5-sai-lam-nen-tranh-khi-tuyen-nhan-vien-lam-viec-tu-xa

Hiện nay nhiều người đang lựa chọn công việc từ xa do tính linh hoạt và tiện lợi. Để đáp ứng xu hướng này, các doanh nghiệp khác nhau cũng đang cung cấp các vị trí công việc từ xa. Tuy nhiên, tuyển dụng cho các vị trí việc làm từ xa có thể khó khăn và không giống như tuyển dụng cho các vị trí tại công ty. Việc gặp gỡ những ứng viên từ xa trực tiếp không phải luôn luôn là có thể, thế nên việc đánh giá họ có thể là một thách thức.

Điều này làm tăng nguy cơ tuyển dụng ứng viên không phù hợp. Vậy làm sao để tránh tuyển sai? Hãy đảm bảo bạn không phạm 5 lỗi sau đây.

 

Tuyển dụng mà không “gặp gỡ” ứng viên

Hầu như chưa bao giờ chúng ta nghe về các ứng viên được tuyển dụng mà không trải qua ít nhất một cuộc phỏng vấn trực tiếp trong môi trường làm việc truyền thống. Vậy vì sao tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa lại không cần yếu tố này? Nhiều người cho rằng do khoảng cách địa lý nên không thể có một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nhưng hiện nay có rất nhiều phần mềm trò chuyện trực tuyến có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đánh giá xem ứng viên có phù hợp hay không.

 

“Gặp gỡ” ứng viên theo cách này sẽ cho bạn cơ hội xem họ có đúng giờ (gợi ý về kỹ năng quản lý thời gian) và xem tính cách của họ có phù hợp với phong cách quản lý của bạn? Hoặc nếu ứng viên đến từ một quốc gia hoặc vùng miền khác, bạn sẽ biết được liệu có sự xung đột trong văn hóa giữa ứng viên và công ty của bạn hay không. Phần lớn ngôn ngữ cơ thể của họ trong cuộc gọi video sẽ cung cấp manh mối nếu họ phù hợp với mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp.

 

Không hỏi về phương pháp tổ chức công việc

Hi vọng có được những lợi ích khi tuyển dụng nhân viên làm việc từ xa của bạn sẽ tan thành mây khói nếu ứng viên không có ý thức tổ chức công việc. Do tính chất của công việc từ xa, ứng viên của bạn phải có khả năng tự quản lý bản thân với sự giám sát ít nhất. Hãy đặt những câu hỏi như thời gian họ bắt đầu ngày làm việc, cách họ ưu tiên và xử lý các nhiệm vụ. Đồng thời tìm hiểu về các công cụ họ sử dụng để quản lý công việc nhằm xác định xem ứng viên có thể giao sản phẩm đúng hạn với chất lượng đúng như yêu cầu hay không.

 

Không truyền đạt những điều cần thiết

Các yếu tố cần thiết ở đây là kỳ vọng của công ty, chính sách, quy trình, yêu cầu công việc và thông tin quan trọng khác của công ty bạn. Làm việc ở xa không có nghĩa là nhân viên không cần phải tuân thủ các quy tắc của công ty. Nếu bạn muốn nhân viên từ xa làm việc hiệu quả và chính xác hơn, bạn cần cho họ biết bạn muốn nó được thực hiện như thế nào. Càng đưa ra những kỳ vọng, thời hạn rõ ràng và thực tế, nhân viên sẽ tránh được những hiểu lầm, từ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

 

Chọn ứng viên có chi phí thấp nhất

Đây là một trong những sai lầm tuyển dụng mà các nhà quản lý có xu hướng phạm phải và nó hoàn toàn dễ hiểu theo quan điểm kinh doanh. Là người quản lý, bạn sẽ nắm bắt mọi cơ hội có thể để tiết kiệm tiền và đó là cách thức hoạt động. Tuy nhiên, khi tuyển dụng từ xa, việc giá rẻ có thể đi đôi với chất lượng thấp hơn. Do vậy, bạn nên xem xét chi phí tài chính và tập trung vào chất lượng vì điều đó có thể sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn trong nhiều năm tới.

 

Tuyển dụng vội vàng

Tuyển dụng vội vàng không bao giờ là một ý tưởng tốt cho dù bạn đang cần nhân viên từ xa như thế nào đi nữa. Rất có thể bạn sẽ bỏ qua các một vài điểm trong quá trình lựa chọn hoặc nhắm mắt làm ngơ trước những tín hiệu cảnh báo vì không có nhiều lựa chọn. Vào thời điểm bạn nhận ra ứng viên không thể thực hiện nhiệm vụ, bạn đã mất một khoảng thời gian quý báu và sẽ phải thực hiện lại toàn bộ quá trình tuyển dụng một lần nữa. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên tìm ra ứng viên phù hợp ngay từ đầu bằng cách dành thêm một chút thời gian để tìm hiểu và chọn lọc kỹ càng hơn.

 

Tuyển dụng nhân viên từ xa mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo tuyển dụng người bạn tin tưởng có khả năng làm việc độc lập và cố gắng tránh các sai lầm đã nêu ở trên bởi rốt cuộc, một nhân viên kém hiệu quả có thể làm hại công ty của bạn nhiều hơn là có lợi.

 

                                                                                                                         Pha Lê

 

 

  •  
     

Nghệ thuật quản lý - Cẩm nang khác