Bí kíp ứng phó với 5 kiểu ứng viên “khó chịu”

Với vai trò là nhà tuyển dụng, khi tìm thấy một ứng viên tuyệt vời phù hợp với vị trí và văn hóa công ty, bạn sẽ có một cảm giác hạnh phúc và thỏa mãn bởi đã chọn được người tốt nhất cho tổ chức của mình. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui đó đôi khi bạn cũng có thể bắt gặp cảm giác khó chịu, thậm chí ám ảnh bởi các ứng viên “trời ơi đất hỡi”. Vậy, đó là những kiểu người cụ thể nào và cách đối phó với họ ra sao, hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé!

1. Hủy hẹn vào “phút 90”

Với công sức và thời gian đã bỏ ra để phỏng vấn qua điện thoại, sắp xếp lịch hẹn cho ứng viên và người quản lý bộ phận liên quan, thì khi bị ứng viên “lật kèo” vào phút cuối, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất bực bội. Để tránh tình trạng này, bạn nên xác nhận lại một lần nữa trước buổi phỏng vấn nhằm đảm bảo ứng viên vẫn tham gia phỏng vấn và họ vẫn còn quan tâm đến công việc. Điều này sẽ làm giảm sự lo lắng của họ đồng thời cho bạn biết liệu họ đã chấp nhận một vai trò khác hoặc không còn muốn tìm việc nữa. Chỉ với một cuộc gọi hoặc email nhắc nhở là bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian của mình và nhiều ứng viên khác.

2. Không có sự chuẩn bị

Đó là kiểu người khi bạn hỏi họ một câu hỏi, họ ngập ngừng hay nhìn chằm chằm vào bạn một cách trống rỗng, thậm chí còn không chắc chắn về vai trò ứng tuyển.

Mặc dù bực bội về kiểu người này nhưng bạn cần cho họ cơ hội, đặc biệt nếu họ còn trẻ và thiếu kinh nghiệm. Hãy nhớ rằng, trong khi bạn đã hiểu về quá trình tuyển dụng từ trong ra ngoài thì hầu hết ứng viên đều cảm thấy căng thẳng trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn nghĩ rằng họ có tiềm năng, hãy đầu tư thời gian để nói chuyện với họ trong buổi phỏng vấn và hướng dẫn họ về cách chuẩn bị để trở nên nổi bật hơn. Thông thường, các ứng viên đồng ý phỏng vấn vì họ muốn có một công việc, vì vậy họ rất háo hức tìm hiểu. Đôi khi chỉ cần một chút kiên nhẫn bạn có thể “biến” họ thành những ứng viên thành công

3. Không chuyên nghiệp

Kiểu ứng viên xuất hiện với phong thái và cách hành xử thiếu “ấn tượng chuyên nghiệp” thì cũng không hiếm với biểu hiện là to tiếng, đóng sập cửa hay rung đùi, liên tục gõ tay lên bàn… Hầu hết mọi người đều không phải là người khiếm nhã, vì vậy nếu họ là ứng viên có giá trị, hãy dành thời gian để tìm ra lí do tại sao họ phản ứng như vậy. Bạn đã “chiêu mộ” họ và họ cảm thấy bạn cần họ hơn họ cần bạn? Và quan trọng là có bao giờ bạn cư xử thiếu tế nhị với họ, chẳng hạn như hỏi những câu mang tính riêng tư, dồn họ vào thế bí hoặc thể hiện sự thiếu hiểu biết về ngành nghề của họ, phớt lờ những thông tin mà họ cần biết… Tuy nhiên, nếu tin rằng họ chỉ là một người “khó chịu”, bạn nên cân nhắc nghiêm túc xem liệu bạn có sẵn sàng đặt cược danh tiếng của công ty vào ứng viên có hành vi gây ấn tượng xấu hay không. Nếu họ cư xử không chuyên nghiệp với bạn thì họ sẽ đối xử tệ với các đồng nghiệp trong tương lai và điều này sẽ không bao giờ được chấp nhận bởi khách hàng của bạn nếu họ đảm nhận các công việc phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên.

4. Không tập trung kết nối

Quan tâm đến những gì nhà tuyển dụng phải nói là yêu cầu tối thiểu đối với một ứng viên tìm việc. Nếu điều này quá khó khăn cho họ thì làm sao họ có thể tập trung vào công việc trong 8 giờ mỗi ngày. Vì vậy, ứng viên nên thể hiện mình tập trung vào người phỏng vấn, hỏi bạn những câu hỏi với tính chất tìm hiểu về công ty và tham gia vào cuộc trò chuyện thay vì đưa ra câu trả lời chỉ với vài từ đơn giản. Nếu nhận thấy các dấu hiệu này, hãy cảnh báo trước cho ứng viên rằng sự không nhiệt tình của họ sẽ tạo ra một ấn tượng xấu. Nếu họ không cải thiện, hãy đưa họ vào “danh sách đen”- và tất nhiên họ sẽ không được tuyển dụng với thái độ đó.

5. Nói dối

Không có gì tệ hại hơn là một người hoàn toàn nói dối trên CV của họ. Bạn mời họ đến buổi phỏng vấn và họ không biết bạn đang nói về điều gì, bởi họ đang phóng đại mọi thứ về bản thân mình, điều này sẽ gây lãng phí thời gian cho cả hai bên. Nếu nghi ngờ về sự trung thực của ứng viên, hãy hỏi họ những câu hỏi cụ thể về nghề nghiệp và kỹ năng liên quan. Những người nói dối điêu luyện có thể sáng tác ra bất kỳ câu chuyện nào nhưng với các câu hỏi tiếp theo đi sâu vào vấn đề, họ sẽ để lộ ra sơ hở của chính mình.

Trung Thành

Sao chép thành công