Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán: 8 điều giúp tìm ứng viên giỏi

Lợi ích khi tuyển dụng một kế toán viên chuyên nghiệp và hiệu quả là vô số. Họ giúp doanh nghiệp tổ chức tốt hơn các vấn đề tài chính, theo dõi thu nhập, tài sản và nợ phải trả, đưa ra lời khuyên về thuế, chuẩn bị báo cáo tài chính và cũng có thể giúp đưa ra các quyết định kinh doanh.

Tuy nhiên, việc chọn một kế toán viên chất lượng có thể là một thách thức. Trong quá trình phỏng vấn, đừng quên hỏi họ 8 vấn đề sau đây.

Làm việc ở [vị trí tuyển dụng] có ý nghĩa gì với sự nghiệp của bạn?

Câu hỏi này sẽ nói lên nhiều điều về sự tự nhận thức của ứng viên. Câu trả lời sẽ tiết lộ cách họ nhìn nhận bản thân, cũng như nơi họ dự định hướng đến. Đặt câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty của bạn và quan trọng hơn là liệu họ có thể phát triển trong vai trò của mình hay không. Hãy nhớ rằng, bạn nên tuyển một người phù hợp không chỉ trong hôm nay mà còn ngày mai, năm sau và còn nhiều năm sau nữa.  

Hãy kể về một lần bạn giúp tiết kiệm chi phí cho công ty.

Cắt giảm chi phí là một phần quan trọng của công việc, vì vậy, một kế toán viên giỏi sẽ có thể chia sẻ nhiều ví dụ về cách họ nỗ lực mang lại lợi ích cho công ty, như giúp công ty phát triển một kế hoạch thuế hiệu quả hơn. Nếu họ đã phát hiện ra những cơ hội như thế này trong quá khứ, họ có thể là vốn quý cho công ty của bạn.

Bạn làm thế nào để đảm bảo tính chính xác khi thời hạn đã đến gần?

Đối với kế toán, chú ý đến chi tiết là một yêu cầu bắt buộc trong công việc, đặc biệt là khi họ không có nhiều thời gian. Bạn nên tuyển một người vẫn có thể mang lại kết quả chất lượng ngay cả khi họ đang phải đối mặt với thời hạn sát sao. Một câu hỏi như thế này sẽ tiết lộ khả năng của ứng viên trong việc tạo ra các quy trình hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến tính chính xác.

Kế toán nên là người làm việc chính xác khi phải đối mặt với áp lực thời gian.

Bạn làm gì để tạo sự đồng thuận trong đội nhóm?

Khi phỏng vấn nhân viên kế toán ở mọi cấp độ, câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá kỹ năng giao tiếp, sự tự tin và kiến ​​thức chuyên môn của họ. Phản hồi của ứng viên cũng sẽ cho bạn biết khả năng quản lý và lãnh đạo của họ – điều cần thiết khi tuyển dụng kế toán ở các cấp cao hơn.

Nếu phát hiện khả năng thua lỗ của công ty hoặc một sai sót tài chính mà không ai khác nhận thấy trong khi bạn cần tài liệu đó để thực hiện công việc của mình, bạn sẽ hành động như thế nào?

Bạn có thể áp dụng kinh nghiệm phỏng vấn kế toán này cho các ứng viên cấp cơ sở đến trung cấp. Nó giúp bạn thăm dò kiến thức chuyên môn của ứng viên cũng như đạo đức và tính chính trực của họ. Đáp án cho câu hỏi này cũng có thể “mách nước” về khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo và kỹ năng quản lý thời gian của họ.

Bạn sẽ trình bày dữ liệu tài chính như thế nào để mọi người ngoài ngành có thể hiểu được?

Câu hỏi này giúp bạn sàng lọc các kỹ năng giao tiếp khi ứng viên có thể chuyển tải thông tin phức tạp thành các thuật ngữ đơn giản. Mặc dù nhân viên kế toán dành phần lớn thời gian để xử lý các con số nhưng họ cũng sẽ phải thường xuyên thảo luận và trình bày dữ liệu tài chính cho nhân viên và giám đốc điều hành bên ngoài bộ phận. Truyền đạt các thông tin này một cách rõ ràng là điều rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp.

Làm thế nào để bạn luôn cập nhật các luật và quy định kế toán hiện hành?

Với tốc độ thay đổi trong ngành kế toán và tài chính, điều quan trọng là phải tìm kiếm các nhân viên kế toán luôn cập nhật thông tin. Các ứng viên hàng đầu sẽ có thể cho bạn biết cách họ theo dõi những thay đổi mới nhất, cho dù đó là thông qua đăng ký các ấn phẩm trong ngành, là thành viên trong các diễn đàn chuyên nghiệp hay tham dự các hội nghị kế toán…

Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào ở các vị trí trước đây?

Hãy đưa điều này vào danh sách câu hỏi khi phỏng vấn kế toán vì bạn sẽ biết liệu ứng viên đã biết hệ thống công ty bạn sử dụng hay chưa hoặc liệu bạn có cần đào tạo cho họ trong những ngày làm việc đầu tiên hay không.

Rõ ràng, việc tuyển dụng ứng viên đã quen thuộc với phần mềm của bạn sẽ tốt hơn. Nhưng đừng vì thế mà đánh giá thấp những ứng viên không biết về phần mềm đó. Hãy hỏi họ một vài câu hỏi đào sâu về việc họ có thể học các công nghệ mới dễ dàng hay không để hiểu được khả năng bắt kịp tốc độ của họ.

Mặc dù đây không phải là một danh sách toàn diện, nhưng các kinh nghiệm phỏng vấn kế toán này có thể giúp bạn tìm ra những điều bạn cần biết nhất về một ứng viên kế toán để tuyển chọn được người tốt nhất. Là phương tiện để đánh giá trình độ chuyên môn và các kỹ năng cần thiết của ứng viên tiềm năng, các câu hỏi này sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm và chỉ tuyển dụng những tài năng hàng đầu.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công