Nếu bạn đang cân nhắc đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân viên vì hiệu suất kém, thì đây là những lời khuyên để làm cho quá trình này diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

 

Câu hỏi nên trả lời trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân viên

 

Mặc dù việc chấm dứt hợp đồng do hiệu suất kém thường là kết quả của một quyết định tuyển dụng không hiệu quả nhưng không phải lúc nào cũng là lỗi của nhà tuyển dụng. Có lẽ ban đầu nhân viên xuất sắc trong công việc của họ nhưng hiệu suất lại bắt đầu giảm sút theo thời gian. Hoặc hoàn cảnh cá nhân đã có tác động sâu sắc đến chất lượng công việc của họ. Bất kể trường hợp nào xảy ra, bạn cần phải tự hỏi mình những điều sau đây trước khi đưa ra quyết định cho nghỉ việc.

 

Hiệu suất kém của nhân viên đã xảy ra trong bao lâu?

 

Trừ khi nhân viên đã phạm một sai lầm rất nghiêm trọng, thì một hoặc hai trường hợp làm việc không đạt yêu cầu mong đợi sẽ không đủ để đảm bảo chấm dứt hợp đồng ngay lập tức. Mọi người đều phạm sai lầm và tất cả nhân viên nên có cơ hội để sửa chữa. Tuy nhiên, nếu sự kém hiệu quả lặp đi lặp lại nhiều lần mà không có nỗ lực khắc phục hoặc thiếu sự nhiệt tình là điều cần phải quan tâm.

 

Thiếu sự nhiệt tình là hay kiếm cớ không xuất hiện trong các cuộc họp, không giao tiếp với đồng nghiệp, tìm lý do để bào chữa vì sao công việc không được hoàn thành thay vì dành thời gian và sức lực để thực hiện nó. Trong một số trường hợp, nhân viên có thể gặp những khó khăn về cuộc sống cá nhân, nhưng nếu bạn thấy việc thiếu trách nhiệm xảy ra thường xuyên hơn sau khi đã nói chuyện với họ, thì họ cần phải rời đi.

 

Bạn đã ghi lại những vấn đề này và thông báo cho nhân viên về hiệu suất thấp của họ chưa?

 

Với việc đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân viên, bạn cần phải có một lý do thuyết phục cũng như bằng chứng rõ ràng. Khi nhận thấy hiệu suất đi xuống, bạn cần nói chuyện với nhân viên và đưa ra các thông báo bằng văn bản về những thiếu sót quan sát được. Nếu bạn không đưa ra mục tiêu và bằng chứng rằng họ không đáp ứng được mong đợi đó, họ sẽ không bao giờ nhận ra rằng họ đang giảm hiệu suất cho tới khi bạn đưa ra quyết định cho thôi việc.

 

Nếu bạn tin rằng mục tiêu của nhân viên là đúng nhưng họ gặp khó khăn khi thực hiện, hãy cùng họ giải quyết. Điều quan trọng là phải cho nhân viên biết họ nhận được sự quan tâm từ bạn và công ty.

 

Nhân viên đã được hướng dẫn rõ ràng để cải thiện?

 

Là nhà tuyển dụng, bạn cần phải dành nhiều thời gian để giúp nhân viên của mình xoay chuyển tình hình. Một bản kế hoạch cải thiện hiệu suất cùng với thời gian rõ ràng không chỉ thể hiện bạn quan tâm đến nhân viên mà còn là điều bạn cần có khi đưa ra giấy quyết định nghỉ việc cho họ.

 

Hãy nói với nhân viên cụ thể những gì họ cần làm khác đi để cải thiện vị thế của họ trong công ty. Bản kế hoạch cải thiện nên được thống nhất giữa bạn và nhân viên. Nếu họ không thực hiện thành công, có lẽ họ nên bắt đầu tìm kiếm một công việc khác. Nếu thực sự cam kết, họ sẽ tiếp thu và bắt đầu cải thiện ngay lập tức. 

 

Mẹo đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân viên

 

Hãy tôn trọng, bất kể lý do cho nhân viên nghỉ việc là gì

 

Mọi nhân viên đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng của bạn, ngay cả khi họ không tôn trọng bạn. Nếu bạn đang tiến hành cuộc họp thông báo nghỉ việc, hãy tránh xa việc tức giận, cao giọng, sử dụng những lời nói hoặc hành vi mang tính bắt buộc hay đổ lỗi cho cá nhân bị cho nghỉ việc.

