Làm sao dung hòa nhân viên mới với đội ngũ startup nòng cốt? (Kỳ 2)

Sự đoàn kết luôn được xem như là một trong những vũ khí quan trọng của bất kì startup nào giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt. Do vậy, ngay khi tuyển lựa nhân sự mới phù hợp, thì đội ngũ startup phải đối mặt ngay bài toán dung hòa “cái mới và cái cũ”. Thật không dễ dàng gì cho một người mới phải hòa nhập nhanh vào môi trường lạ lẫm, thậm chí vô cùng khác biệt. Với startup non trẻ thiếu kinh nghiệm quản trị nhân sự, thì sẽ rất khó khăn và hao tốn thời gian để “guồng máy” hoạt động trơn tru.

Bài viết CareerLink.vn chia sẻ dưới đây sẽ đưa ra 6 gợi ý giúp cho startup có thể dung hòa nhân viên mới với đội ngũ startup nòng cốt một cách hiệu quả.

1. Dành cho nhân viên mới “màn ra mắt” chính thức

“Màn ra mắt” được hiểu là một khoảng thời gian để người mới giới thiệu, chào hỏi các bạn đồng nghiệp. Sau đó, đội ngũ startup đưa ra những lưu ý, dặn dò chung trước khi bắt đầu vào việc chính thức. Thông qua “màn ra mắt”, nhân viên mới sẽ nắm rõ về tình hình chung của startup, vai trò cụ thể của từng người, và quan trọng nhất chính là cảm giác được chào đón bởi “đại gia đình startup”. Thực tế, điều này là rất cần thiết vì nó sẽ góp phần cải thiện, nâng cao thêm tinh thần đoàn kết – yếu tố cốt lõi cho sự phát triển đối với bất kì tập thể nào.

2. Cung cấp, hỗ trợ đầy đủ các tài nguyên làm việc cần thiết

Tài nguyên làm việc ở đây được hiểu là các thiết bị, vật phẩm văn phòng cần thiết, hoặc tài liệu, báo cáo, công văn liên quan. Một số startup ban đầu thì rất “khiêm tốn” về phương tiện vật chất và mọi thứ cũng chưa vào nề nếp. Do đó, startup cần nói rõ với “lính mới” ở buổi phỏng vấn, hoặc qua email trước ngày làm việc về sự thiếu thốn sắp phải đối mặt, cũng như các bất cập khác.

Điều này thể hiện sự tôn trọng của tập thể dành cho nhân viên mới khi họ không bị đặt vào hoàn cảnh “tiền trảm hậu tấu”. Ngoài ra, việc hỗ trợ tối đa của đội ngũ startup cũng là một sự quan tâm giúp cho nhân viên không bao giờ có cảm giác xa cách. 

3. Luôn có nhân viên nòng cốt phụ trách kềm cặp

Cách thức làm việc ở mỗi nơi là khác nhau, và quy trình ở một số startup ắt sẽ có sự khác biệt so với các doanh nghiệp truyền thống. “Lính mới” dù cho là một người có kinh nghiệm ở vị trí cũ tương đương, thì họ cũng sẽ ít nhiều bỡ ngỡ với cách startup vận hành. Do đó, để tránh lãng phí thời gian và nguồn lực, thì cần có một nhân viên nòng cốt của đội ngũ startup chịu trách nhiệm kềm cặp người mới.

Nhờ vậy, nhân viên mới sẽ dễ dàng nắm bắt được quy trình làm việc, các vấn đề thường gặp, và cả những việc phải làm “ngoài trách nhiệm”. Thêm nữa, đây còn là một cách giúp nâng cao độ gắn kết, và đào tạo hiệu quả lớp nhân viên kế cận giỏi việc.

4. Nên có các buổi offline nhỏ “ngoài công việc”

Sự căng thẳng, trách nhiệm và hối hả dành cho mọi người là vô cùng lớn trong giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, sau quãng thời gian dài “cắm đầu” vào việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thì startup nên có các buổi liên hoan nhỏ mừng thắng lợi.

Thực tế, các buổi offline nhỏ “ngoài công việc” không chỉ là cơ hội để nhân viên mới dễ cởi mở, giao lưu với các anh, chị đồng nghiệp, mà còn giúp cho đội ngũ “refresh” lại năng lượng. Từ đó, mọi người sẽ được “lên dây cót” tinh thần để cùng nhau sẵn sàng đương đầu với các thử thách khó khăn hơn trong tương lai.

5. Dành nhiều thời gian để “lắng nghe” nhân viên mới ở buổi họp đầu

Các cuộc họp trong startup nên được diễn ra một cách cởi mở, nhanh gọn, và “đánh thẳng” vào vấn đề. Điều này sẽ giúp cho mọi người có nhiều thời gian để đào sâu, tìm ra căn nguyên khó khăn, cũng như giải quyết vấn đề một cách thấu đáo nhất có thể.

Vì thế, ở cuộc họp đầu của “lính mới”, đội ngũ startup hãy dành khoảng thời gian hợp lý để lắng nghe các phản hồi của đồng nghiệp mới. Chắc chắn sau quãng thời gian làm chính thức, những đóng góp của người mới sẽ giúp cho đội ngũ startup nòng cốt rút tỉa kinh nghiệm quản trị nhân sự quý báu. Từ đó, mọi người sẽ có những đề xuất, định hướng làm việc tốt hơn cùng nhau trong tương lai.

6. Xóa bỏ ngăn cách bằng sự chân thành

Thái độ khi làm bất cứ việc gì đều rất quan trọng. “Bức tường khoảng cách” trong quan hệ sẽ nhanh chóng bị thu hẹp và xóa bỏ bởi sự giúp đỡ, quan tâm chân thành. Tất nhiên, mọi thứ đều cần có thời gian, nhưng “lính mới” sẽ có thể dễ dàng hòa nhập hơn khi được mọi người đối đãi trên tinh thần “như ở nhà”.

Đội ngũ startup đừng làm bất kì việc gì chỉ bởi nhiệm vụ, hoặc tình thế ép buộc. Nếu người mới không đi được đường dài cùng với tập thể, thì mọi người cũng nên để lại những ấn tượng đẹp cho nhau.

Trung Thành

Sao chép thành công