Khám phá ưu, nhược điểm của các bài kiểm tra tuyển dụng

Cùng với hồ sơ xin việc và phỏng vấn thì các bài kiểm tra tuyển dụng góp một phần không nhỏ trong việc xác định xem ứng viên có đủ tiêu chuẩn cho vai trò ứng tuyển hay không. Nó có thể cho bạn biết nhiều điều về ứng viên từ khả năng, cách họ ứng phó trong công việc, điều gì thúc đẩy họ về bản chất và hơn thế nữa.

Các bài kiểm tra tuyển dụng có nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra kiến thức công việc, kiểm tra tính cách, kiểm tra tâm lý hoặc bài kiểm tra khả năng phán đoán để đánh giá cách một người hành động trong những tình huống không quen thuộc… Các hình thức bài kiểm tra này được sử dụng tùy thuộc vào loại công việc bạn đang tuyển dụng. Ví dụ, bạn đang cần ứng viên cho vai trò lập trình thì bài kiểm tra về khả năng giải quyết vấn đề có thể phù hợp. Đối với công việc chăm sóc khách hàng, lễ tân thì bài kiểm tra kỹ năng giao tiếp là điều rất đáng để thực hiện.

Mặc dù có nhiều lời ca ngợi về ưu điểm của các bài kiểm tra tuyển dụng, nhưng giống như nhiều điều khác, chúng vẫn có một số nhược điểm cần nhắc trước khi thực hiện. Để giúp bạn quyết định xem các bài kiểm tra này có phù hợp với công ty của bạn hay không, chúng ta sẽ cùng nghe phân tích của anh Lâm Quốc Việt, Giám đốc tuyển dụng sau đây nhé.

Khám phá ưu, nhược điểm của các bài kiểm tra tuyển dụng

Lợi ích mà các bài kiểm tra tuyển dụng có thể mang đến cho doanh nghiệp

“Các bài kiểm tra tuyển dụng nếu được thực hiện tốt có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung chúng mang lại chất lượng tuyển dụng tổng thể tốt hơn”, anh Việt chia sẻ.

“Cụ thể, những bài kiểm tra này giúp đánh giá liệu ứng viên có sở hữu các kỹ năng cụ thể cần thiết cho vị trí hay không. Điều này có nghĩa, chúng làm giảm khả năng tuyển dụng một người không đủ tiêu chuẩn và có thể không thực hiện được nhiệm vụ của công việc. Ví dụ thế này, nếu bạn đang tìm kiếm một nhân viên dịch vụ khách hàng, các bài kiểm tra sàng lọc có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng ứng phó với những khách hàng khó tính của ứng viên. Từ đây, bạn sẽ có được những hiểu biết sâu sắc về việc liệu họ có thực sự hoàn thành được công việc hay không”.

“Các bài kiểm tra tuyển dụng được thiết kế hợp lý là phương tiện đáng tin cậy và khách quan để thu thập thông tin liên quan đến công việc của ứng viên”

Mặt khác, các bài kiểm tra có thể loại bỏ sự thiên vị khỏi quá trình tuyển dụng vì các ứng viên ứng tuyển cùng vị trí đều thực hiện các bài giống nhau. Ai cũng có cơ hội ngang nhau và không ứng viên nào được ưu ái riêng cả. Anh Việt phân tích: “Không giống như khi bạn trò chuyện qua điện thoại hoặc phỏng vấn, có khi đặt câu hỏi thế này có khi biến tấu thế kia và đôi khi cũng không có sự thống nhất về cách đánh giá câu trả lời, các bài kiểm tra tuyển dụng tuân theo một định dạng tiêu chuẩn nhất định, sẽ cung cấp cho bạn cơ sở tiêu chuẩn để so sánh câu trả lời và hiểu được ai là người phù hợp hơn”.

“Một điểm hay khác mà tôi rất thích ở các bài kiểm tra tuyển dụng là giúp đạt được sự đồng thuận”, anh Việt tiết lộ. Theo anh thì khi tuyển dụng ứng viên dựa trên ý kiến ​​của bạn hoặc cách họ trả lời các câu hỏi phỏng vấn, bạn thường sẽ gặp phải ý kiến trái chiều từ các thành viên khác bởi không phải ai cũng đánh giá câu trả lời theo cùng một cách. Nếu áp dụng các bài kiểm tra, bạn sẽ có rất nhiều dữ liệu để xem xét và khi quyết định chọn một ai đó, bạn có thể tranh luận dựa trên dữ liệu và đưa ra lý lẽ thuyết phục thay vì chỉ nêu ý kiến dựa vào cảm xúc hay suy nghĩ cá nhân. 