 

Súc tích, ngắn gọn

 

Hãy lên kế hoạch trước cuộc họp thông báo quyết định nghỉ việc. Bạn cần biết những gì mình sẽ nói và sẽ nói như thế nào. Đây không phải là cuộc trò chuyện thú vị đối với bất kỳ ai vì vậy hãy cố gắng ngắn gọn nhất có thể, 5 đến 10 phút là đủ.

 

Không thương lượng

 

Bạn có thể cho phép nhân viên đặt câu hỏi nhưng hãy chắc chắc rằng quyết định nghỉ việc là quyết định cuối cùng. Đừng để nhân viên “kéo” bạn vào một cuộc cãi vã. Nếu họ cố gắng phản đối, thì câu trả lời có thể sử dụng là: Chúng ta không thể làm gì để thay đổi tình huống này. Công ty đã quyết định chấm dứt hợp đồng của bạn và đó là quyết định cuối cùng.

 

Chúc họ những lời tốt đẹp

 

Mặc dù nhân viên nghỉ việc không phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhưng không có nghĩa nhất thiết họ là một nhân viên kém. Bạn có thể kết thúc cuộc trò chuyện bằng một lời chúc tích cực, bày tỏ mong muốn rằng họ sẽ tìm thấy một cơ hội khác phù hợp hơn.

 

Vô hiệu hóa quyền truy cập vào hệ thống công ty

 

Đừng quên đóng quyền truy cập của nhân viên vào tất cả các hệ thống ngay sau cuộc họp chấm dứt. Thông tin về công ty của bạn rất có giá trị và không nên để một một nhân viên đã nhận quyết định nghỉ việc nắm giữ nó.

 

Một số mẫu quyết định nghỉ việc

 

Mẫu quyết định thôi việc 1

 

QUYẾT ĐỊNH CHO THÔI VIỆC

 

[Ngày được soạn thảo]

 

Chào [Tên nhân viên],

 

Công ty xin thông rằng thời gian làm việc của bạn tại công ty [tên công ty] sẽ kết thúc vào ngày [ngày chấm dứt hợp đồng có hiệu lực].

 

Bạn bị cho nghỉ việc vì lý do sau [liệt kê các lý do thực tế]

 

Bạn sẽ nhận được: [Liệt kê khoản bồi thường mà họ sẽ nhận được, bao gồm chi phí cho các ngày phép không sử dụng, trợ cấp thôi việc, nợ lương, v.v.].

 

Bạn được yêu cầu trả lại [liệt kê tất cả tài sản của công ty sẽ được trả lại].

 

Ngoài ra, cũng lưu ý rằng bạn đã ký [liệt kê bất kỳ thỏa thuận nào nhân viên đã ký, chẳng hạn như chính sách bảo mật].

 

Nếu bạn có thắc mắc về các thỏa thuận đã ký, khoản bồi thường, lợi ích hoặc trả lại tài sản của công ty, vui lòng liên hệ với [tên liên hệ, thường là nhân viên phòng nhân sự, với thông tin liên hệ].

 

Trân trọng,

 

[Tên của người ra quyết định cho nghỉ việc]

 

Mẫu quyết định nghỉ việc 2

 

 QUYẾT ĐỊNH

V/v cho thôi việc

[Chức danh người ra quyết định, tên công ty]

 

Căn cứ vào: 

-       Bộ luật Lao động

-       Hợp đồng lao động đã ký ngày…

 

Quyết định

 

Điều 1. Nay cho ông (bà)…. Chức vụ… được nghỉ việc kể từ ngày…

 

Điều 2. Ông (bà)… và nhân viên các bộ phận liên quan có trách nhiệm thi hành tuyết định này.

 

                           Ngày… tháng… năm…                                              

 

                           Nơi nhận:                                                        [Tên người ra quyết định]

 

 

 

Việc đưa ra quyết định nghỉ việc cho nhân viên, đặc biệt là người đã làm việc tốt trong quá khứ, sẽ rất khó khăn nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng. Trợ cấp thôi việc và bồi hoàn cho thời gian nghỉ phép không sử dụng là các chi phí giúp nhân viên trong khi chưa tìm được công việc mới. Bạn cũng có thể tổ chức một cuộc phỏng vấn nghỉ việc để họ có thể chia sẻ cảm nghĩ cá nhân.

 

Thực hiện điều này bạn không chỉ mang lại cho nhân viên quyền bày tỏ quan điểm mà còn mang lại cho công ty cơ hội nhận được phản hồi có giá trị.

 

Huỳnh Trâm

 

  •  
     

Nghệ thuật quản lý - Cẩm nang khác