Bí quyết “lên dây cót” tinh thần cho nhân viên sau kỳ nghỉ

Việc giảm năng suất làm việc sau kỳ nghỉ là một hiện tượng phổ biến ở tất cả các nơi làm việc. Hầu hết nhân viên phải mất một đến hai ngày để vượt qua cảm giác mệt mỏi và trở lại với tốc độ ban đầu của họ.

Tuy nhiên, người quản lý khéo léo có thể cắt giảm vài ngày này xuống còn vài giờ. Dưới đây là cách bạn có thể cung cấp thêm năng lượng cho nhân viên của mình và bắt đầu công việc với năng suất kỷ lục sau kỳ nghỉ, hãy cùng tham khảo nhé.

Trò chuyện trước khi làm việc

Nguyên nhân chính đằng sau sự buồn bã sau kỳ nghỉ là nhân viên nghĩ rằng thời gian vui vẻ đã qua và phía trước không có gì khác ngoài sự căng thẳng với công việc. Để tránh điều này, bạn nên làm cho nhân viên nhận ra càng nhanh càng tốt rằng nơi làm việc của họ cũng là một nơi thú vị. Vì vậy, thay vì để nhân viên ngồi vào bàn làm việc ngay lập tức, hãy thiết lập một cuộc họp nhóm vui vẻ để nói về những ngày nghỉ và kế hoạch làm việc cho giai đoạn sắp tới.

Nhắc nhở họ về mục đích lớn hơn

Trong thời gian nghỉ, sẽ có những rắc rối trong công việc xuất hiện và khi nhân viên trở lại, thì đây là điều quan tâm hàng đầu của họ. Những gì họ cần nghe bây giờ là nỗ lực của họ sẽ giúp đạt được những mục tiêu lớn hơn như thế nào. Hãy khuyến khích nhân viên của bạn nghĩ về những gì họ muốn đạt được trong những tuần tới, tháng tới và phần còn lại của năm. Khi họ đã có những mục tiêu riêng, họ sẽ không trở lại công việc với tâm lý bắt buộc mà sẽ chủ động và nhiệt tình hơn.

Làm cho nhân viên cảm thấy họ được đánh giá cao

Được đánh giá cao là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người, nhưng không phải ai trong tất cả chúng ta cũng nhận được. Vì vậy, hãy dành thời gian để nói chuyện với từng thành viên trong nhóm của bạn. Hỏi họ về ngày nghỉ, những chuyến đi của họ và bày tỏ bạn cảm thấy vui như thế nào khi gặp lại họ đồng thời bạn đánh giá cao công việc của họ như thế nào.

Giúp họ thiết lập các nhiệm vụ được xác định trong ngày

Ngay cả những người có tinh thần tự giác nhất cũng có thể gặp khó khăn khi khởi động lại các dự án sau kỳ nghỉ. Trong tình huống này, nhắc nhở nhân viên về các bước cần thiết để thực hiện công việc là điều bắt buộc vào ngày đầu tiên trở lại sau ba ngày nghỉ. Hãy dành một chút thời gian vào buổi sáng để nói về các mục tiêu trong tuần và những gì nên thực hiện vào hôm nay để hoàn thành chúng đúng hạn.

Giới thiệu công cụ mới

Giới thiệu một công cụ mới trước kỳ nghỉ lễ không phải là ý tưởng hay, bởi vì có nhiều khả năng nhân viên sẽ bị phân tâm trong quá trình đào tạo và không nhớ được các thông tin được cung cấp về cách sử dụng. Tuy nhiên, khi kết thúc kỳ nghỉ, việc giới thiệu một công cụ mới là một ý tưởng tuyệt vời. Học cách sử dụng một công vụ mới sẽ mang đến cho nhân viên một thách thức để vượt qua và cũng khiến họ phấn khích hơn, đồng thời quên đi sự nuối tiếc về kỳ nghỉ.

Là tấm gương sáng

Sau kỳ nghỉ là một thời gian đầy rủi ro bởi nhân viên sẽ ít nỗ lực hơn và điều này rất dễ lây lan. Nếu bạn thấy một đồng nghiệp của mình trì hoãn thực hiện công việc, bạn có nhiều khả năng sẽ làm điều tương tự. Tuy nhiên, động lực cũng là điều dễ lan truyền. Nếu bạn chủ động bắt tay vào công việc và cho tất cả mọi người thấy, chắc chắn nhân viên của bạn sẽ chú ý và làm theo sự dẫn dắt của bạn.

Chiêu đãi nhân viên của bạn

Đây cũng là một hành động chống lại suy nghĩ rằng chỉ có những ngày lễ là thời gian duy nhất để vui vẻ. Sau ngày làm việc đầu tiên là thời gian thích hợp để gặp gỡ nhân viên của bạn và cùng nhau ăn tối. Hãy để nhân viên của bạn biết rằng công việc và niềm vui có thể liên quan đến nhau đồng thời họ sẽ nghĩ rằng thật hạnh phúc khi được làm việc với bạn.

Tinh thần làm việc của nhân viên luôn ở mức thấp nhất vào thời gian sau kỳ nghỉ lễ. Họ vẫn còn đang hồi tưởng về thời gian dành cho gia đình, về bãi biển đầy nắng và vô số món ăn trong kỳ nghỉ. Họ cũng có thể cảm thấy nản chí bởi hàng núi công việc đang chờ đợi và dễ dàng trì hoãn thực hiện. Là người quản lý, trách nhiệm của bạn là giúp nhân viên cấp dưới lấy lại động lực làm việc. Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn sẽ thực hiện điều này một cách dễ dàng và đạt được hiệu quả cao nhất.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công