Làm sao để trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng?

Người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng sử dụng phẩm chất cá nhân, chuyên môn và các mối quan hệ để hướng dẫn và truyền cảm hứng cho người khác.

Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn phải có sức ảnh hưởng như Giáo sư, diễn giả hàng đầu thế giới John Maxwell đã nói: Lãnh đạo là sự ảnh hưởng, không hơn không kém.

Bạn không thể lãnh đạo chỉ bằng chức vụ mình đang có. Nếu bạn sử dụng vị trí và quyền hạn của mình để lãnh đạo thì nhân viên có thể làm theo bạn nhưng họ sẽ chỉ làm ở mức tối thiểu và không có mong muốn tiến xa hơn. Vô tình bạn sẽ kìm hãm sự phát triển và tiềm năng đóng góp những ý kiến độc đáo của họ.

Nhưng khi có sức ảnh hưởng thì khác, nhân viên sẽ tự nguyện đi theo bạn. Họ được truyền cảm hứng để sẵn sàng nỗ lực học hỏi và luôn thực hiện những hành động tốt nhất cho đội nhóm. Họ làm điều đó không phải vì bạn là cấp trên của họ mà vì sự tôn trọng và mối quan hệ họ có với bạn.

Nếu nói rằng đằng sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ thì phía sau sự phát triển của các doanh nghiệp tầm cỡ là hình ảnh của người lãnh đạo có sức ảnh hưởng. Bạn có muốn trở thành một trong số họ? Nếu có thì làm thế nào để bạn tạo dựng được tầm ảnh hưởng của mình với tư cách là nhà lãnh đạo?

Anh Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Đào tạo chia sẻ: “Sau thời gian dài làm việc với nhiều nhà quản lý có ảnh hưởng nhất trong các ngành nghề từ tài chính, nhân sự đến công nghệ, tôi phát hiện ra có 5 điểm tương đồng trong phong cách lãnh đạo của họ”.

“Trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng không quá khó nhưng cần có thời gian và nỗ lực có chủ đích.”

Lời khuyên để trở thành nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng

Chân thành và đáng tin cậy

“Sự tin cậy và ảnh hưởng luôn đi đôi với nhau. Hãy thử nghĩ mà xem, nếu bạn có một người sếp mà bạn không hề tin tưởng, bạn không biết những gì họ nói có phải là sự thật hay không, họ nói nhiều hơn làm thì bạn có muốn đi theo họ không và họ sẽ ảnh hưởng đến mức nào? Có thể câu trả lời là cái lắc đầu đầy ngao ngán. Vì vậy, nếu thực sự muốn tạo được sự ảnh hưởng với nhân viên của mình, bạn phải là người mà họ có thể tin tưởng để khi bạn nói điều gì đó, họ biết rằng bạn đang nói sự thật”, anh Trung Kiên khẳng định.

Anh cũng cho rằng, việc xây dựng lòng tin không chỉ đơn thuần là nói sự thật mà còn là nhận ra sai lầm khi mắc lỗi, thừa nhận khi bạn không biết, làm điều đúng ngay cả khi không có ai chú ý, sử dụng tài nguyên và thời gian một cách khôn ngoan… Khi làm được những điều này, bạn sẽ khiến mọi người tin tưởng vào bạn và điều đó sẽ giúp bạn trở thành người có sức ảnh hưởng.

Tin tưởng vào nhóm của bạn

“Bên cạnh việc làm cho mọi người tin tưởng vào bạn thì bạn cũng cần tin tưởng vào mọi người để trở thành người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng”, anh Kiên đưa ra lời khuyên.

Theo anh, biểu hiện của sự tin tưởng là không quản lý một cách vi mô. Nếu bạn luôn giám sát chặt chẽ nhân viên, chú ý đến nhất cử nhất động của họ thì bạn sẽ thấy rằng họ không làm được việc gì trừ khi bạn ép buộc họ.

Đây chắc chắn là điều không hề tốt bởi họ sẽ làm việc với tinh thần chán nản, trì trệ, làm cho xong thay vì nhiệt tình để đạt được kết quả cao. Hơn nữa, giám sát mọi lúc mọi nơi còn cho thấy bạn đã không tuyển đúng người, chưa đặt ra kỳ vọng rõ ràng hoặc không hướng dẫn đầy đủ và không cung cấp đúng nguồn tài liệu mà họ cần. Với những điều này thì làm sao bạn có thể tạo được ảnh hưởng tích cực đến họ?

