay không? Hãy ghi rõ điều này trong tin đăng tuyển.
 

Quá trình ứng tuyển quá phức tạp


Mặc dù điều quan trọng là nên liệt kê tất cả các thông tin cụ thể mà ứng viên cần biết nhưng bạn nên tránh làm cho nội dung tin đăng quá phức tạp. Ngoài ra, quy trình ứng tuyển phức tạp cũng sẽ khiến nhiều người bỏ cuộc. Nếu một ứng viên không thể dễ dàng xác định cách gửi CV, họ có thể ngay lập tức rời đi.

Do đó, cần đảm bảo rằng việc nộp CV là thuận tiện nhất và xem xét để lại những thứ như danh sách các dự án đã thực hiện hoặc các vật mẫu cho giai đoạn sau trong quy trình tuyển dụng.

Không áp dụng các quy tắc tiếp thị cho tin đăng


Tin đăng tuyển dụng của bạn về cơ bản là một bài quảng cáo. Nếu bạn đăng tin tuyển dụng trên trang web của mình thì trang nên nhắm đến độc giả mục tiêu, đảm bảo có các lời kêu gọi hành động (như Nộp hồ sơ ứng tuyển ngay) và nên quảng bá cho tin đăng tuyển như dẫn link đến các diễn đàn hoặc mạng xã hội phù hợp, chuyên về lĩnh vực đăng tuyển – nơi có nhiều ứng viên tiềm năng “lui tới”.Sử dụng sai trang web tuyển dụng


Nếu có một sai lầm nổi bật hơn tất cả các lỗi khác, đó là sử dụng sai các trang web tuyển dụng. Có khá nhiều các trang web việc làm chỉ thu thập thông tin từ các trang web chính thống khác, điều đó có nghĩa là những người “săn” việc làm chân chính và những ứng viên tiềm năng sẽ không tìm việc ở các địa chỉ này.
 
Ngoài ra, các trang truyền thông xã hội đã trở thành một trong những phương tiện phổ biến nhất để tuyển dụng ứng viên, nhưng điều này có thể mất nhiều công sức quản lý bởi chắc chắn bạn phải sàng lọc rất nhiều cá nhân không có ý định tìm việc thực sự. Do đó, hãy sử dụng dịch vụ đăng tin ở các trang web có chất lượng cao và uy tín để tăng cơ hội có được các ứng viên tốt nhất cho bất kỳ vị trí trống nào mà bạn đang có.


 
Huỳnh Trâm

Sao chép thành công