4-van-de-nha-tuyen-dung-can-biet-truoc-khi-phong-van

Là nhà tuyển dụng và đưa ra các câu hỏi cho ứng viên, hiển nhiên bạn có tất cả “quyền lực” và theo lý thuyết, bạn sẽ không có sự lo lắng nào trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Thế nhưng đối với người quản lý mới chưa có nhiều kinh nghiệm, phỏng vấn ứng viên có thể là điều khá căng thẳng bởi nếu không biết cách để đưa ra câu hỏi đúng, cách để xác định các ứng viên tốt nhất và “quảng cáo” hình ảnh công ty hiệu quả trong quá trình này sẽ khiến bạn dễ dàng mất đi một ứng viên tuyệt vời. Vậy làm thế nào để thoát khỏi sự lo âu, căng thẳng đó? Dưới đây là 4 điều bạn cần biết để quá trình phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn.

 

Biết cách giữ cuộc nói chuyện đi đúng hướng

Để đảm bảo cuộc phỏng vấn của bạn không bị “trật đường ray”, hãy lên kế hoạch thật chu đáo về cách bạn muốn cuộc trò chuyện diễn ra. Nếu bạn muốn nói về công ty và vị trí tuyển dụng, điều đó rất tốt - chỉ cần bạn biết mình muốn nói điều gì và cách giữ nó đủ ngắn gọn, rõ ràng và đúng vào trọng tâm.

Ngoài ra, các ứng viên sẽ thường đưa ra các câu hỏi khi bạn đang trình bày và lúc đó thật dễ dàng để đi lạc hướng. Vì vậy, khi điều đó xảy ra bạn cần biết cách trả lời câu hỏi đầy đủ và chính xác, sau đó quay lại những gì đang nói. Bằng việc chuẩn bị trước các chiến lược này, bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được cuộc trò chuyện - điều này sẽ làm tăng thêm sự tự tin của bạn.

 

Biết người bạn sẽ phỏng vấn là ai

Một nguyên nhân khác dẫn đến sự lo lắng khi phỏng vấn là bạn hoàn toàn không biết gì về ứng viên bởi điều này sẽ khiến bạn khó khăn để đưa ra các câu hỏi liên quan để tìm hiểu kỹ hơn. Trái lại, khi đã biết nền tảng của ứng viên sẽ tăng cảm giác tự tin, có ý tưởng tốt hơn về những điều bạn cần hỏi và đưa ra cách hỏi khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn, chẳng hạn: “Hãy cho tôi biết về những phần bạn đã viết khi phụ trách vị trí nhân viên nội dung” thay vì “Kinh nghiệm của bạn là gì?”

Do đó, trước khi phỏng vấn hãy dành một chút thời gian để xem xét CV, thư xin việc và bất kỳ tài liệu nào khác bao gồm cả các mẫu vật hay trang web/ thông tin cá nhân của ứng viên.

 

Biết những gì bạn đang tìm kiếm (và cách để tìm thấy)

Cảm giác căng thẳng của bạn là điều rất hợp lý bởi bạn cần xác định các ứng viên phù hợp, có khả năng chấp nhận việc làm và làm tốt công việc. Nếu bạn thất bại trong việc tuyển dụng (tuyển sai người) thì bộ phận liên quan cũng như toàn bộ công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, bạn phải biết chính xác các tiêu chí đang tìm kiếm và đưa ra các câu hỏi cần có nhằm giúp bạn xác định những điều đó.

Trước buổi phỏng vấn, hãy xác định rõ những gì bạn thực sự cần ở người đảm nhận vị trí tuyển dụng lần này. Bạn cần người có kỹ năng chuyên môn đặc biệt, có khả năng quản lý hay rất giỏi làm việc theo nhóm? Khi đã xác định cụ thể, hãy phát triển thành các câu hỏi giúp đo lường những phẩm chất đó ở ứng viên của bạn. Nếu biết được chính xác những gì cần hỏi và loại câu hỏi nào sẽ tiết lộ ứng viên phù hợp, bạn sẽ có khoảng thời gian dễ chịu hơn, thoải mái và tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

 

Biết rằng quá trình này sẽ dễ dàng hơn

Làm một người quản lý, phỏng vấn sẽ là một phần không thể thiếu trong công việc của bạn – và điều đó có nghĩa là bạn sẽ thực hiện điều này rất nhiều lần. Giống như bất kỳ điều gì khác, càng lặp lại thì bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.  

Cho đến lúc đó, bạn cần nhớ rằng mình luôn có một lợi thế: ứng viên muốn gây ấn tượng với bạn. Trách nhiệm của bạn là chuẩn bị thật tốt và có một bức tranh chính xác về ứng viên. Hãy dành thời gian để lên kế hoạch, bạn sẽ có một tinh thần mạnh mẻ và nếu đi đúng “nước cờ” bạn sẽ tìm được nhân sự phù hợp cho đội nhóm của mình.

Hoàng Oanh  

 

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác