Cần lưu ý gì để tuyển dụng Product Manager xuất sắc?

Nếu bạn là lãnh đạo công ty, bạn tìm kiếm những đặc điểm gì khi tuyển dụng Product Manager?

Giám đốc sản phẩm hay Product Manager đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh kinh doanh năng động ngày nay. Họ hợp tác chặt chẽ với các nhóm trong toàn công ty, chẳng hạn như kỹ thuật, thiết kế, tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ khách hàng, để đảm bảo sự phát triển suôn sẻ của sản phẩm.

Về bản chất, Product Manager giống như CEO của một sản phẩm, lập kế hoạch cho các công việc hàng ngày, hàng tuần của nhóm cũng như lộ trình của sản phẩm trong 12-24 tháng tới. Điều này đòi hỏi họ phải hiểu thị trường, người dùng và sự cạnh tranh, đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu và trực giác, đồng thời lãnh đạo các nhóm đa chức năng để đảm bảo rằng sản phẩm được đón nhận trên thị trường. Và sau khi sản phẩm được ra mắt thì sao? Họ theo dõi chặt chẽ cách nó hoạt động và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.  

Với nhiều yêu cầu như vậy thì việc tuyển dụng Product Manager giỏi chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu lần đầu tìm người đảm nhận vị trí này, có một số lưu ý sẽ giúp bạn “săn” được các ứng viên lành nghề, có thể giám sát sự phát triển và mở đường cho sự thành công của sản phẩm trên thị trường. Chia sẻ của các Giám đốc điều hành sau đây sẽ cho bạn biết đó là gì.

Cần lưu ý gì để tuyển dụng Product Manager xuất sắc?

Những điều cần lưu ý khi tuyển dụng Product Manager

“Product Manager phải đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết nhu cầu của người dùng, nhu cầu thị trường hoặc bất kỳ trở ngại nào trong quá trình thực hiện”, CEO Nguyễn Minh Hoàng.

Giải quyết vấn đề là một trong những đặc điểm mà tôi đánh giá cao nhất ở một Product Manager. Vì sao vậy? Bởi vì quản lý sản phẩm liên quan đến việc giải quyết vấn đề liên tục. Họ phải đối mặt với vô số thách thức trong quá trình phát triển sản phẩm. Chỉ việc phối hợp với nhiều bộ phận liên quan trong công ty, lắng nghe và giải thích các ý kiến thắc mắc cũng đã đủ “bạc đầu” chứ đừng nói đến việc còn phải đưa sản phẩm ra thị trường một cách thành công. Vì vậy, họ cần xác định vấn đề nhanh chóng, phân tích giải pháp và đưa ra quyết định hợp lý dựa trên thông tin có sẵn theo cách không cản trở năng suất của nhóm. Tư duy phản biện và sáng tạo là yếu tố cần thiết cho điều đó.

Trong hầu hết các trường hợp, cách tốt nhất để xác định khả năng này ở một ứng viên Product Manager sẽ không phải là đưa ra một câu đố hóc búa như đưa họ vào căn phòng có 3 công tắc và yêu cầu họ tìm ra cách xác định đâu là công tắc có thể làm sáng bóng đèn. Thay vào đó, tôi sẽ để họ kể cho tôi nghe về khả năng và trải nghiệm của họ, sau đó tôi sẽ nói cho họ nghe về sản phẩm của công ty và hỏi họ xem họ sẽ quản lý và cải thiện nó như thế nào. Chỉ đơn giản là thảo luận cùng nhau thôi. Bạn sẽ tìm thấy bằng chứng về tư duy sáng tạo và năng khiếu giải pháp vấn đề xuất hiện một cách tự nhiên từ những cuộc trò chuyện như thế này.

“Khi các công ty muốn trở nên nổi bật trong một thị trường cạnh tranh, việc tuyển dụng Product Manager phù hợp là điều quan trọng hơn bao giờ hết.”

“Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, cả bằng lời nói và bằng văn bản, là yếu tố quan trọng để Product Manager thực hiện thành công trách nhiệm của mình” – CEO Phạm Lan Chi.

Điều gì tạo nên một Giám đốc sản phẩm giỏi? Cho dù bạn đang tuyển dụng Product Manager cho công ty hay khách hàng thì cũng cần xác định điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một ứng viên có thể tạo ra các sản phẩm có tác động đến thị trường và những người chỉ đơn giản là hoàn thành các chức năng của vai trò.

Khi suy nghĩ về câu hỏi này, có một năng lực xuất hiện ngay trong đầu tôi, đó là nghệ thuật giao tiếp. Giao tiếp tốt có xu hướng được liệt kê trong mọi CV xin việc đến mức nhàm chán khiến bạn dễ dàng bỏ qua tầm quan trọng của kỹ năng này. Nhưng ngay cả khi một ứng viên có khả năng quản lý sản phẩm vững chắc, có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động, có kiến ​​thức kỹ thuật vững vàng thì họ cũng sẽ không đạt được hiệu quả cao nếu không thể giao tiếp tốt.

