Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới: dễ hay khó?

Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công việc, vì vậy việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên hàng đầu để trở thành người lãnh đạo thành công. Tuy nhiên, nhiều người ở vị trí cao thường cho rằng cấp dưới mới phải chú trọng tới mối quan hệ với cấp trên và phớt lờ trách nhiệm này. Vậy cần có những kỹ năng giao tiếp gì để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa cấp trên và cấp dưới, đạt kết quả công việc như ý?

Đừng tiếc một lời khen

Những nhà lãnh đạo thành công thường biết những việc gì mà nhân viên mình làm tốt và có sự ghi nhận kết quả một cách xứng đáng. Bạn không nên chỉ khuyến khích nhân viên bằng tiền thưởng mà còn động viên họ bằng một lời khen ngợi khi nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hoặc có một ý tưởng mới, một phương án kinh doanh sáng tạo. Một lời khen chân thành của người lãnh đạo sẽ có tác dụng động viên, khuyến khích những người dưới quyền làm việc chủ động, sáng tạo, say mê với công việc hơn. Việc lựa chọn thời điểm, từ ngữ thích hợp sẽ giúp việc truyền tải “những lời có cánh” tới cấp dưới một cách nghệ thuật, tế nhị sẽ mang lại kết quả như bạn mong muốn.

Khiến trách đúng cách

Khen chê là cả một nghệ thuật. Nhiều người lãnh đạo thường nghĩ rằng nếu mình nhắm mắt làm ngơ những lỗi lầm của nhân viên thì sẽ nhận được sự kính trọng của cấp dưới. Suy nghĩ sai lầm này sẽ không chỉ kéo công việc của bạn mà còn của cả nhóm đi xuống. Vì vậy, đừng ngần ngại khi phê bình khi cấp dưới không làm tốt công việc được giao. Cùng với đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm không tốt nhiệm vụ, tránh đưa ra những nhận xét cá nhân, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên.

Làm chủ cảm xúc

Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên rèn luyện bởi cảm xúc là thứ khó điều khiến và kiểm soát. Một phút nóng giận hay một quyết định cảm tính của bạn có thể khiến một kế hoạch thất bại, công ty gặp khó khăn. Vì vậy, kể cả trong lúc bực tức, bạn cũng nên giữ bình tĩnh, tìm ra cách giải quyết chứ không nên la lối, trút giận vào người khác, điều đó chỉ khiến nhân viên của bạn ức chế thêm và mất hứng thú làm việc mà thôi. Một người lãnh đạo giỏi phải là người biết kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau

Theo Tom Cronin – quản lý tại công ty Twinings and Company “Bạn phải hiểu rằng mọi người đều khác biệt, và khi làm quản lý, bạn phải biết cách linh hoạt điều chỉnh để giúp họ thành công. Hãy đối xử với nhân viên bằng sự tôn trọng, cung cấp những hướng dẫn và sự lãnh đạo mà họ kỳ vọng”. Bất cứ ai, nếu giao tiếp với tinh thần tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau đều thấy rõ ràng hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Xây dựng niềm tin với cấp dưới giúp bạn rút ngắn được khoảng cách mọi người trong khi làm việc.

Đưa ra nhiều lựa chọn

Chắc chắn khi làm việc, không thể tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm giữa cấp trên và cấp dưới. Vì vậy, để giải quyết được vấn đề này, bạn không nên chỉ đưa khăng khăng giữ nguyên ý kiến của mình và bắt cấp dưới phải làm theo. Hãy đưa nhiều lựa chọn để cả nhóm có thể thảo luận và cùng chọn ra phương án tốt nhất, như vậy không chỉ tháo gỡ được sự khó chịu mà còn tránh đẩy xung đột và mâu thuẫn tăng cao hơn.

Thấu hiểu nhân viên

Để làm được điều này bạn phải thật sự là một lãnh đạo luôn sâu sát với nhân viên của mình, biết được năng lực, sở trường và cách khắc phục những điểm yếu của họ. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu về những khó khăn, trở ngại trong công việc và những kiến nghị của nhân viên. Từ đó, bạn có thể đặt ra những điều chỉnh phù hợp cả về cơ cấu tổ chức cũng như vai trò nhiệm vụ cụ thể của từng người. Nếu làm được việc này chắc chắn bạn sẽ được nhân viên tin tưởng và nể trọng, đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm, tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên.

Tạo không khí vui vẻ

Một người lãnh đạo chuyên nghiệp luôn có cách để tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái trong mọi tình huống. Cuộc những cuộc họp hay tranh luận căng thẳng về một vấn đề nào đó mà có một lời động viên, một câu nói hài hước, dí dỏm từ sếp thì sẽ khiến mọi người thoải mái hơn và biết đâu, công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh công việc, bạn nên hãy học cách sát lại với mọi người thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí. Tình cảm giữa các thành viên trong nhóm là một trong những đóng góp quan trọng vào thành công của nhóm và giúp giảm thiểu các xung đột khi làm việc.

Đưa ra lời khuyên hữu ích

Là người lãnh đạo giỏi, bạn cũng cần phải có kỹ năng lắng nghe những thắc mắc của cấp dưới và chia sẻ với họ những lời khuyên hữu ích. Khi có vấn đề rắc rối, bạn phải đặt mình vào hoàn cảnh cụ thể để từ đó đưa ra lời khuyên và có hướng giải quyết hợp tình hợp lý. Như vậy sự tương tác giữa bạn với nhân viên sẽ tăng lên đáng kể và họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bạn. Khi đó, bạn không chỉ thu được những thông tin cần thiết, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới mà còn là hình thức động viên để họ làm việc tốt hơn.

Công bằng

Khi làm việc, bạn hãy bỏ qua hết sự thù hằn, ý kiến cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh để giảm thiểu tối đa va chạm, mâu thuẫn…  với nhân viên. Một người sếp tốt sẽ biết cách làm việc và ra những quyết định công bằng để dẫn dắt cả nhóm cùng hăng say làm việc và hướng đến những mục tiêu chung chứ không phải chăm chăm xét nét và phán đoán dựa trên cảm tính cá nhân. Sự công bằng còn khuyến khích mỗi nhân viên nỗ lực làm việc để phát huy hết khả năng của mình, đem lại thành công trong công việc.

Việc giao tiếp hiệu quả với cấp dưới không phải một sớm một chiều đã có mà cần phải được liên tục trau dồi và rèn luyện. Đây cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc và sự nghiệp lâu dài của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo được nhân viên yêu quý và tôn trọng, hãy luyện cho mình những kỹ năng trên nhé, thành công sớm sẽ mỉm cười với bạn.

Phương Thảo

Sao chép thành công