7-dau-hieu-nhan-vien-cua-ban-dang-qua-tai

Có nhiều nhà quản lý, đặc biệt là ở doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thường chỉ quan tâm và xem trọng kết quả cuối cùng như lợi nhuận, doanh thu hàng tháng, hàng quý mà “bỏ quên” mất nhân viên của mình, không nắm được tình hình, mức độ hài lòng vào mỗi ngày đến công sở và có gặp phải sự quá tải hay không... Điều này vô tình tạo ra áp lực cho đội ngũ nhân sự còn mỏng và yếu, dễ dẫn đến giảm sút hiệu suất công việc. Vậy dựa vào đâu để nhận biết được nhân viên đang bị quá tải? Hãy tham khảo các dấu hiệu sau đây nhé!

 

 

 

 

Thái độ thay đổi

Bạn có nhận thấy bất kỳ nhân viên nào luôn tích cực và vui vẻ trước kia lại trở nên hay cáu kỉnh, khó chịu khi làm việc trong thời gian gần đây? Có sự bực tức hay giận dữ nào được bộc lộ trong số các thành viên của nhóm? Đó có thể là do họ quá căng thẳng bởi làm việc quá sức.

 

 

Thiếu tinh thần làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong những phương pháp hữu dụng hàng đầu khi thực hiện các dự án lớn, nhiều người cùng “hợp lực” với nhau không chỉ nâng cao hiệu quả công việc mà còn kết nối các thành viên gắn bó với nhau. Thế nhưng, trong trường hợp có một người nào đó tự động tách ra, rút lui khỏi nhóm thì rất có thể họ đang chịu áp lực và sự quá tải trong công việc, điều này khiến họ không còn muốn “tha thiết” gì với bất kì ai khác mà chỉ muốn làm sao để hoàn thành xong nhiệm vụ của riêng mình.

 

Chất lượng công việc giảm sút

Nếu nhóm của bạn đã làm việc đạt đến năng suất nhất định và đột nhiên bạn nhận thấy rằng chất lượng công việc của nhân viên giảm xuống dưới mức bình thường, đó có thể là vấn đề. Lí do không chỉ là áp lực mà còn bởi sự quá tải, thiếu sự hào hứng với công việc. Có thể đã đến lúc phải thay đổi mọi thứ để nhân viên của bạn trở nên có động lực và thoải mái với các nhiệm vụ được giao.

 

Thời gian làm việc mỗi tuần nhiều hơn bình thường

Đối với nhân viên làm công ăn lương thì thời gian làm việc điển hình là 40 giờ mỗi tuần, có trường hợp lên đến khoảng 50 giờ mỗi tuần. Một nghiên cứu của Đại học Stanford đã chỉ ra rằng năng suất của nhân viên đạt đến mức tối đa vào khoảng 49 giờ làm việc và sau đó sẽ giảm đi đáng kể. Vậy nhân viên của bạn làm việc bao nhiêu giờ tại công ty? Nếu là hơn 50 giờ mỗi tuần thì đây có thể là dấu hiệu của làm việc quá sức.

 

Khách hàng không hài lòng

Nếu bạn đang nhận được khiếu nại từ khách hàng, đối tác hoặc các bên liên quan, điều đó có thể cho thấy rằng môi trường làm việc căng thẳng ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà nhân viên của bạn đang thực hiện. Đây là lúc bạn cần cởi mở nhìn nhận vấn đề, sắp xếp lại thời hạn, giảm tải bớt công việc và đưa ra kỳ vọng thực tế phù hợp với khả năng của họ.  

 

Nhân viên không thể nhận thêm việc

Khi bạn giao cho nhân viên nhiều việc hơn, họ có xu hướng “né tránh” và cho bạn biết rằng họ không thể thực hiện thêm bất kỳ nhiệm vụ nào khác, mặc dù trước đây thường hay xung phong nhận việc. Một số người có thể từ chối một cách bình tĩnh, trong khi những người khác có thể bộc lộ sự khó chịu trong giọng nói của họ. Đó là dấu hiệu cho thấy họ đang quá tải trong công việc.

 

Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc tăng cao

Hằng năm nếu chỉ có 1-2 lá đơn xin nghỉ việc thì không có gì đáng nói, thế nhưng trong khoảng thời gian ngắn có khá nhiều nhân viên xin nghỉ, đặc biệt là những người chủ chốt thì bạn cần xem lại cách quản lý và giao việc cho cấp dưới của mình, rất có thể họ đang bị công việc đè nặng. Khi phải đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ, nhân viên sẽ cảm thấy bị áp lực, sự quá tải, căng thẳng chính là nguyên nhân khiến họ buộc phải dừng hợp tác với bạn và tìm kiếm một cơ hội khác.

Tiến Huy

  •  
     

Nghệ thuật quản lý - Cẩm nang khác