Những điều cần biết để tuyển dụng nhân viên thời vụ hiệu quả

Giống nhân viên toàn thời gian, nhân viên thời vụ cũng đóng một vai trò nhất định trong sự thành công của doanh nghiệp, nhưng để tìm đúng người không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Khi công ty của bạn bước vào mùa lễ tết bận rộn, phải phục vụ một số lượng khách hàng lớn hơn so với bình thường, hãy sử dụng một số gợi ý sau để tuyển dụng nhân viên thời vụ một cách hiệu quả.

Bắt đầu sớm

Bằng cách bắt đầu sớm, bạn sẽ có đủ thời gian để lựa chọn những ứng viên tiềm năng nhất cũng như hướng dẫn, giúp họ làm quen với công việc. Đừng chờ đến phút cuối nếu không muốn căng thẳng trong quá trình tuyển dụng. Khi tuyển dụng vội vàng, bạn sẽ không có đủ thời gian để đánh giá ứng viên và điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của việc tuyển dụng.

Viết mô tả công việc rõ ràng

Bên cạnh các chi tiết về trách nhiệm công việc, mức lương, thông tin về công ty thì bảng mô tả công việc nên làm nổi bật đây là việc làm thời vụ, cùng với thời gian bắt đầu và kết thúc chính xác. Nếu không làm rõ vấn đề này, có thể bạn sẽ lãng phí thời gian và nỗ lực của công ty cũng như của ứng viên.

Biết nơi để tìm kiếm

Bạn có thể tìm kiếm các nhân viên thời vụ trên các trang web việc làm như Careerlink.vn hoặc có thể thông qua các diễn đàn, trung tâm hướng nghiệp và tư vấn việc làm của các trường đại học nếu đối tượng bạn hướng đến là sinh viên. Thay vì “bất chấp” đăng tin đăng tuyển khắp nơi và hy vọng ứng viên phù hợp sẽ nhìn thấy, hãy suy nghĩ về nơi họ thường lui tới hoặc các trang web họ thường truy cập. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch đăng tin cụ thể để đảm bảo rằng họ tiếp cận tin đăng của bạn một cách nhanh chóng.

Liên lạc với nhân viên thời vụ trước đây

Nếu bạn đã từng tuyển dụng nhân viên thời vụ trước đây, hãy liên hệ để tìm hiểu xem họ có nhu cầu tìm việc làm tạm thời hay không. Liên lạc với những người mà bạn đã quen có thể mang lại một số lợi thế. Chẳng hạn như bạn có thể tin tưởng vào khả năng thực hiện công việc của họ và cũng sẽ dành ít thời gian, công sức hơn cho việc tuyển dụng, đào tạo.

Khuyến khích nhân viên giới thiệu

Nhân viên hiện tại của bạn có thể là một nguồn lực tuyệt vời giúp tuyển dụng nhân viên thời vụ. Nếu nhân viên hiện tại của bạn là những người làm việc chăm chỉ và phù hợp với văn hóa công ty, thì có lẽ bạn bè của họ cũng có thái độ tương tự. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cũng như thời gian cho quá trình tuyển dụng ứng viên thích hợp.

Ngoài ra, khi nhân viên giới thiệu thành công, họ sẽ cảm thấy bản thân có giá trị hơn vì đã góp phần vào việc tuyển dụng một nhân viên mới. Thêm vào đó, họ cũng giúp đỡ bạn bè hay người thân có được công việc. Đây là một tình huống mà cả ba bên đều có lợi.

Rút ngắn quy trình tuyển dụng

Nếu bạn đang tuyển dụng nhân viên bán hàng hoặc phụ kho thời vụ thì việc để ứng viên trải qua nhiều vòng phỏng vấn hoặc kiểm tra kéo dài có thể khiến họ bỏ cuộc và tìm việc ở nơi khác. Lý tưởng nhất, quy trình tuyển dụng việc làm thời vụ chỉ nên bao gồm một vòng phỏng vấn.

Linh hoạt thời gian phỏng vấn

Mặc dù hầu hết các cuộc phỏng vấn thường được thực hiện từ 8h sáng đến 5 giờ chiều nhưng đây cũng là khoảng thời gian mà các ứng viên của bạn đang bận rộn với công việc chính hoặc các buổi thi cuối kỳ. Do đó, linh hoạt trong thời gian phỏng vấn thuận tiện với lịch trình của họ cũng là điều quan trọng. Một mẹo nhỏ là hãy đặt lịch hẹn phỏng vấn tương ứng với ca làm việc mà họ đang ứng tuyển. Bằng cách này bạn sẽ tạo được sự thuận tiện cho ứng viên và tránh được việc họ phải xin phép vắng mặt.

Phỏng vấn ứng viên theo nhóm

Phỏng vấn một nhóm ứng viên cùng lúc có thể giúp tăng tốc quá trình tuyển dụng, đặc biệt là khi bạn cần tuyển dụng nhiều nhân viên cho cùng một vị trí như nhân viên bán hàng thời vụ. Cách phỏng vấn này cũng sẽ hữu ích đối với các công việc liên quan đến giao tiếp vì bạn sẽ có cơ hội để xem cách ứng viên tương tác với các thành viên khác.

Tuyển nhân viên thời vụ mùa lễ tết là một thách thức và mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho nhiệm vụ này trở nên dễ hơn bằng cách áp dụng các gợi ý trên. Có một quy trình tuyển dụng nhân viên thời vụ hiệu quả sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn trong khoảng thời gian bận rộn đồng thời, từ đó cũng tăng được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công