7 mục tiêu năm mới để trở thành nhà quản lý giỏi hơn

Đầu năm là thời gian tuyệt vời để đặt ra mục tiêu năm mới 2020 cho các nhà quản lý. Tuy nhiên, trước khi lập kế hoạch phát triển, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì đã làm và đã hoàn thành tốt trong năm cũ. Điểm yếu của bạn là gì và làm thế nào bạn có thể cải thiện chúng? Những thử thách bạn đã gặp phải và làm thế nào bạn có thể hạn chế chúng trong tương lai?

Bạn sợ điều gì và làm gì để bạn chinh phục nỗi sợ này? Là người quản lý hoặc lãnh đạo, dành thời gian để suy nghĩ về những thành công và cơ hội phát triển của đội nhóm là một phần quan trọng. Dưới đây là một vài mục tiêu năm mới mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng nên thêm vào danh sách của mình để giúp doanh nghiệp cải thiện và phát triển.

Nghe nhiều hơn, nói ít lại

Có thể bạn đã nghe nhắc đến vấn đề này khá nhiều lần. Đó là bởi vì nó rất quan trọng. Lắng nghe hiệu quả là một điều không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo và quản lý tốt hơn. Trên thực tế, bạn có thể thấy rằng các nhà quản lý giỏi nhất là những người lắng nghe tốt nhất. Tại sao lại như vậy? Bởi vì họ thực sự hiểu được mong muốn và nhu cầu của những người xung quanh, đặc biệt là những người mà họ trực tiếp giám sát.

Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng bước đầu tiên để trở thành một người lắng nghe tốt hơn là ít nói lại. Khi giao tiếp với người khác, hãy lắng nghe để hiểu hơn là chăm chăm vào việc nói ra ý kiến của mình. Điều này có nghĩa là không làm gián đoạn người khác khi họ đang nói, đặt câu hỏi làm rõ và nhắc lại những gì họ đã nói bằng ngôn ngữ của riêng bạn để chắc chắc bạn đã hiểu đúng vấn đề. Khi nhân viên của bạn thực sự được lắng nghe và thấu hiểu, họ sẽ cảm thấy có giá trị hơn và có ý thức mạnh mẽ hơn trong việc đạt được các mục tiêu công việc. Ngoài ra, lắng nghe còn giúp phát triển mối quan hệ giữa bạn và nhân viên ngày càng tốt hơn.

Xây dựng lòng tin

Một đội nhóm có sự tin cậy giữa các thành viên là một đội nhóm hiệu quả. Cứ thử so sánh một nhóm được quản lý vi mô và một nhóm tự chủ. Nhóm được quản lý vi mô sẽ cảm thấy họ như thiếu khả năng thực hiện công việc, ngược lại nhóm tự chủ sẽ cảm thấy được trao quyền và có quyền sở hữu đối với công việc của họ. Do đó, thay vì áp dụng hình thức quản lý vi mô làm suy giảm tinh thần của nhân viên, hãy tạo niềm tin cho đội nhóm của bạn rằng họ có thể hoàn thành công việc hiệu quả và đúng hạn, như vậy bạn mới có thể quản lý nhân viên đi đến thành công.

Hãy nhớ rằng một phần của việc xây dựng niềm tin là luôn làm cho nhân viên phải chịu trách nhiệm cho những thành công và thất bại của chính họ.

Hỗ trợ nhân viên kịp thời

Cùng với việc xây dựng niềm tin, bạn cũng cần hỗ trợ nhân viên của mình đúng cách và kịp thời. Khi cấp dưới của bạn biết rằng luôn có bạn hỗ trợ sau lưng, họ sẽ cảm thấy tự tin hơn để chấp nhận rủi ro và biết rằng bạn có ở đó để giúp đỡ nếu có sự cố xảy ra. Một phần công việc của bạn với tư cách là người quản lý là loại bỏ bớt những trở ngại đang cản trở nhân viên của bạn thực hiện công việc. Thế nên, mục tiêu năm mới là hãy phân tích những trở ngại đang tồn tại và hành động để loại bỏ chúng.

Bên cạnh việc loại bỏ các trở ngại, bạn cũng nên hỗ trợ nhân viên bằng cách tìm hiểu cách họ thích được khen ngợi và phản hồi, cung cấp cho họ các công cụ cần thiết để hoàn thành công việc và linh hoạt như cho phép nhân viên làm việc theo cách họ thích (ví dụ như làm việc tại nhà, bắt đầu giờ làm việc trễ hơn…) trong khi vẫn hoàn thành tốt công việc. Hãy đối xử với nhân viên theo cách bạn muốn họ đối xử với bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một nhà quản lý mạnh mẽ sẽ đưa ra quyết định chắc chắn và không thay đổi ý kiến liên tục.

