Mẫu tin tuyển dụng nên có yếu tố nào để thu hút ứng viên?

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi viết các mẫu tin tuyển dụng để thu hút các ứng viên chất lượng thì đã đến lúc cần quan tâm hơn đến những điều ứng viên đang tìm kiếm.

Tạo các tin đăng tuyển đáp ứng mong muốn của ứng viên sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người tìm việc hơn. Vậy họ muốn nhìn thấy điều gì trong tin đăng tuyển?

Tiêu đề mẫu tin tuyển dụng đơn giản

Mặc dù mô tả công việc sáng tạo sẽ gây tò mò cho người tìm việc, nhưng đồng thời điều này cũng khiến họ khó chịu. Không ứng viên nào tìm kiếm việc làm bằng các từ ngữ như “siêu sao bán hàng” hay “chuyên gia cải tiến công nghệ” hoặc bất kỳ tiêu đề lạ lùng nào khác.

Nếu tình cờ nhìn thấy các chức danh không chính thống, ứng viên có thể sẽ bối rối và bỏ qua việc làm đó. Các mẫu tin tuyển dụng không phải là tin giải trí và các tiêu đề gây sốc sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, hãy bám sát vào chức danh công việc thông dụng mà ứng viên đã biết và sẽ tìm kiếm.

Nếu thực sự cần phải đề cập đến các cụm từ như “Thiên tài Marketing”, bạn có thể sử dụng một hoặc hai lần trong mẫu tin tuyển dụng, chứ không phải là tiêu đề công việc.

Mô tả công việc chi tiết

Người tìm việc có nhiều khả năng sẽ ứng tuyển vào vị trí mà họ cảm thấy được mô tả chi tiết và sẽ không lãng phí thời gian vào các mẫu tin tuyển dụng khiến họ phải thắc mắc. Tuy nhiên, quá nhiều chi tiết sẽ khiến họ cảm thấy choáng ngợp. Vì vậy bạn chỉ nên liệt kê những thông tin thực sự cần thiết, bao gồm:

–       Nhiệm vụ cá nhân liên quan đến công việc;

–       Kỳ vọng và trách nhiệm;

–       Số năm hoặc loại kinh nghiệm bắt buộc;

–       Bằng cấp cần có.

Việc cung cấp thông tin như vậy trong mẫu tin tuyển dụng không chỉ đảm bảo rằng ứng viên tiềm năng sẽ hiểu rõ hơn về yêu cầu và bằng cấp liên quan mà còn giúp bạn thu hút các ứng viên phù hợp nhất.

“Dành thời gian và công sức cho các mẫu tin tuyển dụng có thể cực kỳ có lợi, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc về lâu dài”.

Mức lương

Mặc dù mức lương không phải là điều duy nhất mọi người tìm kiếm nhưng nó hầu như luôn là một trong những điều đầu tiên. Cung cấp thông tin chi tiết về mức lương sẽ giúp ứng viên tiềm năng hiểu được sự phù hợp của họ đối với công việc và mức độ kinh nghiệm cần thiết. Vì vậy, thể hiện mức lương cũng là cách tiết kiệm thời gian của bạn và của ứng viên.

Phúc lợi tốt

Phúc lợi tốt trong các mẫu tin tuyển dụng khiến bạn được chú ý nhiều hơn với nhà tuyển dụng khác khi ứng viên tiềm năng có nhiều lựa chọn hấp dẫn. Chúng có thể bao gồm chăm sóc sức khỏe hoặc các kỳ nghỉ dài hơn. Ngoài ra, hãy đề cập đến các đặc quyền khác có thể khiến ứng viên nhớ đến bạn hoặc khơi dậy sự quan tâm của họ, chẳng hạn như các hoạt động thể thao miễn phí sau giờ làm, phiếu giảm giá hoặc các buổi tiệc sinh nhật tập thể vào đầu tháng.

Định hướng phát triển

Nhiều ứng viên ngày nay muốn nhiều hơn một công việc, họ muốn có một sự nghiệp. Vì vậy trước khi quyết định ứng tuyển, họ muốn biết những gì công việc có thể mang lại cho họ ngoài mức lương và các đặc quyền thú vị từ các bài đăng tuyển dụng. Họ muốn đảm bảo rằng trong 5 năm nữa họ sẽ không còn làm ở vị trí tương tự với mức lương cao hơn một chút.

Bạn không thể nêu rõ một người nào đó sẽ như thế nào sau 5 năm trong mẫu tin tuyển dụng nhưng bạn có thể xác định vị trí của họ trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu công việc. Chẳng hạn như sau 30 ngày sẽ được gặp tất cả các trưởng bộ phận hoặc sau 60 ngày sẽ hoàn thành khóa đào tạo nội bộ hay sau 1 năm sẽ tăng doanh thu lên 10%… Đưa ra định hướng phát triển rõ ràng sẽ giúp ứng viên biết được những gì họ có thể mong đợi.

Loại hình công việc

Đa số các ứng viên đánh giá loại hình công việc là một trong những ưu tiên hàng đầu khi tìm việc. Vì vậy, dù vị trí của bạn là bán thời gian, toàn thời gian hay từ xa, hãy làm nổi bật điều đó trong mẫu tin tuyển dụng.

Địa điểm làm việc

Vị trí là một yếu tố quyết định đối với hầu hết các ứng viên, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Không ai muốn dành quá nhiều thời gian cho việc di chuyển và “gần nhà hơn” là một trong ba lý do hàng đầu được ứng viên nêu ra khi nộp hồ sơ xin việc mới. Ngoài việc cho ứng viên biết nơi làm việc, hãy cho họ biết điều tuyệt vời xung quanh vị trí đó.

Tính linh hoạt

Phần lớn người tìm việc không chỉ cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà họ còn muốn nhà tuyển dụng hiểu được và tôn trọng nhu cầu có một cuộc sống bên ngoài công việc của nhân viên. Điều này sẽ giúp họ hưởng được lợi ích từ việc cải thiện tinh thần và có nhiều động lực hơn để thực hiện khối lượng công việc lớn hơn.

Vì vậy, cho dù đó là cung cấp thông tin chi tiết về các tùy chọn làm việc từ xa hay giờ làm việc linh hoạt, hãy đảm bảo đưa thông tin quan trọng này vào mẫu tin tuyển dụng.

Ứng tuyển dễ dàng

Tìm kiếm việc làm là một quá trình khó khăn, vì vậy ứng viên sẽ không muốn có thêm căng thẳng vì quá trình nộp đơn tốn thời gian hoặc phức tạp.

Hãy bỏ qua các biểu mẫu phức tạp mà bạn đang buộc ứng viên phải hoàn thành và đơn giản hóa quy trình ứng tuyển như chỉ cần gửi hồ sơ trực tiếp. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng các biểu mẫu, chỉ nên gửi chúng cho những ứng viên mà bạn quan tâm sau khi đã xem xét hồ sơ của họ.  

Tìm kiếm ứng viên mới là một quá trình đầy thử thách và các chuyên gia nhân sự phải đối mặt với vô số thách thức trong thế giới siêu cạnh tranh ngày nay. Tuy nhiên, thể hiện được mong muốn của người tìm việc trong các mẫu tin tuyển dụng có thể mở ra một cách thức mới để tiếp cận và thu hút các ứng viên chất lượng hàng đầu.

Pha Lê

Sao chép thành công