Đi tìm lí do của tình trạng nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ

 Với những ai làm công tác tuyển dụng chắc hẳn không còn quá xa lạ tình huống nhân viên mới thử việc 1 ngày rồi nghỉ như câu chuyện sau.

Trải qua một tuần xem xét CV, phỏng vấn và gọi điện cho người tham khảo, cuối cùng mình cũng tìm thấy được ứng viên đáp ứng hầu hết các yêu cầu của công việc. Vui hơn nữa là ứng viên cũng đã chấp nhận lời đề nghị của mình và xác nhận ngày bắt đầu làm việc vào tuần này.

Nhưng từ thời điểm bạn ấy bước vào công ty ngày đầu tiên, mình cảm thấy có điều gì đó không ổn. Nghĩ lại mình đã sắp xếp một buổi chào đón không phải là quá hoành tráng nhưng cũng đầy đủ thủ tục như chuẩn bị không gian làm việc, giới thiệu với từng phòng ban, cung cấp các tài liệu về nội quy chính sách và dịch vụ của công ty, thậm chí mời ăn trưa cùng nhóm nhưng dường như bạn ấy không cảm thấy thoải mái. Và sáng hôm sau, mình nhận được email thông báo nghỉ việc từ bạn ấy.

Với những ai làm công tác tuyển dụng chắc hẳn không còn quá xa lạ tình huống như thế này. Còn gì khó chịu hơn khi bạn đã dành hàng tuần, kể cả hàng tháng vất vả để săn lùng, thậm chí cạnh tranh để mang về một nhân viên mới nhưng chỉ sau vài giờ ngắn ngủi thử sức, họ đã bỏ việc.

Vậy nguồn cơn của việc nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ là do đâu?

Rất có thể đây không phải là lỗi của nhà tuyển dụng mà xuất phát từ ứng viên. Có lẽ họ đã nhận một lời đề nghị khác hoặc suy nghĩ lại về việc hợp tác với bạn và nhận ra họ đã sai trong ngày đầu tiên hoặc họ đang có vấn đề cá nhân cần giải quyết hoặc đây có thể là lần thứ 3 họ đã nghỉ việc vào ngày đầu tiên… hay hàng tỉ lí do khác mà bạn không thể biết được.

Và việc nhân viên thử việc 1 ngày rồi nghỉ cũng rất có thể lỗi là của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như:Không gian làm việc chưa sẵn sàng

“Tôi đã rất hào hứng cho ngày làm việc đầu tiên ở một công ty truyền thông đang lên như diều gặp gió và tràn đầy hi vọng về những điều tốt đẹp nhất. Tôi đến sớm hơn giờ làm và gặp tiếp tân. Đáp lại nụ cười cùng lời giới thiệu của tôi, cô ấy lạnh lùng “Em ngồi chờ đi” và thì thầm vào điện thoại với ai đó. Tụt cảm xúc lần 1. 

15 phút sau tôi gặp Trưởng phòng nhân sự cùng với lời giải thích rằng “Mấy ngày nay công ty có nhiều việc quá nên vẫn chưa sắp xếp chỗ cho em, hi vọng em không phiền khi ngồi trong phòng họp vài ngày”. Tụt cảm xúc lần 2.  

Và sau đó là nhân viên IT lúi húi lắp đặt máy tính, điện thoại bàn nhưng đường truyền internet liên tục trục trặc, mãi đến gần giờ nghỉ trưa tôi mới được yên vị. Có gì đó sai sai ở đây rồi. Lúc này chẳng còn cảm xúc để mà tụt nữa. Giờ đây chỉ còn lại sự chán chường, thất vọng khi thấy mình như “con ghẻ” không có bất kỳ kí lô gram nào. Đó là lí do vì sao ngay buổi trưa ngày hôm đó, tôi đã gửi email nghỉ việc”, Thùy Nguyễn – Designer chia sẻ.

“71% nhân viên mới sẵn sàng thử việc 1 ngày rồi nghỉ nếu công việc không như họ mong đợi hoặc họ không thích văn hóa công ty.”

Vi khuẩn độc hại xâm nhập nơi làm việc

“Hãy tưởng tượng bạn đến nơi làm việc vào ngày đầu tiên với mong muốn sẽ được sống trong một không gian yên bình, nơi mọi người quan tâm đến nhau thì gặp cảnh này bạn có bị dọa cho hú vía không.

