6 dấu hiệu bạn đã tìm được ứng viên phù hợp

Vòng phỏng vấn “sàng lọc” ứng viên đang ngày càng trở nên quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí thời gian, công sức cho doanh nghiệp ở giai đoạn thử việc về sau. Do vậy, bộ phận tuyển dụng không những phải đưa ra các câu hỏi xác đáng, xem xét đáp án kĩ lưỡng, mà còn tinh nhạy nhận biết “dấu hiệu” người phù hợp.

Bài viết dưới đây của CareerLink sẽ đưa ra 6 dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng xác định tốt hơn ứng viên thích hợp, từ đó giúp nâng cao hiệu suất của nhân viên và tập thể.

1. Họ có sự hiểu biết về công ty

Ứng viên có sự hiểu biết về công ty, vị trí ứng tuyển cũng như mong muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm và khách hàng của công ty có xu hướng phù hợp với văn hóa của công ty tốt hơn, đạt được kỳ vọng mong muốn bởi họ có thể tự định hướng và thực sự quan tâm đến công ty. Họ biết được sứ mệnh, giá trị cốt lõi và lịch sử của tổ chức cho thấy sự nhiệt tình và họ ứng tuyển không phải chỉ để có một công việc nhằm đảm bảo nhu cầu cuộc sống, mà họ muốn xây dựng một sự nghiệp với công ty và sẽ không dễ dàng nhảy việc khi có nhà tuyển dụng khác đề nghị một mức lương hấp dẫn hơn. Vì vậy, nếu một ứng viên cho thấy rằng họ đã dành thời gian để thực sự “đi sâu đi sát” vào tổ chức của bạn, họ có thể là người phù hợp cho vị trí đó.

2. Bạn cảm thấy sự nhiệt tình của họ

“Lửa” nhiệt tình ấy không chỉ là ở những gì các ứng viên nói mà còn là cách họ thể hiện. Ứng viên phù hợp là người quan tâm đến công ty bạn và nếu bạn có thể nhận thấy sự nhiệt tình trong ngôn ngữ cơ thể và sự phấn khích trong giọng nói của họ, đó là một dấu hiệu tuyệt vời. 

3. Họ trung thực bày tỏ điểm yếu, sai lầm và “hiểu” bản thân

Các nhà tuyển dụng thường nói về ứng viên “hoàn hảo” nhưng sự thật là mọi người đều có một số sai sót và những ứng viên phù hợp không ngại ngần thừa nhận yếu điểm này. Thay vì tô vẽ một bức tranh đẹp đẽ về công việc trước đây, họ sẵn sàng nói về một sai lầm trong công việc và cách họ khắc phục cùng những điều học hỏi được từ đó. Ngoài sự trung thực, điều này còn cho thấy họ có tinh thần học hỏi và khả năng tự nhận thức – những điều rất quan trọng  giúp họ phấn đấu hoàn thiện hơn trong tương lai và đóng góp cho sự phát triển bền vững của công ty.

4. Họ giao tiếp nhanh chóng và rõ ràng

Một trong những lí do gây tiêu tốn thời gian trong việc tuyển dụng là ứng viên chậm hồi đáp. Nếu họ không có động lực để phản hồi nhanh chóng trong quá trình tuyển dụng, từ việc xác nhận thời gian phỏng vấn đến các bước sau đó, thì có thể họ có ít khả năng là người phù hợp với công việc bởi sự thiếu hứng thú. Ngược lại, ứng viên phù hợp sẽ phản hồi nhanh chóng và chính xác trong suốt quá trình bởi họ có sự quan tâm đến công ty và vị trí ứng tuyển.

5. Họ đến cuộc phỏng vấn với những ý tưởng cụ thể

Với những ứng viên có tiềm năng và phù hợp với công việc, thì họ sẽ chuẩn bị sẵn phần đối đáp không những với các câu hỏi “phổ thông” mà còn cả các ý tưởng cụ thể về những gì họ có thể mang lại cho công ty nếu được tuyển dụng. Đó là ý tưởng độc đáo mà doanh nghiệp của bạn chưa từng nghĩ đến trước đây, có thể thực hiện ngay lập tức và mang đến lợi ích ngay từ ngày đầu tiên. Điều này khiến cho một ứng viên trở nên tuyệt vời hơn bởi vì họ đã có ý định đóng góp cho công ty.

6. Cuộc phỏng vấn diễn ra một cách tự nhiên

Thêm một dấu hiệu nữa cho thấy bạn đã tìm được ứng viên phù hợp là cuộc phỏng vấn diễn ra trong không khí tự nhiên, có sự trao đổi qua lại như một cuộc trò chuyện chứ không phải là một cuộc “thẩm vấn”. Trong cuộc phỏng vấn ấy, chắc chắn bạn không phải là người luôn thúc đẩy cuộc trò chuyện mà ứng viên còn chủ động đưa ra các câu hỏi về văn hóa công ty, về công việc và cả hai bên dường như rất “tâm đầu ý hợp”. Nếu họ cho bạn cảm giác mong muốn được làm việc cùng thì đây là một dấu hiệu cho thấy rằng họ là người bạn đang tìm kiếm.

Trung Thành

Sao chép thành công