6 câu hỏi để tuyển được freelancer đủ “tâm và tầm”

Thuê freelancer (những cá nhân làm việc tự do, không bị ràng buộc bởi một môi trường, địa điểm, thời gian cụ thể nào) đang trở thành xu hướng nhân sự toàn cầu bởi sự linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Tuy việc tìm kiếm một freelancer đủ “tâm và tầm” là chuyện không hề đơn giản giữa thế giới ảo rộng lớn nhưng bạn có thể nhận diện được một freelancer thích hợp nhờ vào 6 câu hỏi sau đây.

Theo bạn các kỹ năng nào cần thiết để hoàn thành dự án này và tại sao?
Đây là một câu hỏi tuyệt vời để các freelancer chia sẻ các kỹ năng giá trị nhất của họ và mô tả cách họ có thể hỗ trợ bạn hoàn thành dự án thông qua những kỹ năng đó. Không những vậy, câu hỏi này còn là căn cứ để “kiểm tra” độ thấu hiểu của ứng viên về dự án và giúp bạn sàng lọc ứng viên nhanh chóng và hiệu quả. Trong một số trường hợp, bạn sẽ còn biết thêm  những kỹ năng khác cần thiết cho dự án mà trước đây bạn chưa từng nghĩ đến.

Bạn nghĩ điểm khó khăn của dự án là gì, và cách giải quyết?
Đứng ở cương vị người đi thuê, chúng ta sẽ lường trước được các khó khăn cơ bản mà một freelancer gặp phải khi đảm nhiệm. Bởi mỗi dự án đều có những cái khó riêng và mức độ tùy thuộc vào giá. Câu hỏi này là “mũi tên trúng hai nhạn” khi giúp bạn nắm được năng lực của freelancer và biết thêm các khó khăn tiềm ẩn dưới góc nhìn của dân chuyên nghiệp.

Nhưng bạn đừng chỉ dừng ở câu hỏi mà hãy yêu cầu nói sơ lược về cách giải quyết vì thực tế mỗi công việc đều có vấn đề, và bạn cần tìm người để xử lý hiệu quả chứ không chỉ là một freelancer kiểu “sếp”.

Bạn có thể đáp ứng được thời hạn cho dự án này?
Hoàn thành công việc đúng thời hạn là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của freelancer. Một freelancer có thể làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, vì vậy bạn nên chắc chắn rằng họ có đủ thời gian dành cho dự án của bạn. Nếu freelancer tỏ ra ngập ngừng khi trả lời câu hỏi này hoặc không thể cam kết hoàn thành theo thời hạn đặt ra, bạn có thể sẽ cần cân nhắc thêm về ứng viên này.

Bạn có thể cung cấp một người tham khảo bất kỳ?
Những freelancer làm việc tốt đã bước chân vào lĩnh vực này hơn 1 năm có thể sẽ cung cấp cho bạn ít nhất là một người tham khảo. Cho dù bạn có liên hệ với người tham khảo này hay không thì cũng có thể đảm bảo rằng đây là một freelance rất đáng để đầu tư. Nếu liên hệ với người tham khảo, hãy hỏi về trải nghiệm của họ khi làm việc với freelancer. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một khía cạnh khác về việc liệu freelancer có phù hợp với dự án và phong cách cá nhân làm việc của bạn hay không.

Nếu nhận dự án này thì điều bạn làm trong ngày đầu tiên là gì?
Không phải lúc nào cũng có thể đưa ra câu hỏi này, đặc biệt nếu bạn chưa đưa ra các chi tiết hoặc mục tiêu, phạm vi công việc trong bảng mô tả. Tuy nhiên, đây là điều cần hỏi khi có thể bởi câu trả lời sẽ cho biết cách tiếp cận công việc của freelancer, từ đó giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về cách quản lý thời gian cũng như kỹ năng tổ chức, sắp xếp của họ.

Giá của bạn đưa ra bao gồm những chi phí nào? Bạn tính phí như thế nào?
Mỗi freelancer có cách tính chi phí và sử dụng cấu trúc giá thành hoàn toàn khác nhau. Biết được điều này bạn sẽ dễ dàng so sánh giá cả giữa các freelancer với nhau, mặt khác có thể đề phòng trường hợp xuất hiện các chi phí phát sinh trong khi ngân sách cho dự án này lại không thể thay đổi. Hơn nữa, thảo luận trước về chi phí ước tính cho dự án sẽ giúp tạo nên một mối quan hệ hài hòa và thoải mái trong công việc.  

 

Trung Thành

Sao chép thành công