Phỏng vấn thực tập viên

Một buổi phỏng vấn lý tưởng có xu hướng là một cuộc trò chuyện. Và đó đặc biệt đúng khi bạn đang phỏng vấn thực tập viên. Tạo sao? Vì đơn giản bạn không tuyển cho vị trí làm dài hạn, vì thế bạn cứ thư giãn.

Hầu hết sinh viên không có nhiều kinh nghiệm để thảo luận. Nhưng khi phỏng vấn thực tập sinh, bạn hãy luôn nhớ trao đổi 3 vấn đề sau:

– Hiện tại họ thế nào?
– Họ hi vọng tương lai sẽ ở vị trí nào?
– Bằng cách nào thời gian thực tập có thể giúp họ thực hiện được kế hoạch tương lai?


Quan trọng hơn, buổi phỏng vấn nên giúp bạn quyết định liệu thực tập viên này có kĩ năng, kiến thức và thái độ đòi hỏi trong doanh nghiệp của bạn. Những câu hỏi phỏng vấn sau có thể hữu dụng khi phỏng vấn thực tập viên:

Tại sao bạn lại chọn trường XYZ?

Thông tin cho bạn: Loại môi trường nào sinh viên thực tập bạn đang phỏng vấn cảm thấy thoải mái hoặc học tốt.

Bạn muốn làm gì với tấm bằng đại học của mình?

Thông tin cho bạn: Liệu kì thực tập này có cần thiết và phù hợp với công ty của bạn.Nếu mục tiêu của sinh viên này là thành công trong một môi trường làm việc doanh nghiệp quốc tế trong khi công ty bạn khá nhỏ, thì sinh viên này nên ứng tuyển vào một công ty lớn hơn.

Đây là một phần của chương trình học?

Thông tin cho bạn: Liệu ứng viên có trách nhiệm giải trình sau kì thực tập? Nếu một sinh viên tham gia kì thực tập không phải do yêu cầu từ phía nhà trường, mà do mong muốn cá nhân, thì anh/cô ta là tự nguyện làm việc chứ không phải do yêu cầu khóa học. Vì thế sinh viên này không chịu áp lực sẽ được đánh giá vào cuối kì thực tập.

Điều gì từ kì thực tập có ích với bạn? Bạn kì vọng học được gì từ kì thực tập này?

Thông tin cho bạn: Tìm hiểu thực tập viên muốn học gì từ kì thực tập và liệu bạn có đang tuyển đúng người. Nếu một sinh viên nói với bạn mong muốn sau cùng của kì thực tập là được làm việc dài lâu tại công ty, nhưng công ty bạn hiện chưa có nhu cầu tuyển thêm vị trí dài hạn, hãy nói cho họ biết về tình huống tại công ty bạn. Đừng tỏ ra khó chịu vì câu trả lời của sinh viên thực tập chỉ là những gì họ muốn.

Tại sao bạn muốn thực tập tại vị trí (hoặc công ty chúng tôi)?

Thông tin cho bạn: Câu hỏi được sử dụng cả khi bạn phỏng vấn một sinh viên thực tập hay một người ứng tuyển trong ngắn hạn. Nếu chỉ đề cập đến một yếu tố duy nhất, bạn hãy nghe về ưu tiên của họ.

Theo bạn kĩ năng nào sẽ giúp bạn thành công trong kì thực tập, bạn sẽ rèn luyện những kĩ năng này như thế nào?

Thông tin cho bạn: Nếu một sinh viên có thể tạo ra sự liên kết giữa việc học và công việc thực tế, vậy anh/cô ta sẽ có khả năng tìm được điểm phù hợp giữa những bài luận và thực tế doanh nghiệp. Điều này ám chỉ đây là ứng cử viên bạn đang cần tìm.

Bạn đã từng là thành viên của nhóm (đội) nào trong đó có người không thích bạn? Bằng cách nào bạn đã làm việc với người đó?

Thông tin cho bạn: Câu hỏi này cho thấy anh/cô ta sẽ làm việc thế nào với đồng nghiệp. Câu trả lời tốt nhất sẽ cho thấy bạn sinh viên này có thể tự mình xoay sở được tình huống và không phải người nói khác.

Hãy cho tôi biết về khoảng thời gian hoặc tình huống mà bạn phải hướng dẫn cho bạn cùng lớp hoặc một người khác?

Thông tin cho bạn: Nếu bạn đang cần tuyển thực tập cho vị trí chăm sóc khách hàng. Câu trả lời hoàn hảo sẽ bao gồm sự kiên nhẫn, khả năng nhận biết trình độ của đồng nghiệp mà không thể hiện ra bên ngoài ngay lúc đó.

Bạn cảm thấy thoải mái với môi trường làm việc với kỉ luật nghiêm khắc hay với môi trường cởi mở thân thiện? Bạn có thấy thoải mái khi làm nhiều việc hay chỉ thích làm một việc?

Thông tin cho bạn: Điều này cho thấy tính cách của ứng viên sẽ phù hợp với môi trường nào.

Bạn giải quyết thế nào khi mọi việc rối tung và nó có làm bạn khó chịu?

Thông tin cho bạn: Liệu anh/cô ta có giải quyết được công việc mà không làm rối thêm lên. Những ứng viên xuất sắc luôn biết nắm bắt cơ hội để giúp mình tỏa sáng.

Khi thực tập viên bạn phỏng vấn phải sử dụng công nghệ hoặc phần mềm, hãy hỏi họ tự đánh giá khả năng sử dụng với thang điểm từ 1- 10.

Thông tin cho bạn: Nếu ứng viên có kĩ năng bạn cần và tự đánh giá  mình ở mức 9-10 điểm, hãy tiếp tục hỏi để kiểm tra lại thông tin. Hãy hỏi họ 3 loại dự án họ có thể hoàn thành: dự án nhỏ, dự án cá nhân và dự án họ sẽ tạo lợi ích cho doanh nghiệp dù sau đó họ đã hết thời gian thực tập.

Quyên Trần

Sao chép thành công