6 biểu hiện của một nhân viên trung thành thật sự

Lòng trung thành không liên quan đến việc nghe lời mù quáng hoặc tận tụy không suy xét hay thời gian làm việc lâu dài. Một nhân viên trung thành thực sự không chỉ cam kết giúp công ty của họ thành công mà lòng trung thành của họ cũng được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, một số điều có thể khiến bạn bất ngờ.

Họ thể hiện lòng trung thành thông qua đạo đức

Nhiều người cho rằng lòng trung thành được chứng minh qua sự vâng lời: không suy nghĩ, không nghi ngờ ngay cả khi yêu cầu đó là điều mờ ám, là phi đạo đức và bất hợp pháp.

Một nhân viên luôn tìm cách làm điều đúng đắn không chỉ tuân theo giá trị đạo đức của họ mà còn quan tâm đến lợi ích lâu dài của công ty. Bạn có thể thấy họ không trung thành ngày hôm nay nhưng theo thời gian bạn sẽ nhận ra rằng họ thể hiện sự trung thành ở hình thức cao nhất, bằng cách giúp bạn tránh tình trạng “thấy cây mà không thấy rừng” – chỉ chú ý đến những chi tiết nhỏ mà quên đi điều lớn lao hơn.

Họ khơi dậy các cuộc thảo luận, người khác thì không

Nhiều nhân viên ngần ngại nói lên ý kiến hay cảm xúc của họ trong các cuộc họp nhóm, một số thậm chí còn ngần ngại lên tiếng trong các cuộc trò chuyện riêng. Ngược lại, nhân viên trung thành thường rất nhạy cảm với các vấn đề và mọi người xung quanh nên họ sẽ đưa ra các câu hỏi hoặc nêu ra các vấn đề mà người khác sẽ không. Họ biết để công ty thành công, bạn cần phải biết nhân viên đang nghĩ gì và nhân viên cũng cần biết bạn nghĩ gì.

Họ khen ngợi đồng nghiệp của mình

Nhân viên trung thành thực sự rất quan tâm về công ty, về khách hàng và công việc của họ. Họ cảm thấy mình đang làm việc cho một điều gì đó lớn hơn chính bản thân mình. Vì vậy họ đánh giá cao khi đồng nghiệp đạt được các thành tích tốt, bởi vì điều đó có nghĩa là công ty đang trên đà phát triển tốt.

Những nhân viên hay khen ngợi và công nhận khả năng của đồng nghiệp không chỉ thể hiện khả năng giao tiếp tuyệt vời mà còn cho thấy sự quan tâm, tôn trọng người khác. Đây là yếu tố quan trọng giúp xây dựng tinh thần đồng đội và môi trường làm việc đoàn kết để cùng phát triển doanh nghiệp. Và đó là cách nhân viên trung thành thể hiện sự “một lòng một dạ” của mình.

Họ bất đồng ý kiến

Những công ty lớn đều khuyến khích các cuộc tranh luận và thể hiện sự bất đồng quan điểm. Các nhà lãnh đạo tốt đều muốn nhân viên đặt câu hỏi, trao đổi kỹ càng, cùng nhau cân nhắc mặt tích cực và tiêu cực của những quyết định, chia sẻ ý kiến bất đồng để tạo ra tranh luận…. Dĩ nhiên, sự tranh luận này là lành mạnh và giúp đưa ra các quyết định tốt nhất.

Nhân viên trung thành luôn chia sẻ ý kiến của họ, ngay cả khi họ biết bạn ban đầu không thể đánh giá cao những ý kiến đó, bởi vì họ muốn công ty ngày mai tốt hơn ngày hôm nay.

Họ ủng hộ công khai

Sau khi quyết định cuối cùng được đưa ra, nhân viên trung thành sẽ vẫn ủng hộ quyết định đó ngay cả khi họ không đồng ý về mặt cá nhân. Và họ sẽ không tham gia cho có mà còn ủng hộ quyết định đó như thể đó là quyết định của họ.

Với những nhân viên khác, dù thụ động hay tích cực, cũng sẽ cố gắng chứng minh rằng quyết định họ không đồng ý thực tế là một quyết định sai. Thế nhưng, một nhân viên trung thành thực sự sẽ biết đặt tình cảm của mình sang một bên, và chủ động cố gắng hướng mọi quyết định đến kết quả tốt đẹp – thay vì sẵn sàng để thất bại nhằm chứng minh bản thân mình là đúng.

Họ nói với bạn những điều bạn ít muốn nghe nhất

Nhân viên trung thành thực sự biết rằng điều bạn ít muốn nghe nhất có thể là điều bạn cần nghe để duy trì và phát triển công ty. Đó có thể là một ý tưởng không hiệu quả, quy trình ra quyết định là thiếu sót, rằng một sai lầm đã mắc phải… Họ nhận ra rằng mặc dù bạn có thể không thích nghe nhưng cuối cùng bạn vẫn muốn nghe vì điều quan trọng nhất là làm những gì tốt cho nhân viên, cho khách hàng và công ty của bạn.

Hoàng Oanh

Sao chép thành công