Làm thế nào để kiểm tra kỹ năng mềm khi phỏng vấn ứng viên?

Trong một cuộc phỏng vấn, có một số kỹ năng dễ dàng được thể hiện khiến nhà tuyển dụng dễ đưa ra quyết định. Ví dụ như một mẫu văn bản sẽ làm nổi bật các kỹ năng giao tiếp; các câu hỏi khó khăn sẽ kiểm tra khả năng của ứng viên khi phải tự suy nghĩ và đứng trên đôi chân của mình. Hay việc yêu cầu ứng viên nộp đơn xin việc và các hồ sơ liên quan sẽ cung cấp thông tin về kinh nghiệm của họ.

Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể kiểm tra các “kỹ năng mềm”, chẳng hạn như làm việc theo nhóm và sự đồng cảm, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn?

Không có công thức chung nào để đánh giá, nhưng về cơ bản bạn cần phải tìm hai điều: sự tự nhận thức (vì bạn muốn có một ứng cử viên có thể nhanh chóng kết nối với các đồng nghiệp khác) và bản năng (vì bạn muốn ai đó có trực giác nhạy bén, đồng cảm, hoạt động nhóm theo định hướng và cách tiếp cận lạc quan).

Cuối cùng, với tư cách là nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo các câu hỏi dưới đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những ứng viên thích hơp cho nhóm/công ty của mình.

1.Bạn có thể cho tôi biết về khoảng thời gian khi bạn làm việc như là một phần của một nhóm?

Làm việc theo nhóm là một trong những kỹ năng không thể thiếu đối với hầu hết các công việc. Để tìm hiểu và đánh giá các ứng viên qua kỹ năng này, nhà tuyển dụng thường đặt ra câu hỏi trên. Qua câu trả lời của ứng viên có thể giúp nhà tuyển dụng phân biệt một cách hiệu quả người biết làm việc nhóm thật thụ trong những ứng viên có thể làm việc nhóm thông thường. Điều quan trọng là hỏi đúng những câu hỏi phỏng vấn và lắng nghe những dấu hiệu mách bạn rằng đây là một người có khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Để phát hiện ra những ứng viên này, nhà tuyển dụng không chỉ lắng nghe câu trả lời mà còn tìm ra được những khía cạnh cần đến kỹ năng làm việc nhóm của công việc thông qua những kinh nghiệm, lời nói của ứng viên. Hãy hỏi những câu hỏi liên quan đến hành vi của ứng viên trong công việc cũ.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi về khoảng thời gian ứng viên phải làm việc với những đồng nghiệp mà bạn không thích hoặc với những người mà thường gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc cùng họ. 

Tất nhiên, câu trả lời tốt nhất là một trong những khoảng thời gian khi một nhóm làm việc thành công với nhau. Các ứng cử viên sẽ thảo luận về những đóng góp của các thành viên khác cũng như của riêng mình kèm theo những gì họ có được/rút ra sau dự án/kế hoạch đó. Nhà tuyển dụng có thể rút ra được những kỹ năng của ứng viên thông qua những điều này.

2.Bạn có thể cho tôi biết về một thời điểm khi bạn cần đến sự giúp đỡ của người khác?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn yêu thích của nhà tuyển dụng khi tìm kiếm ứng viên có kỹ năng mềm tốt. Tại sao?

Bởi vì các ứng viên thông minh đều biết rằng mỗi câu trả lời sẽ quyết định đến khả năng họ được tuyển dụng hay không. Vì vậy, cách ứng viên tiếp cận câu hỏi này sẽ cho bạn biết người đó có phải là người có kỹ năng hay không.

Câu trả lời mà bạn nên cẩn thận là, “Tôi thật sự không thể nhớ lần cuối cùng tôi phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.” Họ cho rằng cách duy nhất để tạo ấn tượng tốt là tạo nên sự hoàn hảo. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không mong chờ sự hoàn hảo ở câu hỏi này. Và câu trả lời này cũng có thấy ứng viên đó không có khả năng tự nhận thức về bản thân và không thoải mái khi nhắc đến những thời điểm sai lầm của mình.

Điều quan trọng mà nhà tuyển dụng trông chờ ở ứng viên là khả năng tự nhận thức bản thân vào những thời điểm khó khăn, sai lầm để từ đó có cách giải quyết hiệu quả. Một gợi ý dành cho các ứng viên đó là chia sẻ về thời điểm họ thất bại trong giai đoạn đầu của dự án. Sau đó họ tìm kiếm sự giúp đỡ của sếp, đồng nghiệp kèm với nỗ lực của bản thân để đem đến thành công. Qua đó, họ nhận được những bài học, kinh nghiệm gì từ người khác. Một câu trả lời như thế này cho thấy ứng cử viên đó sẵn sàng chia sẻ và thành thật với nhà tuyển dụng.

3.Làm thế nào để bạn xử lý những rắc rối khi làm việc với những người luôn làm phiền bạn?

Không phải ai cũng là những đồng nghiệp tốt và làm việc vui vẻ với nhau. Sẽ có những thời điểm bạn phải làm việc, cộng tác với những người bạn không thích hoặc luôn gây rắc rối. Khi những áp lực của công việc bắt đầu xuất hiện thì cũng kèm theo những ảnh hưởng đến năng xuất và hiệu quả khi làm việc theo nhóm. Nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này sẽ kiểm tra khả năng thích nghi và và sự phù hợp cho công ty của họ.

Gợi ý dành cho ứng viên: Đừng nói với người phỏng vấn rằng bạn không bao giờ nhận được khó chịu với bất cứ ai. Ngay cả những người kiên nhẫn nhất sẽ thấy mình thất vọng với các đồng nghiệp tại một thời điểm nào đó. Vì vậy bạn cần phải mô tả một thời điểm khi bạn làm việc với những người này và cách bạn vượt qua khó khăn. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Các kỹ năng mềm cũng quan trọng như các yếu tố chuyên môn, kinh nghiệm. Vì vậy, đứng ở vị trí nhà tuyển dụng, bạn cần phải lựa chọn cẩn thận để tìm được những ứng viên phù hợp với công ty của mình.

Phương Thảo

Sao chép thành công