6 lỗi tuyển dụng các startup nên tránh

Tuyển dụng nhân sự phù hợp cho công ty chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ngay cả các doanh nghiệp được thành lập lâu năm cũng mắc sai lầm khi tuyển dụng và xây dựng đội ngũ. Vấn đề là những công ty đó có đủ khả năng để đối phó mà không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động chung. Trái lại, nếu các công ty khởi nghiệp với quỹ tài chính hạn chế tuyển nhầm người, họ có thể bị lún sâu vào thất bại và không thể quay đầu trở lại.

Dưới đây là một số lỗi khi tuyển dụng phổ biến mà các startup thường mắc phải, hãy cùng tham khảo và đảm bảo rằng bạn không tạo ra trở ngại cho con đường khởi nghiệp của mình nhé.

Tuyển dụng ai đó vì bạn biết họ

Đồng nghiệp, bạn bè, thành viên gia đình của bạn mong muốn luôn được đối xử theo một tiêu chuẩn khác với nhân viên bình thường, cụ thể là họ cảm thấy nên được ưu ái hơn. Thế nên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để khiến họ tuân thủ các quy tắc, làm việc hết năng suất hoặc hoàn thành công việc đúng hạn. Hơn nữa, nếu họ không thể hiện tốt, bạn sẽ khó có thể yêu cầu họ nghỉ việc. Sa thải nhân viên khác là điều khá đơn giản, nhưng khi bạn thân thiết với họ, đó sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nữa. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thỏa hiệp với những sai lầm mà họ tạo ra và chịu đựng chúng một cách miễn cưỡng. Do đó, điều tốt nhất là tạo ra ranh giới giữa quan hệ công việc và cá nhân một cách rõ ràng.

Tuyển dụng ai đó vì họ cần sự giúp đỡ của bạn

Trở thành “vị cứu tinh” để giúp người khác có thể không mang lại lợi ích cho công việc kinh doanh của bạn. Thay vào đó, hãy chọn một người có thể gia tăng giá trị cho công ty và giúp hoạt động của startup trở nên “thuận buồm xuôi gió” hơn. Đó là những người có nhiệt huyết và luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Họ cũng sẽ không tự đưa bản thân mình vào rắc rối và tìm mọi cách để vượt qua khi gặp phải những tình huống khó xử.

Tuyển dụng ai đó để đào tạo

Tuyển dụng một thực tập sinh không phải là điều xấu nhưng nếu bạn đang cần nhân sự cho một nhiệm vụ cụ thể, hãy chắc rằng bạn chỉ chọn người có kinh nghiệm. Tuyển dụng ai đó với suy nghĩ rằng bạn sẽ đào tạo, huấn luyện họ thì có thể sẽ gây lãng phí rất nhiều thời gian và các tài nguyên khác. Điều này có thể tạo ra các chi phí không cần thiết và thiệt hại đó thuộc về phía bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn tuyển dụng một người có thể tự chủ trong công việc.

Tuyển dụng quá nhanh

Giai đoạn ban đầu của một doanh nghiệp luôn đòi hỏi chi phí khá lớn về cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và các nhu yếu phẩm kinh doanh cơ bản. Dòng tiền lớn làm tăng áp lực bắt đầu hoạt động càng sớm càng tốt. Do đó, để thu hồi các chi phí ban đầu, các doanh nhân khởi nghiệp thường đưa ra quyết định vội vàng trong việc tuyển dụng nhân viên. Quá trình tuyển dụng cần phải kỹ lưỡng và mọi ứng viên nên được tìm hiểu cẩn thận. Tuyển dụng quá nhanh có thể khiến bạn tuyển nhầm người hoặc bỏ lỡ các tài năng thực sự.

Tuyển người làm công việc mà bạn “ghét”

Mặc dù bạn nên tuyển dụng những người có kỹ năng bổ trợ nhưng điều này không có nghĩa là nên tìm một ai đó để tránh làm những việc mà bạn có khả năng làm tốt nhất. Nói cách khác, đừng tuyển dụng một nhân viên kế toán trong khi bạn biết cách làm việc với các con số mặc dù rất “ghét” công việc này, đặc biệt là khi doanh số bán hàng của bạn đang ở mức thấp. Trong trường hợp này, bạn hãy làm công việc kế toán và tìm kiếm một người bán hàng thực sự tuyệt vời. Sự tăng trưởng trong doanh số sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho vị trí kế toán cũng như hoạt động của startup. Nhưng bạn sẽ khó đạt được điều này nếu cả hai người cùng giỏi về tính toán.

Không xác định vai trò rõ ràng

Tuyển dụng vì mục đích cho có nhân viên hoặc chọn một người chịu trách nhiệm chung để tạo sự trật tự cho nội bộ còn lộn xộn của bạn không phải là một chiến lược tuyển dụng hiệu quả, mà nó chỉ làm cho tình hình trở nên rối rắm hơn.

Thay vào đó, hãy xác định vai trò rõ ràng cho bất kỳ vị trí tuyển dụng mới nào. Bạn không chỉ tránh được việc tuyển một nhân viên không có năng suất mà còn thu hút được những người sẽ mang lại giá trị thực cho vai trò của họ và hoạt động kinh doanh của bạn.

Xây dựng một đội ngũ tuyệt vời và hiệu quả là điều khá khó khăn, đặc biệt đối với một startup – nơi mọi thứ được trải nghiệm lần đầu tiên. Tuy nhiên, tuyển dụng liên quan đến việc tìm kiếm các kỹ năng, tính cách và thái độ phù hợp với tầm nhìn và sứ mệnh chung của công ty. Ghi nhớ những điều này sẽ giúp quá trình tuyển dụng trở nên hiệu quả và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. 

Ngân Linh

Sao chép thành công