9 câu hỏi kiểm tra tính cách ứng viên trong buổi phỏng vấn

Đạo đức – Tính cách của con người là yếu tố quan trọng để thành công trong bất cứ tổ chức nào, nhưng rất khó có khung mẫu để xác định tính cách ứng viên trong quá trình phỏng vấn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không kiểm tra được yếu tố quan trọng này, nhà tuyển dụng cần biết những câu hỏi để tìm ra được thái độ ứng viên qua đó có thể đánh giá liệu ứng viên có phù hợp với sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của doanh nghiệp.

Những câu hỏi phỏng vấn tập trung vào yếu tố đạo đức chung cũng như những chuẩn mực của ngành, xã hội trong quy định văn hóa địa phương mà công ty hoạt động sẽ cho nhà tuyển dụng nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Kiểm tra tính cách ứng viên

Thách thức lớn nhất trong việc tiến hành phỏng vấn để nhận biết về đạo đức một người là làm sao để ứng viên đưa ra những câu trả lời thành thật và ý nghĩa.

Trong bất kì môi trường làm việc nào, sẽ có một số câu trả được chấp nhận, nhưng những ứng viên tinh ranh có thể ngụy trang những câu trả lời của mình để che giấu sự thật.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là chuẩn bị kĩ những câu hỏi liên quan. Chúng ta biết rằng nếu được hỏi : “Anh/Chị có đạo đức không?”. Tất cả sẽ trả lời là “Có”. Vì vậy những câu liên quan về hành vi ứng xử sẽ cho chúng ta biết ứng viên sẽ trả lời, ứng xử thế nào khi đặt vào một câu hỏi tình huống.

Các câu hỏi phỏng vấn kiểm tra tính cách ứng viên:

Sử dụng những câu hỏi này cùng với những mẹo phỏng vấn từ các chuyên gia trong suốt quá trình phỏng vấn để đánh giá ứng viên:

1. Bạn nghĩ thế nào về việc thỏa hiệp trong đạo đức tại nơi làm việc?

 Tại công ty chúng tôi, chúng tôi tôn trọng sử bảo mật và vững bền. Bạn có thể định nghĩa về bảo mật và tính vững bền? Đây là câu hỏi tuyệt vời để dẫn đến vấn đề về đạo đức vì nó khá chung.

2.Bạn đã từng làm việc cho một công ty nào có bộ tiêu chuẩn về đạo đức chưa? Bạn có được kinh nghiệm tích cực hoặc bài học nào tại đó?

 Đây là một câu hỏi hay khác giúp bạn dẫn đến chủ đề đạo đức trong doanh nghiệp vì chúng cho phép ứng viên có thêm thời gian để trả lời.

3. Bạn đã từng tham gia khóa học hay một khóa huấn luyện nào về đạo đức trong kinh doanh? 

Câu hỏi này giúp xác định liệu ứng viên đã được đào tạo, vì những ứng viên trong công ty lớn thường được tham gia những buổi huấn luyện nội bộ. Ứng viên đã suy nghĩ gì về khóa học này, và họ nhớ được bao nhiêu phần trăm thông tin của khóa học?

4.Có sự khác biệt nào giữa đạo đức cá nhân và chuẩn mực của doanh nghiệp?

Đây là câu hỏi mẹo. Vì thật ra không có sự khác biết. Những giá trị đạo đức của cá nhân sẽ được đối chiếu tìm sự tương đồng với những giá trị của doanh nghiệp, nếu không, sau khi trúng tuyển ứng viên sẽ bị căng thẳng, không vui vẻ, không làm việc được và họ có xu hướng rời công ty.

5. Bạn sẽ nói dối nếu tôi muốn chứ?

Câu trả lời mà nhà tuyển dụng đang mong muốn là “Tôi sẽ không bao giờ nói dối vì ông”. Những ứng viên không bao giờ nói dối vì bạn sẽ không bao giờ nói dối với bạn.

6.Hãy cho tôi biết về một lúc nào đó bạn bị thách thức bởi những đạo đức nghề nghiệp?

 Đừng bao giờ tin những ứng viên cho rằng người này không bao giờ phải đối mặt với những vấn đề đạo đức. Bạn muốn một ứng viên không mắc những sai lầm về đạo đức chứ không phải là một người nói dối và cho rằng họ không bao giờ làm gì sai cả. Một ứng viên ngay thẳng sẽ trả lời “Tôi là một phần của nhóm thực hiện proposal và nhóm marketing đã thêm những ngôn ngữ nói quá những gì chúng tôi làm. Tôi đã phải tranh đấu liệu chúng tôi có thêm từ này không, nhưng cuối cùng tôi đã đồng ý và tôi đã kí vào dự án này.”

7. Bạn đã đọc những tài liệu đạo đức nghề nghiệp trên website của chúng tôi? Những giá trị doanh nghiệp nào làm bạn ấn tượng?

Câu hỏi giúp kiểm tra liệu ứng viên có nghiên cứu, cân nhắc về những giá trị doanh nghiệp và giá trị đạo đức của doanh nghiệp. Và ứng viên có thật sự quan tâm để tìm hiểu về những giá trị này trước khi ứng tuyển vào công ty.

8.Tôi thấy bạn đã làm việc với nhiều người từ nhiều vùng văn hóa khác nhau. Bạn có thấy điểm chung nào về giá trị đạo đức giữa các nền văn hóa?

 Câu hỏi này đặc biệt quan trọng khi ứng viên phải làm việc trong một môi trường đa quốc gia, đa văn hóa. Nếu ứng viên đến từ nơi không phải nước Mỹ, lưu ý rằng từ “đạo đức” được hiểu theo nghĩa mang giá trị cá nhân nhiều hơn, trong khi đạo đức ở đây đề cập đến sự “liêm chính” nhiều hơn.

9.Khi có một vấn đề liên quan đến đạo đức xảy ra trong công việc, bạn sẽ tìm đến ai tư vấn? Với câu hỏi này bạn đang tìm một câu trả lời về phản ứng của ứng viên nếu có vấn đề gì xảy ra bằng cách trò chuyện với đồng nghiệp hoặc sếp trực tiếp về những lo lắng của họ hoặc họ sẽ tìm một nguồn nào khác ngoài công ty.

Một số ứng viên sẽ nói thật và thừa nhận về những lỗi đạo đức của họ trước đây.

Việc biết cách sử dụng những câu hỏi hành vi để phỏng vấn giúp chúng ta mở cánh cửa kinh nghiệm trước đây của ứng viên, từ đó cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin tốt về tính cách ứng viên đang ngồi trước mặt.

Công ty luôn muốn tuyển những ứng viên có đạo đức tốt, nhưng có quá nhiều thứ một doanh nghiệp phải làm để khuyến khích những hành động đạo đức của nhân viên. Do đó, nhà tuyển dụng phải chắc rằng quá trình phỏng vấn sẽ giúp hiểu sâu tính cách ứng viên và cung cấp cho doanh nghiệp thông tin đầy đủ về ứng viên trước khi chúng ta đồng ý để họ vào hàng ngũ của mình.


Quyên Trần

Sao chép thành công