Từ tuyển dụng khá đến tuyển dụng xuất sắc

Hàng tá hồ sơ của ứng viên, danh sách những cuộc điện thoại hay những buổi phỏng vấn luôn chờ đợi sự để tâm của bạn khi bạn là một nhà tuyển dụng am tường về ngành và doanh nghiệp. Tuy nhiên, liệu bạn có hào hứng về những việc mình làm hiện nay?

Bạn có đang tự hỏi vì sao lúc nào mình cũng chỉ nhận được những ứng viên “tàm tạm” như nhau – là những người có chuyên môn phù hợp với những kỳ vọng của vị trí công việc và văn hóa công ty, nhưng không mang lại sự đột phá và thể hiện được yếu tố tài năng.

Vẫn còn một cách nữa để cải thiện chiến thuật tuyển dụng. Trước hết, bạn phải chấp nhận rằng tuyển dụng là một môn khoa học, nhưng đó cũng là một môn nghệ thuật. Công nghệ và máy tính có thể phân biệt các ứng viên dựa vào các từ khóa, các mối quan hệ trên mạng xã hội và đăng tuyển hồ sơ trực tuyến. Tuy nhiên, tuyển dụng vẫn là một môn nghệ thuật khi bạn cần xác định điều gì làm một ứng viên trở nên đặc biệt.

Yếu tố con người trong quá trình tuyển dụng sẽ tích góp dần qua những lần tuyển dụng khác nhau, từ đó cho phép bạn quan sát đa dạng các ứng viên tiềm năng với tư cách cá nhân, đối lập với những chi tiết bằng văn bản trong hồ sơ của ứng viên. Lối suy nghĩ này sẽ quyết định bạn suy nghĩ và hành xử ra sao từ lần đầu gặp các ứng viên trong quy trình tuyển chọn nhân tài.

Vậy bạn đã sẵn sàng để thay đổi lối suy nghĩ và hu hút nhiều ứng viên tài năng hay chưa?

Thói quen cản trở thành công như thế nào?

Con người có xu hướng phát triển những mẫu hình và phương thức làm việc nhanh chóng trước những vấn đề hay quyết định. Điều này là không có gì sai trái cả vì đó là bản năng của não bộ. Về nhận thức, não sẽ xử lý với những sự khác biệt. Nhưng về mặt vô thức, não thường tiếp xúc với các nội dung dễ dàng và thân thuộc.

Chúng ta có thể bỏ qua hoặc đánh giá thấp trải nghiệm của một người, hoàn cảnh sống hoặc thậm chí là sự khác biệt giữa những người khác nhau, vì đơn giản là não của chúng ta đã vô thức hoạt động theo những nội dung quen thuộc. Phần nhận thức của chúng ta có thể bị che lấp bởi sự hoạt động vô thức của não. Qua nhiều lần khác nhau, não của chúng ta sẽ tự động mặc định giới hạn khả năng tiếp nhận thông tin mới.

Điều này có ý nghĩa như thế nào với việc tìm chọn và tuyển dụng ứng viên? Khả năng tìm các ứng viên khác nhau đến từ nhiều nguồn khác nhau đã bị giới hạn đáng kể, vì chúng ta đã vô thức tìm đến những nơi quen thuộc và dễ dàng. Ví dụ, giả sử bạn đang xem hồ sơ của một ứng viên từng học cao đẳng tại châu Âu và học thêm một trường khác tại California (ở phía Tây nước Mỹ). Bạn sống tại New England và biết rằng tổ chức của mình có xu hướng chọn người từng học từ các trường của Mỹ ở phía Đông Bắc hoặc những học viện lớn ở New England.

Bạn sẽ dừng lại vài giây để cân nhắc liệu có nên tiếp tục xem thông tin của ứng viên đến từ California hay châu Âu. Lúc này, não của bạn hình dung rằng nguồn gốc xuất xứ của ứng viên như thế nào là chấp nhận được. Nhưng lối tư duy vô thức này đã giới hạn bạn lựa chọn các ứng viên tài năng đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Công việc của một nhà tuyển dụng để tìm ra những tài năng đang ẩn mình là mở rộng tầm nhìn và áp dụng một lối suy nghĩ phù hợp trong quá trình tuyển dụng.

5 cách để làm mới chiến thuật tuyển dụng của bạn

Dưới đây là 5 chiến thuật mà bạn có thể áp dụng để bảo đảm rằng những nỗ lực tuyển dụng ứng viên của bạn sẽ tìm được sự đa dạng:

1. Đánh giá lại những định kiến về một “ứng viên phù hợp”

Khi cân nhắc một ứng viên nào đó có đủ điều kiện cho vị trí hay không, ngoài việc đánh giá kỹ năng và năng lực, bạn có thừa nhận rằng bạn đã nhìn nhận tổng quan về ứng viên đó hay không? Hay bạn đã mắc kẹt với chính đánh giá của mình, vì ứng viên đó đáp ứng được các yêu cầu của công việc nhưng tiềm thức của bạn không chấp nhận với ứng viên?

