5 bí quyết giữ chân nhân tài sau thời gian thử việc

Là chủ một doanh nghiệp vừa và nhỏ, không sở hữu môi trường làm việc hấp dẫn, phúc lợi tốt, bạn may mắn tìm được ứng viên xuất sắc cho vị trí mình đang thiếu. Nhưng liệu bạn có chắc họ sẽ chấp nhận “đầu quân” và quyết định gắn bó lâu dài với môi trường và văn hóa doanh nghiệp của bạn? Với vai trò là người lãnh đạo của doanh nghiệp, đâu là việc cần làm để giúp “giữ chân” những ứng viên giỏi sau giai đoạn thử việc? Hãy cùng CareerLink.vn tham khảo một vài bí quyết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu và làm quen

Ấn tượng ban đầu luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc chinh phục người mới. Do đó, hãy áp dụng “nguyên tắc vàng 80/20”, 20% thiện cảm ban đầu sẽ quyết định 80% khả năng ứng viên ở lại với công ty sau thời gian thử việc. Hãy thể hiện sự chào đón nhiệt tình đến người nhân viên mới, giới thiệu họ với tất cả nhân sự trong nội bộ công ty, đối tác bên ngoài và cả khách hàng để tạo sự gắn kết và dễ dàng làm quen với công việc mới. Những việc này giúp họ cảm thấy mình được chào đón khi bước chân vào ngôi nhà mới, xây dựng được tình cảm thân thiết từ đầu, đặc biệt khi đó là một người giỏi mà bạn đã phải mất rất nhiều thời gian để tuyển dụng được. Thông qua việc này, họ sẽ có thiện cảm ngay với môi trường doanh nghiệp của bạn và hình thành ý định muốn gắn bó lâu dài chỉ trong ngày đầu tiên làm việc.

2. Trao đổi và chia sẻ

Hãy cùng trao đổi, chia sẻ thật thẳng thắn về môi trường và văn hóa làm việc nơi công ty, nêu rõ những mặt thuận lợi, định hướng phát triển và thách thức của doanh nghiệp với người mới. Hơn ai hết, việc được trao đổi trực tiếp với người lãnh đạo cao nhất của công ty giúp họ nhanh chóng hiểu rõ và thích nghi được công việc, định hướng phát triển và vai trò của mình để hòa nhập thật tốt với môi trường mới. Bên cạnh đó, cuộc trò chuyện này cũng sẽ phần nào giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn tính cách của từng người như thế nào để có cách quản lý và phát triển nhân sự phù hợp.

3. Đưa ra những yêu cầu công việc rõ ràng

Bạn và người mới đã trao đổi rất kĩ về những công việc trong buổi phỏng vấn, nhưng đó có thể chỉ là một vài điều tổng quan về công việc và công ty. Tuy nhiên, khi họ đã chính thức bước chân vào công ty và trở thành một thành viên thực sự, việc đưa ra những nội dung công việc, quy trình làm việc thật chi tiết, rõ ràng sẽ giúp họ nhanh chóng dễ dàng lập ra kế hoạch làm việc của bản thân, hiểu và thích nghi nhanh với công việc và môi trường mới hơn. Một điều quan trọng khác là, đừng bao giờ để người nhân viên giỏi cảm thấy công việc nhàm chán vì không có việc gì để làm. Hãy luôn nhớ rằng, một nhân tài thì luôn yêu thích việc được thử thách bản thân, bận rộn với công việc để có thể chứng tỏ năng lực của họ và được thừa nhận bởi người cấp trên.

 4. Quan sát và hỗ trợ

Đừng nghĩ rằng việc thể hiện sự quan tâm vào ngày đầu tiên thôi là đã đủ, hãy dành thời gian quan sát và tìm hiểu những hành động, suy nghĩ của người nhân viên mới trong suốt thời gian thử việc. Họ có đang cảm thấy bức xúc chuyện gì? Họ có luôn hào hứng và sẵn sàng với công việc? Họ có hợp tác tốt với các thành viên trong nhóm? Nắm rõ được điều này, người quản lý sẽ có thể kịp thời giải quyết được xung đột ban đầu giữa các thành viên; tìm ra được những điểm khiến người nhân viên cảm thấy chưa hài lòng và tìm cách hỗ trợ họ vượt qua được khó khăn ban đầu để hòa nhập với công ty của bạn.

5. Động viên và khen thưởng

Hơn bao giờ hết, việc đưa ra lời động viên, khích lệ luôn là điều không thể bỏ qua để giúp người nhân viên cảm thấy được quan tâm và thừa nhận trong công việc. Những lời động viên, khen thưởng kịp thời cũng thể hiện bạn là một nhà lãnh đạo công bằng và có khả năng đánh giá được vai trò của từng nhân viên trong công ty.

Trong thị trường lao động hiện nay, việc tuyển dụng được một nhân viên tốt và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp là không hề đơn giản. Do vậy, việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài là một phần quan trọng đóng góp vào việc phát triển bền vững và ổn định của bất kì doanh nghiệp nào.

Phương Yên

Sao chép thành công