5-cau-hoi-can-co-cho-buoi-phong-van-thoi-viec

Bên cạnh phỏng vấn xin việc, chúng ta còn một loại phỏng vấn khác gọi là phỏng vấn thôi việc. Điều này có thể hơi lạ lẫm với số đông nhưng nếu một người chuyên trong lĩnh vực nhân sự thì đây lại là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Bởi qua đó, doanh nghiệp có thể thu thập được những phản hồi hữu dụng để cải thiện chính sách nhân sự và môi trường làm việc. Để buổi phỏng vấn thôi việc đạt hiệu quả như mong đợi, bạn nên có 5 câu hỏi sau đây.

 

1. Nếu có thể thay đổi vài điều tại công ty, bạn sẽ chọn những gì?

Nếu hỏi thẳng “tại sao bạn nghỉ việc” thì sẽ khiến nhân viên bị áp lực và dễ đưa ra các câu trả lời né tránh như không phù hợp, bị áp lực, bận việc riêng. Thay vì vậy, bạn hãy đưa ra câu hỏi mang tính chất lời khuyên, nhân viên sẽ cảm thấy được đánh giá cao và ý kiến của họ được quan tâm. Điều này khiến họ dễ dàng đưa ra những chia sẻ chân thành và sát sao hơn. Từ đây, bạn sẽ nhận được các phản hồi cụ thể về tồn đọng trong cách làm việc, văn hóa doanh nghiệp hoặc môi trường công sở. Bởi đôi lúc người trong cuộc thì không sáng bằng người ngoài cuộc.

 

2. Bạn thích điều gì nhất trong công việc?

Mặc dù mục tiêu chính của buổi phỏng vấn thôi việc là để có được phản hồi mang tính xây dựng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được hỏi về những điểm nổi bật tích cực. Hiểu được điều yêu thích của nhân viên (có thể là được sáng tạo thỏa thích, đồng nghiệp trẻ trung năng động, môi trường thân thiện...), bạn sẽ biết cần phát huy điều gì để người kế nhiệm và các nhân viên khác cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. 

 

3. Mô tả công việc của bạn có thay đổi kể từ khi bạn được tuyển dụng không? Thay đổi ra sao?

Chúng ta luôn bị cuốn vào công việc, do đó không có gì đáng ngạc nhiên nếu nhân viên cho rằng công việc của họ đã thay đổi từ khi họ vào làm việc trong công ty. Hãy lấy thông tin mà họ đưa ra để cập nhật bảng mô tả công việc trước khi bắt đầu quá trình tuyển dụng. Bằng cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang tìm kiếm các kỹ năng phù hợp để thay thế vị trí bỏ trống.

 

4. Bạn có thể chia sẻ thêm điều gì để giúp cải thiện công ty/bộ phận bạn đang làm không?

Một câu hỏi mở sẽ khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến về các chủ đề có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến, kể cả điều bạn không muốn nghe. Tuy nhiên, đây có thể là những vấn đề nhức nhối cần được chỉnh đốn trong thời gian sớm nhất nhằm giữ vững hoạt động của bộ máy doanh nghiệp. Vì thế, tốt hơn là bạn nên đưa tất cả ra ánh sáng để thực hiện những thay đổi cần thiết.


5. Bạn có thể giới thiệu người quen để ứng tuyển vào công ty chứ?

Thông thường, bạn sẽ nhận được câu trả lời “Có” bởi ai cũng muốn ra đi trong êm đẹp. Vì thế, bạn nên hỏi thêm rằng “Tại sao lại giới thiệu?”. Câu hỏi này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được đâu là điểm mạnh để thu hút và giữ chân nhân sự hiện tại. Bởi nhiều chính sách dù được xây dựng tỉ mỉ nhưng vẫn còn nhiều “kẽ hở” làm giảm sự quan tâm của nhân viên vì họ không thấy được lợi ích từ đó hoặc chưa hiểu rõ. Cho nên, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân thực sự để cải thiện hoặc thay thế nếu cần thiết.

Trung Thành

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác