7 lợi ích khi đào tạo chéo nhân viên

Nói một cách đơn giản, đào tạo chéo nhân viên là cung cấp cho nhân viên những kỹ năng để họ có thể đảm nhiệm thêm vai trò của những đồng nghiệp khác, vốn không thuộc trách nhiệm hàng ngày của họ.

Chẳng hạn một nhân viên kinh doanh có thể được đào tạo thêm các kỹ năng hành chính đơn giản, để có thể tự xử lý các hợp đồng trong trường hợp công ty thiếu người hoặc khi khối lượng công việc bất ngờ tăng cao. Vậy, việc đào tạo chéo này mang lại lợi ích nào, hãy cùng tham khảo 7 điều sau đây nhé!

Giảm chi phí bằng cách tận dụng nguồn lực có sẵn

Một khi nhân viên đã được đào tạo chéo, công ty có thể không cần tuyển dụng thêm nhiều người. Ngoài ra, nhân viên còn được trau dồi và tăng cường nhiều kỹ năng cho phép họ làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, doanh nghiệp sẽ nhận thấy chi phí giảm xuống và hiệu quả đi lên.

Duy trì năng suất ngay cả khi nhân viên vắng mặt

Các sự cố như nhân viên đột ngột xin nghỉ phép do có việc gia đình hay sức khỏe có vấn đề là không thể tránh khỏi. Trong các trường hợp vắng mặt ngắn hạn này, nếu được đào tạo chéo thì nhân sự hiện tại có thể dễ dàng hơn trong việc “ôm đồm” nhiệm vụ của người nghỉ. Bởi họ đã quen với các nhiệm vụ của nhân viên vắng mặt nên sẽ đảm bảo duy trì được năng suất mà không cần người quản lý phải hỗ trợ tạm thời.

Tăng thêm động lực cho nhân viên

Đôi khi, động lực tốt nhất không liên quan đến tiền bạc mà chính là cơ hội phát triển hơn trong công ty. Nếu một nhân viên không tìm thấy “đường sáng” ở doanh nghiệp của bạn, họ sẽ tìm đến một “đồi cỏ xanh hơn”.

Bằng cách đào tạo chéo, bạn đã chứng minh rằng công ty thực sự quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp và cơ hội học tập cho nhân viên của mình. Điều này khiến họ gắn bó lâu hơn với doanh nghiệp, ngay cả khi có một công ty khác sẵn sàng trả cho họ một mức lương cao hơn.

Nhân viên trở nên đồng cảm hơn

Việc đào tạo chéo có thể giúp nhân viên có cái nhìn sâu sắc hơn về công việc của chính họ và công việc của người khác. Một nhân viên có thể nghĩ rằng họ làm việc chăm chỉ hơn những người khác hoặc các thành viên khác có công việc nhẹ nhàng hơn. Đào tạo chéo có thể chứng minh những nhận thức này là sai lầm.

Nhân viên có thể tự làm công việc của người khác và biết được mức độ thử thách như thế nào. Hiểu được công việc của nhau, nhân viên sẽ có sự đồng cảm dẫn đến tinh thần đồng đội tốt hơn và tăng khả năng hợp tác trong các dự án khác nhau.

Tăng hiệu quả công việc

Nếu mỗi bộ phận phải xác định các kỹ năng cần thiết để đưa vào chương trình đào tạo chéo cho nhân viên, họ sẽ buộc phải xem xét kỹ những gì quan trọng và cách tốt nhất để truyền đạt kiến thức đó. Điều này có thể giúp thành viên trong các bộ phận một lần nữa nhìn lại, xem xét và hợp lý hóa các khía cạnh chưa thực sự hiệu quả. 

Tiếp xúc với công việc mới giúp nhân viên xác định các mục tiêu nghề nghiệp

Đào tạo chéo cũng có thể hữu ích đối với những nhân viên đang cảm thấy như họ đang bị “mắc kẹt” trên con đường sự nghiệp. Bởi nó giúp họ tiếp xúc với một nhóm đồng nghiệp, quản lý và khách hàng mới, từ đây họ sẽ tìm thấy những cơ hội và con đường mới khiến họ phấn khích hơn. Mặt khác, thử sức ở công việc khác cũng có thể giúp họ nhận ra rằng họ thực sự đang có một công việc phù hợp.

Phát hiện ra các nhà quản lý tiềm năng

Đào tạo chéo còn có thể giúp phát hiện ra một số nhân viên có tài năng tiềm ẩn. Họ không chỉ có thể học hỏi nhanh và thực hiện tốt các nhiệm vụ mới mà còn nổi bật như một người lãnh đạo và thúc đẩy người khác.

Dù có nhiều lợi ích nhưng thực hiện một chương trình đào tạo chéo để cải thiện hiệu suất nhóm đòi hỏi phải có một chiến lược hiệu quả. Bạn cần đảm bảo rằng nhân viên có các kỹ năng và kiến thức tiên quyết trước khi cung cấp các cơ hội đào tạo. Chẳng hạn không thể yêu cầu một nhân viên tìm hiểu thêm về cách vận hành máy móc mà không có trình độ chuyên môn phù hợp. Đồng thời, sau khi đào tạo cần theo dõi, giám sát để đảm bảo nhân viên đạt được hiệu suất như mong đợi.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công