Những người có lý lịch và kinh nghiệm khác biệt phải biết cách chứng minh được họ có kỹ năng mới, sự tháo vát, tính linh hoạt và khả năng xử lý vấn đề thành công. Đây là ví dụ về những đặc điểm của một nhà lãnh đạo được tìm kiếm rất nhiều trên thị trường.

2. Tìm những tài năng có thể tự xoay xở

Những biến cố hay tai nạn trong cuộc sống thường sẽ thay đổi cuộc sống của rất nhiều người. Họ phải biết chịu đựng – hoặc là thay đổi nghịch cảnh. Bạn sẽ tìm ra những tài năng với những kỹ năng đặc biệt cũng như những kinh nghiệm sống hơn hẳn các ứng viên khác. Những ứng viên này có đủ kỹ năng, sự linh hoạt và độ dẻo dai để ứng phó với những thay đổi phức tạp – là điều tối cần thiết trước những vấn đề hàng ngày trong công việc.

3. Học cách đọc thông tin ứng tuyển

Hãy tìm hiểu những thông tin ẩn chứa đằng sau hồ sơ tuyển dụng. Hãy sử dụng những câu hỏi tuyển dụng mà giúp bạn có thể tin tưởng vào lý lịch làm việc chuyên nghiệp và động lực làm việc của ứng viên. Hãy nghĩ rằng việc bạn đánh giá sơ khởi ứng viên cần phải được kiểm chứng trong quá trình trò chuyện trực tiếp.

4. Khám phá những kỹ năng có thể chuyển tiếp của ứng viên

Rất nhiều ứng viên vẫn được tuyển chọn dù họ chỉ đáp ứng khoảng 80% yêu cầu kỹ năng công việc, nhưng họ lại thể hiện chúng trong nhiều ngành, vị trí và thời điểm khác nhau. Rất nhiều người có khả năng siêu việt trong việc chuyển thể kinh nghiệm của họ cho nhiều môi trường khác nhau.

Bạn đã từng nghe qua trường hợp của vận động viên Vonetta Flowers? Cô ấy khởi nghiệp với môn điền kinh và đạt huy chương vàng tại US Olympics vào năm 1996. Nhưng vào năm 2012, Vonetta trở thành vận động viên nữ gốc Phi đầu tiên đạt huy chương vàng Thế vận hội mùa đông với môn đua xe trượt truyết. Rõ ràng là Vonetta đã biết cách biến chuyển những kỹ năng của mình để thành công.

5. Tìm nhân tài ở những lĩnh vực mới

Nhà tuyển dụng ngày nay cần phải xây dựng mối quan hệ rộng khắp từ việc tương tác trên LinkedIn, Twitter và Facebook hay thậm chí là tạo dựng quan hệ thân thiết để hiểu rõ kiến thức và kinh nghiệm của họ. Doanh nghiệp cũng cần phải phỏng vấn ứng viên mà nhà tuyển dụng đề xuất, qua đó thấy được tố chất tài năng của ứng viên mà thông tin văn bản không thể làm rõ.

Nếu muốn vượt qua những quy chuẩn truyền thống của các ứng viên quen thuộc trước đây, nhà tuyển dụng phải tập trung tìm kiếm “tố chất tài năng” – vốn dĩ chỉ được phát hiện bởi những cặp mắt tinh đời. Đây là thời điểm tốt để xác định số lượng những yếu tố tiềm năng mà khiến một ứng viên bất kỳ sẽ giá trị hơn và mang đến yếu tố ngạc nhiên cho doanh nghiệp.

Một cách tổng quát, khi bạn làm mới năng lực quan sát vượt ra ngoài những quy chuẩn quen thuộc, hãy nhớ rằng một nhà tuyển dụng khá là người áp dụng những kỹ thuật tuyển dụng mà họ đã biết. Tuy nhiên, một nhà tuyển dụng xuất sắc là người luôn đi tìm và phát triển phương pháp mới để vượt qua chính những định kiến của họ về con người.

Sau cùng, một nhà tuyển dụng xuất sắc sẽ xác định các yếu tố phát hiện tài năng mà có thể mang đến thành công cho tổ chức. Hãy khởi đầu lại, suy nghĩ theo cách mới và tìm đến những ứng viên đa dạng hơn ngay từ bây giờ.

Quyên Trần 

Sao chép thành công