5-li-do-vi-sao-ban-tuyen-sai-nguoi

Tuyển dụng đúng người là điều rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhất là các công ty nhỏ có khá ít nhân viên. Tuyển sai người không chỉ gây lãng phí thời gian và tiền bạc mà còn tạo ra tác động tiêu cực đến các nhân viên khác và cả doanh nghiệp của bạn.

 

 

 

 

 

Dưới đây là lí do vì sao bạn chọn sai người, hãy cùng tham khảo để phòng tránh nhé.

 

Mô tả công việc không chính xác

 

Hãy xem lại mô tả công việc cùng các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn yêu cầu. Nếu bạn cần tuyển người thay thế thì hãy nhìn vào những nhiệm vụ mà nhân viên cũ đã làm và các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mà họ có. Nếu đó là một vị trí hoàn toàn mới thì bạn cần dành thời gian để tìm ra những yêu cầu chính xác để thực hiện tốt công việc này.

Điều cần nhớ đối với một người làm tuyển dụng khi tìm kiếm nhân viên mới là bắt đầu bằng một mô tả công việc ngắn gọn, súc tích. Do đó, hãy sẵn sàng đưa ra các hướng dẫn rõ ràng và các tiêu chuẩn tối thiểu ngay từ đầu, kể cả các vị trí thấp nhất. Điều này sẽ dễ dàng giúp bạn tuyển dụng đúng người. Ngay cả khi bạn sử dụng các dịch vụ tìm kiếm nhân sự thì càng có nhiều thông tin thì họ càng hiểu rõ về dạng nhân viên bạn đang tìm kiếm và có thể chọn ra người phù hợp nhất.

 

Tập trung vào trình độ và bỏ qua thái độ

 

Bạn có thể đào tạo hầu hết các kỹ năng chuyên môn cho một nhân viên nhưng gần như không thể đào tạo về đạo đức làm việc, sự nhiệt tình hoặc kỹ năng giao tiếp của họ trong khi những đặc điểm này có thể quan trọng hơn nhiều so với bất cứ kỹ năng kỹ thuật nào. Theo một nghiên cứu, chỉ có 11% nhân viên mới gặp thất bại do thiếu trình độ chuyên môn. Đại đa số thất bại do thiếu động lực, không sẵn sàng học hỏi, do tính khí và trí tuệ cảm xúc. Do đó, đừng bỏ qua thái độ của ứng viên khi tuyển dụng.

 

Đưa ra các câu hỏi sai

 

Nhiều người phỏng vấn, đặc biệt là người thiếu kinh nghiệm, sẽ sử dụng những gợi ý nhạt nhẽo như: “Hãy nói về những điểm mạnh và điểm yếu của bạn”. Ngược lại một số người khác sẽ sử dụng các câu hỏi mơ hồ như :“Nếu là một loài thực vật, bạn muốn là loại cây nào?”. Trong khi cách hiệu quả để tìm hiểu ứng viên là hỏi về các kỹ năng. Tuy nhiên đừng đưa ra các câu hỏi chung chung vì bạn sẽ nhận được các câu trả lời không rõ ràng.

 

Vậy, các câu hỏi phỏng vấn đúng là gì? Hãy chú ý đến các nhân viên hàng đầu trong công ty của bạn và xác định điều gì khiến họ trở nên nổi bật. Đó có thể là cách họ làm việc dưới áp lực hoặc cách phản ứng với những lời chỉ trích... Việc xác định những phẩm chất tạo nên nhân viên giỏi nhất của bạn sẽ cho bạn thấy những gì bạn đánh giá cao nhất ở một nhân viên. Làm điều tương tự với các nhân viên đang có năng suất thấp. Sau đó, bạn có thể sử dụng các đặc điểm này để hình thành các câu hỏi phỏng vấn – câu trả lời sẽ làm sáng tỏ cách làm việc của ứng viên, cũng như liệu họ sẽ trở thành nhân viên hàng đầu hoặc là người làm việc kém hiệu quả trong tổ chức của bạn.

 

Không đánh giá ứng viên theo cùng một cách

 

Trong quá trình tuyển dụng, có thể nhà tuyển dụng sẽ được bạn bè hoặc đồng nghiệp giới thiệu các ứng viên là người quen của họ. Có thể là vô tình, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ tạo lợi thế cho những người mà họ biết hoặc được đánh giá cao từ đồng nghiệp. Chiến lược này là con dao hai lưỡi. Tuyển dụng một người được ai đó trong công ty xác nhận là điều tốt. Tuy nhiên, việc tiếp cận một ứng viên bạn không quen biết sẽ khiến bạn sàng lọc kỹ hơn về kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ, đạo đức và khả năng học hỏi của họ. Bạn cần tập trung vào những phẩm chất này trong quá trình tuyển dụng, và cách duy nhất để làm điều đó là đánh giá tất cả các ứng viên của bạn một cách khách quan.

 

Không kiểm tra với người tham khảo

 

Một cuộc phỏng vấn được thực hiện tốt có thể cho bạn biết rất nhiều về một người và sự phù hợp của họ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thêm ý kiến ​​thứ hai để tìm hiểu xem ứng viên của bạn có phải thực sự là người như họ đã thể hiện hay không. Bạn có thể liên hệ với nhà quản lý trước đây của ứng viên, họ có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin quan trọng giúp ích cho bạn trong quá trình sàng lọc. Hãy đưa ra các câu hỏi như thái độ làm việc của ứng viên thế nào, khi gặp phải những tình huống khó khăn họ xử lý ra sao... Kỹ năng và chất lượng công việc là quan trọng, nhưng ứng viên có thể không phù hợp bởi không có tính linh hoạt hoặc thiếu tinh thần học hỏi. Và kiểm tra người tham khảo là cơ hội tốt nhất giúp bạn phát hiện ra những sai sót lớn này để tránh đi đến quyết định tuyển dụng không hiệu quả.

 

Huỳnh Trâm

 

  •  
     

Bí quyết tuyển dụng - Cẩm nang khác