Bắt đầu buổi phỏng vấn trực tiếp sao cho thú vị?

Mở đầu là phần quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn trực tiếp. Những khoảnh khắc đầu tiên đó có tác động quyết định đến việc phần còn lại của buổi gặp gỡ diễn ra tốt đẹp như thế nào. Bằng cách chuẩn bị chu đáo và khiến ứng viên cảm thấy thoải mái, bạn có thể thực hiện một cuộc phỏng vấn thành công và chọn được người tốt nhất.

Dưới đây là một số cách bắt đầu buổi phỏng vấn thú vị cùng với vài điều cần tránh mà bạn không nên bỏ lỡ. 

Cách hay nhất để bắt đầu buổi phỏng vấn trực tiếp

Tham quan văn phòng

Bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng một chuyến tham quan văn phòng hoặc công ty là cách lý tưởng để bạn và ứng viên bắt đầu nói chuyện với nhau một cách tự nhiên.

Ngoài việc cung cấp thông tin, chuyến tham quan còn giúp ứng viên hình dung rõ ràng về môi trường văn phòng và hoạt động kinh doanh của bạn. Đồng thời khi trở lại văn phòng để đặt các câu hỏi phỏng vấn chính thức, cả bạn và ứng viên đều có một điểm tham chiếu.

Giới thiệu bản thân và thương hiệu của bạn

Thay vì bắt đầu cuộc phỏng vấn trực tiếp bằng cách yêu cầu ứng viên kể cho bạn nghe về họ, hãy giới thiệu bản thân, mô tả vai trò của bạn trong công ty, nói ngắn gọn về thương hiệu và lí do vì sao bạn thích làm việc cho doanh nghiệp. Với việc mở đầu bằng các thông tin mang tính cá nhân, ứng viên có thể cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn khi nói về trình độ, kỹ năng và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.

Giải thích về tiến trình

Một cách khác để bắt đầu buổi phỏng vấn là mô tả quá trình tuyển chọn. Điều này có thể giúp bạn trả lời trước một số thắc mắc của ứng viên. Hãy giải thích bạn đã xem xét bao nhiêu hồ sơ để lựa chọn ứng viên cho buổi phỏng vấn, quá trình tuyển chọn gồm bao nhiêu giai đoạn và khi nào bạn đưa ra quyết định tuyển dụng. Trong khi giải thích về quy trình, bạn có thể trao danh thiếp cho ứng viên.

Đề cập đến điểm chung

Nếu đã tìm hiểu kỹ về ứng viên, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này. Nếu cả hai bạn đều thích biển, hãy nhắc đến một cách ngẫu nhiên. Chẳng hạn, “Thời tiết hôm nay thật đẹp. Tôi ước gì mình có thể đi du lịch biển vào cuối tuần này”.

Nêu lý do vì sao ứng viên có mặt ở buổi phỏng vấn

Ngay từ đầu, hãy thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến ứng viên và nói về lý do tại sao bạn mời họ đến tham gia phỏng vấn. Bạn có thể nói rằng “Công ty đang có kế hoạch mở thêm chi nhánh mới và đây là một trong những lý do chúng tôi mời bạn đến hôm nay”.

Đưa ra các câu hỏi đơn giản

Các câu hỏi như “Bạn học ở trường cấp 3 nào?” sẽ giúp phá vỡ rào cản và giảm bớt phần nào sự lo lắng, căng thẳng của ứng viên. Bạn cũng có thể hỏi các câu hỏi đơn giản khác về cách họ biết về công ty hoặc công việc như “Làm sao bạn biết đến vị trí tuyển dụng?” hoặc “Bạn có quen ai làm ở công ty này không?”.

Vậy là bạn đã có cái nhìn sơ lược về cách bắt đầu cuộc phỏng vấn trực tiếp ở vai trò nhà tuyển dụng. Để buổi gặp gỡ mang lại hiệu quả tối ưu, bạn cũng cần tránh một số lỗi sau.

“Việc đưa ra quyết định tuyển dụng không chỉ đòi hỏi bạn phải đặt ra câu hỏi đúng mà còn phải tạo điều kiện cho ứng viên trả lời chúng.”

Lỗi nên tránh khi bắt đầu buổi phỏng vấn

Không đúng giờ

Đừng để ứng viên chờ đợi hàng giờ để bắt đầu buổi phỏng vấn. Nếu phải chờ đợi, họ sẽ cảm thấy rằng bạn không xem cuộc phỏng vấn là cần thiết. Điều này có thể khiến ứng viên mất hết động lực và họ sẽ chuyển sang các cơ hội khác.

Giới thiệu một cách cứng nhắc

Giới thiệu về bản thân, công ty cũng như vị trí tuyển dụng nghe có vẻ như một nhiệm vụ đơn giản nhưng lại dễ dàng mắc sai sót. Bạn nên tránh đưa ra phần giới thiệu chung chung bằng cách trích dẫn thông tin trong mô tả công việc hoặc trang web của công ty. Thay vào đó, hãy cung cấp cho ứng viên các thông tin quý giá mà họ không thể tìm thấy trong quá trình chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn.

Bạn có thể giải thích về tầm quan trọng của vị trí tuyển dụng đối với mục đích và mục tiêu của công ty cũng như một ngày làm việc điển hình trông như thế nào hoặc nói về văn hóa công ty, sự năng động của đội ngũ và các khía cạnh yêu thích của bạn khi làm việc tại đây. Tóm lại, hãy làm cho ứng viên cảm thấy hào hứng với cơ hội và có thể hình dung chính họ trong vai trò này.

Tỏ ra khoe khoang

Hãy giới thiệu về công ty một cách trung thực và khách quan. Tuy nhiên, đôi khi điều này khiến nhiều người phỏng vấn cảm thấy khó chịu bởi vì họ thực sự hài lòng hoặc phóng đại vì muốn tạo ấn tượng. Việc khen ngợi công ty trong buổi phỏng vấn trực tiếp nên được thực hiện cẩn thận vì quá khoa trương có thể khiến ứng viên nghi ngờ và nhiều khả năng họ sẽ từ chối lời đề nghị làm việc của bạn.

Nguyễn Lý

Sao chép thành công