Làm thế nào để đánh giá nhân viên từ xa

Đánh giá nhân viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà quản lý trong chiến lược xây dựng và phát triển tổ chức. Ngay cả trong những điều kiện tốt nhất thì việc đánh giá kết quả làm việc của nhân viên luôn đòi hỏi các nhà quản lý phải có những tiêu chí và cách thức phù hợp.

Tuy nhiên, trong công ty sẽ có những vị trí mà bạn không thể thường xuyên theo dõi giờ giấc, quá trình và kết quả công việc của họ. Ví dụ như nhân viên làm việc tại một chi nhánh ngoài nước, nhân viên online, … Chính vì vậy, việc đánh giá chất lượng nhân viên lại càng trở nên khó khăn hơn.

Chắc chắn bạn không thể hàng ngày nhìn thấy họ. Nếu không có sự liên lạc trực quan và giao tiếp thường xuyên thì khó có thể đánh giá chính xác nếu chỉ dựa trên những thông số được báo cáo hàng tháng.

Làm thế nào để định lượng tốt nhất những đóng góp mà một cá nhân cống hiến cho một tập thể khi mà họ không thường trực tại văn phòng? Làm sao để xác định chính xác những phẩm chất giúp nhân viên đó thành công? Trong bài ngày hôm nay, Careerlink.vn sẽ giúp các nhà quản lý giải quyết vấn đề khó khăn này.

Vì sao việc này lại cần thiết?

Rất nhiều người trong chúng ta có những công việc hành chính đòi hỏi phải luôn có mặt đúng giờ và làm đúng thời gian quy định. Nhiều doanh nghiệp vẫn xoay quanh những nguyên tắc cơ bản này. Bởi lẽ vậy mà các nhà quản lý luôn cho rằng yếu tố đúng giờ và đủ số giờ quy định là một phần của chương trình đánh giá nhân viên của họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một đội ngũ ảo và bạn không thể theo dõi sự hiện diện của họ?

Đây là một mối quan tâm cơ bản mà nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi thảo luận về các chính sách của họ đối với nhân viên từ xa. Nếu bạn là một phần của doanh nghiệp và đang tìm kiếm cách thức để đánh giá nhân viên của mình, bạn cần thiết lập một hệ thống quy tắc, quy định đánh giá trước khi đưa ra quyết định đó.

Thiết lập các quy tắc

Có trong tay một đội ngũ nhân viên từ xa có thể giúp nhà quản lý cắt giảm chi phí văn phòng cũng như tuyển dụng được nhiều tài năng hơn. Chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa hoàn toàn có thể tạo ra một chất lượng và hiệu quả công việc to lớn, nhưng điều này chỉ có được khi bạn thực thi những bước đi hiệu quả, các quy tắc đánh giá phù hợp.

Nhân viên làm việc từ xa về tính chất công việc khác hẳn với nhân viên văn phòng, vì vậy nhà quản lý cần có những tiêu chí và công cụ đánh giá khách quan và đảm bảo sự chính xác. Các quy tắc là tiêu chí này có thể không quan trọng thời gian làm việc những lại đề cao chất lượng và hiệu quả công việc.

Bạn cũng nên sử dụng nhiều công cụ để đo lường các kỹ năng, khả năng, và đặc điểm công việc của từng nhân viên để từ đó có một cái nhìn tổng quan nhất. Đương nhiên, những điều này cần phải được xác định cụ thể cho các nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của từng bộ phận.

Kiểm tra thường xuyên

Nếu bạn không có điều kiện để làm việc 8/8 tiếng cùng họ tại văn phòng thì thay vào đó, bạn có thể kiểm tra đột xuất để có cái nhìn sơ bộ về công việc cũng như nhân viên của mình. Điều này còn giúp bạn biết được những khó khăn, trở ngại trong công việc để có hình thức hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, còn thể hiện sự quan tâm, sát sao của ban lãnh đạo.

Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Đánh giá một đội ngũ nhân viên, nhất là khi họ lại không bị bó buộc và nhất thiết phải có mặt tại văn phòng làm việc là một điều không hề đơn giản. Bạn chỉ có thể đánh giá dựa trên kết quả công việc nếu không lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của nhân viên mình. Do vậy, hãy cố gắng tạo ra những cơ hội để nhân viên của bạn có thể chia sẻ khó khăn hay kiến nghị qua email hay những cuộc họp hàng tháng. Điều này giúp bạn có thêm những nhận xét và đánh giá đa chiều về nhân viên.

Lòng tin

Các nhà quản lý thường thiếu sự tin cậy đối với các nhân viên làm việc từ xa – những người thường rất dễ bị bỏ qua và không được thông tin một cách đầy đủ. Tuy nhiên, nếu đã tuyển dụng và giao phó công việc thì bạn nên đặt lòng tin vào những nhân viên này. Hãy tin tưởng giao nhiệm vụ, tin vào sự tự đánh giá bản thân và chất lượng công việc của họ. Sự tin tưởng là chìa khóa để xây dựng sự tôn trọng và trung thành với công ty.

Đánh giá dựa trên hiệu suất công việc

Đối với các nhân viên làm việc từ xa thì hiệu suất công việc nên là tiêu chí hàng đầu để đánh giá. Là một nhà quản lý, bạn cần có chính sách đánh giá chuẩn xác nhất hiệu quả công việc của các nhân viên làm việc từ xa, chứ không phải là họ chăm chỉ ra sao, chấp hành đúng giớ giấc làm việc như thế nào,…

Quản lý và đánh giá chất lượng nhân viên từ xa chắc chắn có những thách thức của nó. Với những nhân viên này, các nhà quản lý nên áp dụng phương pháp cởi mở hơn và giao tiếp để tạo ra chìa khóa dẫn tới thành công.

Phương Thảo

Sao chép thành công