Cách nghĩ đưa người lãnh đạo chạm mốc thành công

Khả năng lãnh đạo chỉ mang tính khả thi và phát huy hiệu quả hết mức có thể khi bạn suy nghĩ bản thân làm được và dốc toàn bộ tâm trí vào việc thực hiện. Nếu có bất kỳ ý nghĩ thoái lui, chùn bước nào thì hẳn nhiên tất cả dự định mà bạn ấp ủ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Sau đây, CareerLink.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách nghĩ mà một người lãnh đạo cần phải có để mang đến sự thành công cho chính bản thân mình.

Nói có người nghe, đe có người sợ

Một cá nhân không nhận được sự ủng hộ, tán đồng từ người khác thì khó lòng thuyết phục và khẳng định vị thế của mình. Đối với người lãnh đạo cũng vậy, bản thân đóng vai trò chủ chốt, điều phối cả một hệ thống vận hành thì điều kiện tiên quyết là phải khiến nhân viên của mình khâm phục và nể nang.

Để bản thân nói có người nghe, đe có người sợ, thì người lãnh đạo phải tích cực rèn luyện tư chất, cốt cách trung thực, luôn luôn giữ chữ tín trong mọi trường hợp và hoàn toàn không có dấu hiệu của sự lấp liếm, bao che, bào chữa cho những điều sai trái, phi lý, từ đó mới nhận được sự tín nhiệm của mọi người.

Nói có sách, mách có chứng

Người lãnh đạo không thể nào quá tự tin vào năng lực của bản thân mà bắt buộc nhân viên nhất nhất nghe theo những nhận định của riêng cá nhân được, thay vào đó, để tiếng nói trở nên có trọng lượng và mang tính thực tiễn cao thì đòi hỏi bạn phải nói có sách, mách có chứng. Bởi là người lãnh đạo, bạn phải tạo cho nhân viên của mình có sự tin tưởng vào khả năng thực hiện cũng như thấy được kết quả, dự tính các tình huống sẽ xảy ra với sự phân tích tỉ mỉ, chi tiết, chứ không thể nào chỉ dựa trên lời nói suông, thiếu căn cứ nay thế này, mai thế khác.

Đối đãi với sự kỳ vọng

Dù là vô tình hay hữu ý thì người lãnh đạo nên ghi nhớ hành động theo ý nghĩ là phải đối đãi với nhân viên bằng tất cả sự kỳ vọng của mình, đây cũng là một trong số những cách nghĩ nên có để đưa người lãnh đạo chạm mốc thành công.

Tư tưởng, ý lực sẽ chi phối mạnh mẽ đến việc định hướng cách hành xử sao cho phù hợp, nếu bạn suy nghĩ nhân viên mình có đủ năng lực để xử trí công việc một cách gọn ghẽ, chu đáo thì hẳn nhiên bạn sẽ có cách ứng xử thích hợp nhằm khích lệ, động viên nhân viên đủ tự tin và cống hiến nhiều hơn nữa. Ngược lại, nhân viên sẽ có sự đầu tư đúng mực đáp ứng sự kỳ vọng của chính bạn và kết quả đạt được sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ. Đó cũng là quy luật tất yếu của quá trình tương tác hai chiều.

Nuôi dưỡng thay vì “lên lớp”

Sự đối đãi tinh tế khiến nhân viên cảm thấy mình được coi trọng là bí quyết vàng giúp người lãnh đạo có thể nhanh chóng ghi điểm trong mắt nhân viên.

Nếu người lãnh đạo ngừng việc trực tiếp “lên lớp”, tỏ vẻ trịch thượng, mà thay vào đó có những hành động thực tế thể hiện sự quan tâm đến “đường tơ kẽ tóc” công việc mà nhân viên đảm nhận và luôn có nhã ý nuôi dưỡng nhân tài trong tương lai không xa, thì đây là cách hữu hiệu loại bỏ đi sự hiềm khích, bất mãn, mâu thuẫn không đáng có tại môi trường làm việc và mọi thứ sẽ diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp hơn hẳn.

Trơn nhẵn với lời chê, xù xì với lời khen

Người lãnh đạo không nên tự ru ngủ bản thân trên chiến thắng về thành tích đã đạt được, mà phải biết thức tỉnh đúng thời điểm, điều cần lưu ý là mọi sự thuận lợi, ánh hào nhoáng bên ngoài đều tồn tại mầm móng của những thử thách, khó khăn tiềm ẩn bên trong. Bạn cần đề cao tinh thần tiếp thu đóng góp ý kiến, tự vấn bản thân, không quá tự đắc với lời khen ngợi, cũng như cảm thấy bất lực vì lời chê bai, trách cứ, vì như vậy chỉ khiến bạn thiếu đi sự minh mẫn rồi nhìn nhận vấn đề thiếu tính xác thực và hợp lý mà thôi.

Thành công dài hạn trở thành lý tưởng

Thành công chỉ đến với những ai biết cách nhẫn nại và dám đương đầu với khó khăn, thử thách. Là người lãnh đạo, bạn cần biết lúc nào cần tiến, lúc nào cần lui để có bước đi đúng đắn, hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, để tránh trường hợp “xôi hỏng bỏng không”.

Một trong những cách nghĩ đưa người lãnh đạo chạm mốc thành công chính là mục tiêu thành công dài hạn trở thành lý tưởng cũng như đặt ra nguyên tắc của riêng bản thân và loại bỏ đi ý nghĩ đạt được điều mong muốn bằng mọi giá, thậm chí là bất chấp thủ đoạn, vì điều này chỉ đẩy bạn tiến đến sự đổ vỡ, thất bại một cách nhanh chóng.

Hương Giang

Sao chép thành công