Có cái nhìn mới về việc công nhận

Bởi vì các thành tích đạt được không xảy ra chỉ trong một sớm một chiều, thế nên điều quan trọng là người quản lý phải nhận ra những kết quả mà nhân viên đạt được trên con đường phát triển của họ. Do đó, hãy dành thời gian để công nhận những thành tích mà nhân viên đã đạt được dù lớn hay nhỏ. Ngoài việc công nhận nhân viên vì thành tích của họ, hãy khuyến khích các nhân viên công nhận thành tích của nhau. Đây là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên và giúp bạn tìm hiểu về những điều tốt đẹp mà nhân viên của bạn đang làm. Công nhận nhân viên cho những công việc họ làm sẽ khiến họ cảm thấy bản thân có giá trị và có thêm động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ.

Giúp nhân viên phát triển

Hỗ trợ nhân viên của bạn tiến lên một tầm cao mới trong sự nghiệp bằng cách mang đến cơ hội phát triển. Điều này đặc biệt đúng đối với những tài năng hàng đầu của bạn – những người cần thách thức mới để tiếp tục cống hiến và có động lực. Phát triển nhân viên là trách nhiệm chung giữa bạn và nhân viên. Hãy cân nhắc sắp xếp các buổi họp thường xuyên với nhân viên – mà ở đó cả bạn và họ củng chia sẻ về các ý tưởng để phát triển chuyên nghiệp. Hãy khen ngợi các điểm mạnh của nhân viên và chia sẻ các đề xuất cải tiến.

Giúp nhân viên của bạn phát triển trong vai trò hiện tại của họ thông qua công việc thực tế hoặc cơ hội học tập. Chẳng hạn, nhận ra ai là người có hiệu suất tốt hàng đầu của bạn và giao thêm trọng trách cho họ nhưng không khiến họ cảm thấy quá căng thẳng hay áp lực. Hỗ trợ phát triển sự nghiệp cho nhân viên cho thấy rằng bạn xem trọng họ, điều này giúp họ tăng tinh thần, sự tự tin vào bản thân và niềm tin vào doanh nghiệp.

Tập trung vào văn hóa doanh nghiệp

Một trong những điều quan trọng khác khi lập mục tiêu cho năm mới là tạo ra một nền văn hóa hấp dẫn, an toàn và vui vẻ. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc giữ chân nhân viên và thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm. Trong khi công việc không phải lúc nào cũng vui vẻ, việc ăn mừng những điều nhỏ nhặt làm cho công việc trở nên đáng nhớ và thú vị hơn. Thế nên, khi đặt mục tiêu cho năm mới hãy nhớ đến việc nuôi dưỡng một môi trường nơi các đồng đội giao tiếp cởi mở, hỗ trợ lẫn nhau, làm việc chăm chỉ và vui vẻ. Điều này bắt đầu từ bạn, vì vậy dành thời gian để tìm hiểu từng nhân viên của bạn ở cấp độ cá nhân là rất quan trọng để thúc đẩy một môi trường tích cực.

Hãy là người quản lý mà mọi người muốn đi theo

Bạn muốn đội nhóm của mình sẽ như thế? Bạn chính là người dẫn đầu nên điều này nằm trong tay của bạn. Hãy nghiêm túc nghĩ về bầu không khí hiện tại trong phòng ban của bạn và so sánh với điều lý tưởng mà bạn muốn hướng đến. Chúng có khớp với nhau không? Nếu đứng ở vai trò là nhân viên, bạn có muốn được quản lý theo cách mà bạn đang làm hay không? Nếu không, bạn cần thay đổi điều gì?

Bạn đang lập mục tiêu cho năm mới nào? Hãy nhớ rằng những mục tiêu cho năm mới sẽ không đạt được hiệu quả nếu bạn chỉ đưa ra và quên thực hiện. Bạn cần tập trung vào các mục tiêu của mình trong suốt cả năm với ý định để chúng trở thành hiện thực. Hãy tự chịu trách nhiệm trước các mục tiêu năm mới của bạn với tư cách là nhà quản lý và biến năm 2020 thành một năm hiệu quả nhất cho bạn và đội nhóm của bạn.

 

Pha Lê

Sao chép thành công