Thay vào sự vui vẻ và hợp tác trong tưởng tượng thì mình thấy hai người quản lý đang cãi nhau ỏm tỏi. Mình ngỡ ngàng đứng nhìn và tự hỏi Mình đang đi lạc vào chốn nào đây? Đây là sự cố hay là dấu hiệu của môi trường làm việc có vấn đề?

Câu trả lời đến sau khoảng 30 phút khi có tiếng cửa phòng đóng sầm lại. May là cánh cửa đó khá chắc chứ không sẽ bị rơi ra rồi. Một trong hai người quản lý đã xin nghỉ và ra khỏi công ty ngay sau đó. Không gian đặc quánh sự căng thẳng khiến ai cũng cảm thấy khó thở. Gương mặt mọi người đều chỉ có một nét: ủ rũ và buồn bã.

Rõ ràng công ty này đang trong tình trạng hỗn loạn và mình không chắc rằng ban lãnh đạo có thể kiểm soát được tình hình. Không nói thì ai cũng biết rằng bầu không khí độc hại lây nhiễm khá nhanh, tất nhiên, mình không muốn phải chịu đựng cảm giác tiêu cực đó giống như những gương mặt đang mất hết sức sống kia nên đã quyết định kết thúc hành trình ngắn ngủi ở đó”, Minh Dũng – Nhân viên Kinh doanh kể lại.

Công việc không như mô tả

“Mình đã phỏng vấn cho vị trí Nhân viên Marketing và nhận được công việc ngay lập tức. Khi đến công ty trong ngày đầu làm việc, mình bắt gặp vài gương mặt quen thuộc mà mình đã gặp khi chờ phỏng vấn trước đây. Hỏi ra mới biết tất cả mọi người đến phỏng vấn ngày hôm ấy đều được tuyển và công việc của mình giờ đây là bán một sản phẩm gì đó mà mình cũng không rõ.

Rõ ràng mình được phỏng vấn cho vị trí nhân viên Marketing, sao giờ lại là bán hàng? Vì công việc không hề giống với những gì đã trao đổi nên mình (cùng một vài người khác) từ chối nhận việc, ra về và tiếp tục đi tìm vị trí thích hợp”, Kim Chuyên – nhân viên Marketing nhớ lại.

Qua những câu chuyện trên có thể thấy có rất nhiều lí do khiến ứng viên chỉ thử việc một ngày rồi nghỉ. Và để biết được nguồn cơn cũng như xem xét liệu có điều gì mà chúng ta ở vị trí nhà tuyển dụng cần thay đổi trong cách làm của mình hay không thì đây là việc mà chúng ta có thể làm:

–       Rà soát lại để tìm ra thời điểm mà nhân viên mới bắt đầu cảm thấy chán nản. Nếu ngay từ khi bước vào công ty nhân viên đã lan tỏa sự lạnh nhạt thì gần như chắc chắn lí do họ rời đi không liên quan gì đến bạn. Nếu điều đó xảy ra sau khi họ đến, hãy nhìn lại những việc diễn ra trong thời gian đó. Bạn có bày tỏ thái độ chào đón, chuẩn bị sẵn bàn làm việc, giới thiệu họ với mọi người trong công ty, có giúp họ hòa nhập vào đội nhóm bằng cách rủ họ ăn trưa, có bắt họ tiếp thu một lượng lớn quy tắc, chính sách hoặc thuộc lòng tất cả thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của công ty không…

–       Nói chuyện với bất kỳ ai khác đã tiếp xúc với nhân viên mới vào ngày hôm đó, biết đâu bạn sẽ nhận được thông tin như “Tôi vừa nhận được một lời mời làm việc khác vào tối qua” chẳng hạn.

Thường chúng ta có thể nghĩ rằng khi ứng viên chấp nhận lời đề nghị làm việc thì việc tuyển dụng xem như đã kết thúc nhưng thực tế, nó chỉ mới bắt đầu. Sau khi trải qua quá trình tuyển dụng thì chúng ta còn một hành trình dài phía sau mà nhiều người hay gọi là “tái tuyển dụng”, đó là giữ cho các nhân viên mới luôn có động lực và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, tránh tình trạng chỉ thử việc 1 ngày rồi nghỉ.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công