4 nước đi sáng suốt khi ứng viên deal lương quá cao

“Gần đây tôi đã phỏng vấn một ứng viên. Vào cuối buổi gặp, tôi hỏi bạn ấy mong muốn mức lương bao nhiêu. Câu trả lời làm tôi khá choáng. Con số đưa ra cao hơn rất nhiều so với những gì tôi từng cân nhắc. Đây là ứng viên phù hợp nhất với vị trí, từ khả năng đến thái độ nên tôi không nỡ từ bỏ và chuyển sang một người khác phù hợp hơn với ngân sách. Liệu có cách nào để khiến ứng viên có thể chấp nhận làm việc với mức lương công ty đề xuất không?”. Đó là thắc mắc của bạn Nhã Hân, một nhân viên tuyển dụng mới vào nghề và có lẽ cũng là tình huống mà nhiều người làm việc trong lĩnh vực này gặp phải.

Bạn có thể nản lòng khi đã dành nhiều thời gian cho một ứng viên tuyệt vời nhưng cuối cùng họ lại yêu cầu mức lương cao hơn mức bạn có thể chi trả. Tuy vậy cũng đừng đánh mất hi vọng bởi vẫn còn nhiều cách để thương lượng. Hãy cùng nghe các chuyên viên tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm chia sẻ về cách họ xử lý tình huống này sau đây nhé.

 “Nhớ lần phỏng vấn nhân viên Digital Marketing trước đây, ứng viên cũng đòi một mức lương quá cao so với ngân sách. Điều này cũng dễ hiểu vì bạn ấy có năng lực thực sự cũng như trải nghiệm sâu rộng. Một ứng viên như vậy thì nhất quyết phải giữ lại và điều tôi nghĩ ngay đến là cân nhắc một chức danh cao hơn, như trưởng nhóm Digital Marketing chẳng hạn.

Đối với nhiều người thì đến giai đoạn nhất định trong sự nghiệp, họ cần một chút “địa vị”. Không phải để “lấy le” đâu mà là muốn có cảm giác hài lòng vì mình cũng “rất ra gì và này nọ”. Tôi cho rằng ứng viên mà mình đang gặp thuộc trường hợp này và tất nhiên trưởng nhóm cũng là vị trí công ty đang còn thiếu nên đã thử vận may. Và may mắn đã đến thật, bạn ấy gật đầu đồng ý khiến tôi thở phào nhẹ nhõm” – Hương Chi có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng kể lại.

Như Hương Chi thừa nhận cô ấy cũng có một chút may mắn vì công ty có sẵn chức danh còn trống. Vậy nếu không có vị trí nào cao hơn thì sao? “Nếu không thể cân nhắc giao nhiều quyền và trách nhiệm hơn cho ứng viên ở hiện tại thì hãy cho họ thấy rằng họ sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai. Ví dụ như nếu đội ngũ quản lý của công ty cũng có xuất phát điểm tương tự như ứng viên và đã phát triển cùng công ty, hãy chia sẻ những trải nghiệm đó trong cuộc phỏng vấn. Hoặc bạn cũng có thể nói về việc công ty sẵn sàng chi trả cho các khóa đào tạo nâng cao của ứng viên. Dĩ nhiên, lời nói cũng phải đi đôi với hành động nhé. Đừng vì giữ chân ứng viên mà quá đà. Nếu thực tế không như lời nói thì sớm hay muộn ứng viên cũng sẽ rời bạn mà đi thôi” – Tuấn Minh, nhân viên tuyển dụng và đào tạo chia sẻ.

Không thể áp dụng một chức danh cao hơn như Hương Chi và cũng không chắc về tương lai, Quỳnh Anh – nhân viên nhân sự tổng hợp có hướng đi khác “Bạn có thể không đáp ứng được nhu cầu về tiền lương nhưng vẫn còn các phúc lợi nổi bật mà công ty cung cấp. Ở công ty mình có rất nhiều chính sách khuyến khích nhân viên chẳng hạn như thời gian làm việc càng lâu thì số ngày nghỉ có lương sẽ càng nhiều, có thể làm việc từ xa tùy theo vị trí, có các khoản tiền thưởng khi giới thiệu khách hàng hoặc ứng viên thành công, một bài viết nhận về nhiều lượt bình luận và đặt hàng thì người viết cũng sẽ được thưởng theo số lượng hàng được bán…

Nhiều người nói rằng, cộng các khoản thưởng này thì thu nhập còn cao hơn mức lương mà họ mong muốn trước đây. Vậy nên khi có ứng viên đề xuất mức lương quá cao là mình lại đem “vũ khí” này ra để thương lượng. Tuy xác suất thành công không phải là 100% nhưng cũng giúp công việc tuyển dụng của mình trôi chảy hơn”.

Làm việc ở lĩnh vực công nghệ cao, Minh Nhựt lại có một trải nghiệm khác. Anh chia sẻ “Các ứng viên chăm chỉ, ham học hỏi không phải lúc nào cũng chỉ tìm việc mà họ còn kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng. Tôi phát hiện ra điều này trong một lần tình cờ. Lúc mới chân ướt chân ráo vào nghề thì gặp ngay một ứng viên “chê thẳng” luôn rằng lương quá thấp và nghĩ thầm trong bụng chắc phải tuyển dụng lại từ đầu rồi. Kết thúc buổi phỏng vấn, khi cả hai bước ra cửa thì gặp ngay anh chuyên gia mà công ty hợp tác cùng. Bạn ứng viên nhận ra đó là một bậc thầy trong nghề và khi nghe tôi nói về cơ hội được làm việc và học hỏi, đôi mắt bạn ấy sáng lên thấy rõ rồi quay sang nói rằng sẽ nhận việc làm tôi vừa bất ngờ vừa mở cờ trong bụng.

Trải qua chuyện này, tôi mới thấy cơ hội làm việc với một chuyên gia nổi tiếng hoặc làm việc trong một dự án đặc biệt có sức hút khủng khiếp ra sao. Xét cho cùng điều này cũng đúng thôi. Khi học hỏi được một kinh nghiệm quý giá thì mức lương cao không còn là điều quá khó khăn nữa”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu sau khi thực hiện tất cả những điều trên đây, ứng viên vẫn từ chối lời đề nghị? Thật buồn là chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc để ứng viên lý tưởng của mình ra đi, nhưng đừng cắt đứt liên hệ với họ. Hãy đảm bảo với ứng viên rằng nếu một vị trí liên quan xuất hiện phù hợp với mong muốn về mức lương của họ, bạn sẽ nhớ đến họ đầu tiên.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công