Quản lý sản phẩm đóng vai trò là cầu nối giữa nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm giám đốc điều hành, kỹ sư, thiết kế, marketing và khách hàng. Họ phải có khả năng trình bày rõ ràng ý tưởng của mình, tích cực lắng nghe người khác và thúc đẩy môi trường hợp tác để đảm bảo đáp ứng thời hạn, thông số kỹ thuật và ngân sách.

Do đó, khi phỏng vấn, tôi luôn chú ý đến kỹ năng giao tiếp của ứng viên, kiểm tra xem liệu họ có thể giải thích các vấn đề kỹ thuật phức tạp theo cách mà một người bình thường có thể hiểu được hay không. Chẳng hạn như khi ứng viên biết nhiều về lưu trữ hơn tôi thì tôi sẽ yêu cầu họ giải thích chi tiết về cách hoạt động của giải pháp đó và tại sao nó lại hiệu quả.

“Dù có khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên Product Manager chất lượng nhưng tôi sẽ không vội tuyển dụng người ngoài ngành dù họ có nhiều thành tích đáng nể” – CEO Trần Minh Phú.

Lí do là vì các quản lý sản phẩm dày dạn kinh nghiệm hoạt động trong ngành sẽ có hiểu biết sâu sắc về thị trường, nhu cầu của khách hàng và xu hướng của ngành. Trải nghiệm thực tế này sẽ giúp họ đưa ra các quyết định sáng suốt và phát triển các chiến lược sản phẩm phù hợp.

Ngoài kiến thức có giá trị về lĩnh vực, việc tuyển dụng người có kinh nghiệm trong ngành cũng sẽ tăng tốc quá trình làm quen và giảm thiểu rủi ro. Quan trọng hơn, điều này còn giúp nâng cao uy tín của ứng viên và tạo dựng được niềm tin với các thành viên trong nhóm, các bên liên quan và khách hàng nếu được tuyển dụng. Chuyên môn và thành tích của họ trong ngành mang lại độ tin cậy cho các quyết định và đề xuất của họ, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến niềm tin của nhóm và nhận thức chung về khả năng lãnh đạo của Product Manager. Do đó, giữa một người mới chân ướt chân ráo bước vào ngành dù có nhiều thành tích không liên quan, nói ra câu nào cũng bị bật lại tanh tách và một bên có kinh nghiệm đầy mình nhưng thành tích khiêm tốn hơn, tôi vẫn nghiêng về người thứ hai. Còn bạn thì sao?

“Product Manager phải phù hợp về mặt văn hóa để xác định các giá trị của công ty và làm việc hiệu quả với nhiều nhóm khác nhau” – CEO Trương Nhất Hùng.

Có nhiều trường hợp, dù đã tuyển dụng người quản lý sản phẩm có trình độ và kỹ năng nhưng mọi việc lại diễn ra không như mong đợi. Vậy điều gì đã xảy ra? Phần lớn là do họ không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Product Manager sẽ làm việc chặt chẽ với các nhóm và đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hướng đi cho sản phẩm. Nếu có sự lệch pha, chẳng hạn như các nhóm làm việc với tiêu chí “chậm mà chắc” trong khi người quản lý sản phẩm lại muốn đánh nhanh thắng nhanh thì sẽ khó có sự phối hợp chặt chẽ, thế thì làm sao có một sản phẩm chất lượng được ra đời? Vậy nên, điều cần thiết là tìm một người phù hợp với các giá trị của công ty và có đạo đức làm việc tương tự. Có như vậy, họ mới có nhiều khả năng đưa ra quyết định và thúc đẩy các sáng kiến phù hợp với sứ mệnh và văn hóa công ty. Sự liên kết này tạo ra một cách tiếp cận chặt chẽ và thống nhất để quản lý sản phẩm.

Hơn nữa, Product Manager phù hợp với văn hóa sẽ tăng khả năng gắn kết và giữ chân lâu dài. Khi cảm thấy được kết nối với văn hóa và giá trị của doanh nghiệp, họ sẽ hài lòng với môi trường làm việc của mình hơn và có mức độ cam kết cao hơn. Ngược lại, họ sẽ rời đi nhanh chóng và điều này sẽ ảnh hưởng đến tính liên tục trong việc đưa ra các sáng kiến quản lý sản phẩm.

Có thể nói rằng, phù hợp với văn hóa là điều khó đánh giá khi tuyển dụng Product Manager. Cách mà chúng tôi áp dụng là đảm bảo sự đồng thuận giữa của hội đồng phỏng vấn. Nếu trong quá trình đánh giá, tất cả các thành viên tham dự không đồng tình tuyển dụng thì chúng tôi sẽ xem xét lại. Thà là mất thời gian tìm người phù hợp còn hơn vội vã tuyển dụng người không đáp ứng yêu cầu để rồi ngay sau đó lại nói lời chia tay.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công