Tổng hợp tất cả những điều trên, rõ ràng là bạn có nhiều khả năng chọn đúng người cho đúng việc. Các ứng viên này cũng sẽ có nhiều khả năng gắn bó hơn và làm giảm tình trạng rời đi chỉ sau thời gian ngắn. “Trong thị trường cạnh tranh như hiện nay, việc giảm tỉ lệ nghỉ việc và giữ chân nhân viên lâu dài là một lợi thế rất lớn”, anh Việt khẳng định.

Nhược điểm của các bài kiểm tra tuyển dụng mà doanh nghiệp cần lưu ý

“Có thể nói, nhược điểm lớn nhất của các bài kiểm tra là mỗi bài chỉ đo lường một khía cạnh của tiêu chí công việc”, anh Việt nhận xét. “Nếu bạn vừa muốn đánh giá kiến thức về công việc, vừa tìm hiểu về khả năng lãnh đạo, lại vừa muốn xác định đặc điểm tính cách và đo lường độ tin cậy thì phải cần đến 4 bài kiểm tra riêng biệt. Chắc chắn là chúng ta không nên yêu cầu ứng viên hoàn thành quá nhiều như vậy. Rủi ro là họ sẽ khó chịu và bỏ cuộc. Vì vậy, tốt hơn hết là chỉ nên chọn đánh giá các tiêu chí công việc quan trọng nhất”.

“Nói đến bỏ cuộc, tôi cũng có lời khuyên rằng không nên áp dụng các bài kiểm tra này cho những ứng viên đã có 10 năm – 15 năm kinh nghiệm hay nhiều hơn. Họ đã là chuyên gia trong ngành và việc phải chứng minh kỹ năng qua các bài kỹ năng kéo dài 30-45 phút với họ không phải là điều thú vị. Với họ, điều bạn cần quan tâm là sự phù hợp với văn hóa và tính chất công việc có tương đồng với kế hoạch nghề nghiệp của họ hay không. Đây là những khía cạnh được xác định tốt hơn tại buổi phỏng vấn hơn là thực hiện các bài kiểm tra”.

Cũng theo anh Việt, điều đáng lo ngại khác là ứng viên có thể trả lời theo những gì nhà tuyển dụng muốn nghe hơn là điều họ thực sự nghĩ. “Một ứng viên đang cố gắng tìm việc làm đôi lúc sẽ không đánh giá bản thân một cách khách quan như chúng ta mong muốn”, anh Việt chia sẻ. Mặc dù các bài kiểm tra được tạo ra nhằm mục đích đánh giá khách quan nhưng các ứng viên có thể thao túng kết quả để thể hiện bản thân một cách tốt nhất. “Để giảm thiểu tác động của việc này, bạn có thể chọn các bài đánh giá một cách khôn ngoan và luôn chứng thực thông tin bằng các cuộc phỏng vấn hoặc người tham khảo”, anh Việt gợi ý.

Thời gian và chi phí cũng là điều bạn cần cân nhắc khi muốn sử dụng các bài kiểm tra tuyển dụng. Anh Quốc Việt giải thích: “Nếu doanh nghiệp của bạn có thể tự tạo các tài liệu này một cách chất lượng thì quá tốt rồi, còn không bạn sẽ phải mua từ các thương hiệu uy tín. Ngoài ra, việc thực hiện các bài kiểm tra này có nghĩa là sẽ thêm một bước nữa trong quá trình tuyển dụng và có thể kéo dài quá trình này thêm vài ngày. Nếu bạn không cần gấp nhân sự thì điều này không phải là vấn đề. Ngược lại, bạn có thể bắt đầu sớm hơn để giảm bớt áp lực”.

Mặc dù bài kiểm tra tuyển dụng có những nhược điểm riêng nhưng khi thực hiện đúng cách, phù hợp với công ty và vị trí, chúng có thể mang lại lợi ích khá lớn cho doanh nghiệp trong việc tìm ra các ứng viên tuyệt vời.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy chia sẻ cùng CareerLink trong phần bình luận nhé.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công