Thừa nhận khi bạn không biết đồng thời thể hiện tinh thần luôn học hỏi

Tâm lý chung của nhiều nhà lãnh đạo, quản lý là không muốn thừa nhận rằng họ không biết điều gì đó vì họ sợ trông mình có vẻ thiếu hiểu biết và mọi người sẽ xem thường họ. “Nhưng bạn ơi, bạn có thể thông minh, có nghị lực, có tầm nhìn xa trông rộng nhưng không phải là siêu nhân, làm sao có thể “trên thông thiên văn dưới tường địa lý” biết tuốt mọi thứ trên đời? Đó là lý do tại sao chúng ta luôn tìm kiếm những ứng viên chất lượng, những người giỏi về với nhóm của mình”, anh Trung Kiên giải thích.

Nhân viên biết điều này và cũng dễ dàng nhận ra khi bạn không biết nhưng lại cố tỏ ra mình ổn. Càng cố giấu thì càng dễ lộ và một khi đã lộ ra thì chắc chắn sức ảnh hưởng của bạn không những không tăng mà còn giảm đi trầm trọng.

Hãy dũng cảm thừa nhận khi mình không biết nhưng đồng thời cũng cho thấy tinh thần cầu tiến, liên tục nâng cao kiến thức và sự nhạy bén bằng cách cập nhật thông tin thông qua nghiên cứu thị trường, phân tích và phát hiện các xu hướng mới hoặc tham gia sự kiện, hội nghị cũng như kết nối với các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng khác. Ngay cả bộ óc kinh doanh giỏi nhất Warren Buffet cũng dành 6 giờ mỗi ngày để đọc báo và báo cáo của công ty cơ mà. Bằng cách liên tục đầu tư vào bản thân, năng lực của bạn ngày càng nâng cao hơn, điều này có nghĩa là bạn đã được trang bị tốt hơn để tạo ảnh hưởng đến người khác.

Hỗ trợ và khuyến khích nhân viên

“Hãy hỗ trợ và ủng hộ những nhân viên mà bạn tin rằng luôn sẵn sàng tìm kiếm cơ hội thăng tiến và ghi nhận những nỗ lực của họ nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng”, anh Trung Kiên gợi ý.

Khi bạn quan tâm đến sự phát triển nghề nghiệp của những người có năng lực thực sự, bạn sẽ thấy họ phát triển và quyết tâm chứng tỏ thế mạnh của mình như thế nào. Và khi bạn đánh giá cao nỗ lực đó, có nghĩa là bạn ghi nhận sự cống hiến của họ. Nhờ điều này, bạn sẽ được biết đến như một nhà lãnh đạo luôn ủng hộ và tôn trọng nhân viên. Đổi lại, sức ảnh hưởng của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Cư xử với nhau một cách tử tế

Dale Carnegie, tác giả của quyển sách đình đám Đắc nhân tâm từng nói: “Khi làm việc với mọi người, hãy nhớ rằng bạn không phải đang tiếp xúc với những sinh vật logic mà là những sinh vật giàu cảm xúc”.

Mỗi người chúng ta đều có cảm xúc và khao khát được đồng cảm, thấu hiểu. “Xây dựng mối quan hệ với nhân viên dựa vào những điều này sẽ khiến bạn khác biệt với đám đông và vươn lên dẫn đầu. Vui vẻ chào hỏi mọi người khi gặp nhau ở hành lang, bãi đỗ xe là cách dễ dàng để nhóm thấy rằng bạn coi trọng họ và giúp họ cảm thấy thoải mái, từ đó xây dựng hình ảnh tích cực của bạn đối với họ”, anh Trung Kiên nhắn nhủ.

Khi thực hiện những điều giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng, đừng quên rằng đó là một quá trình dài lâu. Bạn sẽ không thể tạo được ảnh hưởng đáng kinh ngạc trong ngày đầu tiên đảm nhận công việc quản lý hoặc lãnh đạo. Nhưng những hành động bạn thực hiện ngay từ ngày đầu tiên có thể đặt nền móng cho việc xây dựng ảnh hưởng lớn với nhóm sau này.

Hãy là người đáng tin cậy, tin tưởng vào nhóm, quan tâm, lắng nghe và thể hiện sự đánh giá cao, thừa nhận sai lầm và chủ động. Theo thời gian, bạn sẽ là người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng, truyền cảm hứng và những người khác muốn noi theo.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công