Làm gì để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên?

Một nhóm thành công phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần trách nhiệm. Với tư cách là người quản lý, bạn không chỉ phải chịu trách nhiệm về bản thân mà còn cần tạo ra văn hóa trách nhiệm trong đội nhóm. Một nhà quản lý xuất sắc sẽ “tiêm” tinh thần trách nhiệm này vào “ADN” của nhóm và nhận về những kết quả mỹ mãn nhất.

Vậy tinh thần trách nhiệm là gì, vì sao cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm ở nhân viên và nên làm điều đó như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tinh thần trách nhiệm là gì?

Một cách hiểu đơn giản về tinh thần trách nhiệm là khi một người tự nhận trách nhiệm về hành động và quyết định của họ mà không cần bất kỳ sự thúc giục, nài nỉ hay khuyến khích nào. Câu thần chú của họ là “Tôi có thể làm gì khác để đạt được kết quả mong muốn?”. Chính điều này đã khiến họ tiếp tục tìm kiếm câu trả lời, phát triển giải pháp, vượt qua trở ngại và các rắc rối có thể xảy ra. Người có tinh thần trách nhiệm cũng sẽ sẵn sàng nhận sai khi kết quả không được như mong muốn mà không có bất kỳ sự đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kỳ người nào khác.

sao tinh thần trách nhiệm lại quan trọng ở nơi làm việc?

Tăng sự tin tưởng

Tinh thần trách nhiệm không chỉ là ưu tiên hàng đầu đối với bạn với tư cách là người quản lý mà còn là ưu tiên đối với đội nhóm của bạn. Trong một nghiên cứu, 9 trong số 10 nhân viên nói rằng tinh thần trách nhiệm là một trong những điều mà họ mong muốn ở tổ chức của họ.

Vậy, tại sao nhân viên lại coi trọng đặc điểm này ở cả lãnh đạo hay đồng nghiệp của họ? Phần lớn là vì nó mang lại niềm tin. Làm việc với đội ngũ có nhiều người không bao giờ chịu trách nhiệm sẽ nhanh chóng tạo ra nền văn hóa độc hại. Khi nhân viên cảm thấy các thành viên trong nhóm không tự chịu trách nhiệm về hành vi và hiệu suất của bản thân, họ sẽ ngay lập tức lo lắng rằng những người đó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến họ. Trái lại, nếu ai cũng tự chịu trách nhiệm về hiệu suất của mình, mọi người sẽ cảm thấy tự tin rằng các thành viên trong nhóm sẽ hỗ trợ cho họ, thay vì “hi sinh” họ vì lợi ích cá nhân.

Cải thiện hiệu suất

Như đã nói, người có tinh thần trách nhiệm sẽ luôn tìm cách hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất. Do đó, một đội nhóm chỉ có những người có tinh thần trách nhiệm thì chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ vượt xa mong đợi. Mặt khác, ở đội nhóm có tinh thần trách nhiệm thì các vai trò, trách nhiệm và kỳ vọng đều được xác định rõ ràng đồng thời việc theo dõi tiến trình cũng diễn ra thường xuyên và chặt chẽ. Điều này làm giảm sự nhầm lẫn và tiết kiệm được thời gian quý báu.

Cơ hội học tập và phát triển

Nhân viên của bạn sẽ không thể cải thiện và phát triển nếu họ không bao giờ nhận trách nhiệm cho những sai lầm họ mắc phải. Kinh nghiệm có thể là một “giáo viên” khắc nghiệt nhưng đó là một người tốt. Thúc đẩy văn hóa trách nhiệm trong nhóm của bạn mang đến cho tất cả nhân viên cơ hội nhận ra cách họ làm việc và cách họ có thể tiếp tục để trở nên tốt hơn.

Cách để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên ở nơi làm việc

Làm rõ mục tiêu

Là người quản lý, điều quan trọng là bạn nên chia sẻ với nhóm những gì bạn mong đợi ở họ và những gì họ sẽ chịu trách nhiệm. Khi nhân viên hiểu rõ về những gì họ sẽ làm, họ sẽ nhận thức được trách nhiệm của bản thân. Họ sẽ trở nên nhiệt tình hơn khi biết công việc của họ sẽ góp phần giúp công ty thay đổi ra sao. Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để thúc đẩy tinh thần trách nhiệm trong doanh nghiệp.

Theo dõi kịp thời

Một khi đã làm rõ những kỳ vọng ở nhân viên, bạn phải thường xuyên theo dõi họ. Đó là một phần quan trọng cho thấy bạn có tinh thần trách nhiệm và nhân viên của bạn sẽ ghi nhớ rằng họ có một nhiệm vụ cần phải hoàn thành.

Xác định người thiếu trách nhiệm và giải quyết mối quan tâm của họ

Có lẽ tất cả chúng ta đã thấy những người thiếu tinh thần trách nhiệm tại nơi làm việc. Hiệu suất của họ dưới mức mong đợi và dường như họ luôn có lý do cho điều đó. Thế nên, cần lắng nghe, xác định và giải quyết các khó khăn mà họ gặp phải, bao gồm các lí do hợp lý như không được công nhận, điều kiện làm việc kém hoặc chỉ là những điều mà họ tưởng tượng ra.

Khen ngợi vì sự tiến bộ

Một cách khác để khuyến khích tinh thần trách nhiệm của nhân viên là cho thấy họ đã tiến bộ trong tổ chức và khen ngợi về kết quả đó. Khi nhân viên biết rằng những nỗ lực của họ có giá trị và được ghi nhận, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào công việc. Không những vậy, điều này còn khuyến khích các nhân viên khác cùng làm theo. Cuối cùng, doanh nghiệp của bạn sẽ gặt hái những lợi ích của một môi trường tràn đầy năng lượng.

Làm gương

Là người quản lý, bạn là người tạo ra giai điệu, hiệu suất và văn hóa cho đội nhóm. Mọi người sẽ đi theo sự dẫn dắt của bạn. Nếu bạn liên tục đến muộn trong các cuộc họp, đáp ứng trễ thời hạn và không thừa nhận sai lầm, nhóm của bạn sẽ làm theo. Vậy bạn cần làm thế nào để thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình tại nơi làm việc?

–       Hoàn thành các nhiệm vụ đúng với thời gian đã hứa;

–       Chịu trách nhiệm cho sự thành công của nhóm và nỗ lực hỗ trợ đội nhóm khi cần thiết;

–       Khi lên lịch các cuộc họp, hãy tôn trọng thời gian của mọi người bằng cách chuẩn bị trước và đến đúng giờ.

Nói chung, việc nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm trong nhóm của bạn sẽ không chỉ cải thiện tinh thần và năng suất của nhân viên, mà còn giúp họ có được sự chủ động mà họ cần để phát triển hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn cảm thấy đội nhóm của mình đang thiếu tinh thần trách nhiệm thì đã đến lúc nên thực hiện một số thay đổi.

Pha Lê

Sao chép thành công