5 cách để thúc đẩy sự sáng tạo nơi làm việc

Đối với các nhà lãnh đạo thành công, họ luôn chú trọng đến khía cạnh sáng tạo của nhân viên. Dù mỗi người có mức độ sáng tạo khác nhau nhưng không thể phủ nhận rằng sáng tạo là một yếu tố nền tảng mang lại lợi ích trên mọi lĩnh vực. Disney, Apple và Facebook đều là những ví dụ điển hình về những doanh nghiệp thành công dựa trên sự sáng tạo của nhân viên.

Để phát được những ý tưởng mới đòi hỏi trí tưởng tượng và một quá trình suy nghĩ trực quan của con người. Tạo ra một nền văn hóa sáng tạo là một trong những cách hiệu quả để đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới trong thời đại cạnh tranh bằng ý tưởng như hiện nay. Dưới đây là một số cách tuyệt vời cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thúc đẩy sự sáng tạo của nhân viên tại nơi làm việc.

1.Khuyến khích sự giao tiếp ở mọi cấp độ

Mỗi nhân viên tại công ty đều có khả năng đưa ra những ý tưởng tuyệt vời. Do vậy, việc tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mà ở đó các cá nhân được khuyến khích phát biểu tại các cuộc họp và đưa ra ý iến riêng là rất quan trọng để thúc đẩy sự sáng tạo. Đồng thời, với nét văn hóa này, các nhà quản lý cũng sẽ có sự phóng khoáng hơn khi lắng nghe ý tưởng của các nhân viên, nhất là khi những ý tưởng đầu tiên của họ thường chưa hoàn thiện, thậm chí là ngô nghê. Đôi khi các nhân viên phải đi qua một vài ý tưởng tồi rồi sau đó mới đến được ý tưởng thực sự ích lợi cho công ty.

2.Thường xuyên sử dụng cách thức công não để phát ý tưởng

Trong môi trường doanh nghiệp, để có thể mang lại dòng chảy sáng tạo trong doanh nghiệp, các nhà quản lý và người lao động phải có một môi trường bình đẳng, an toàn để phát ý tưởng. Một trong những cách thức dễ thực hiện và thường mang lại không khí vui vẻ là tổ chức các buổi công não (brainstorming) thường xuyên để mọi người cùng đưa ra giải pháp. Việc này không cần phải mang tính chất nghiêm túc như các cuộc họp, mà có thể được đưa ra bất cứ khi nào thích hợp, có thể mở đầu và kết thúc đơn giản, nhẹ nhàng. Những buổi động não sáng tạo là cách tuyệt vời để giải phóng những ý tưởng của nhân viên tại nơi làm việc.

3.Công nhận và khen thưởng cho các cá nhân có giải pháp sáng tạo phù hợp

Nếu một nhân viên của bạn đã đưa ra một sáng kiến thực sự giúp ích cho công ty thì nhà lãnh đạo nên có sự khen thưởng cho cá nhân một cách công khai. Điều này sẽ khuyến khích tất cả mọi người trong công ty đưa ra các giải pháp sáng tạo của mình để giải quyết các vấn đề, đồng thời phát triển văn hóa tích cực sáng tạo. Khi các giải pháp sáng tạo được công nhận giá trị, các nhân viên sẽ muốn bản thân mình trở thành một phần trong công cuộc đổi mới và giải quyết các vấn đề của công ty.

4.Cung cấp các công cụ hỗ trợ để nhân viên sáng tạo

Công nghệ tại nơi làm việc cần phải tiến bộ hơn bao giờ hết, trong đó có thể bao gồm mô phỏng kinh doanh, phân tích dữ liệu và các công cụ đánh giá, dự báo khác. Trong thời đại hiện nay, với một lực lượng lao động kỹ thuật số toàn cầu và ngày càng mở rộng, đổi mới và sáng tạo không thể được thực hiện mà không có tiến bộ công nghệ và các phần mềm. Do vậy, nhà lãnh đạo khôn ngoan nên đầu tư, cung cấp cho nhân viên những công cụ họ cần để đạt được các giải pháp sáng tạo.

5.Phát triển kỹ năng sáng tạo của nhân viên

Sự phát triển của mỗi nhân viên cũng là chìa khóa cho người quản lý nếu họ muốn nuôi dưỡng một bầu không khí sáng tạo tại doanh nghiệp của mình. Để có thể phát triển kỹ năng sáng tạo của nhân viên, các nhà quản lý cần tạo cơ hội cho các cá nhân tự quyết, lựa chọn hoặc thử sức với các vai trò khác nhau, giải quyết các vấn đề khác nhau trong công việc.

Thu Hiền

Sao chép thành công