10 lời khuyên vàng để tuyển dụng ứng viên

Tuyển dụng ứng viên có tố chất phù hợp với công ty là điều cần thiết cho sự thành công của bất cứ nhà tuyển dụng nào. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn 10 lời khuyên mà bạn có thể bổ trợ cho mình nhằm tuyển dụng ứng viên phù hợp nhất cho công việc bạn cần:


1. Xây dựng mô tả công việc phù hợp


Mô tả công việc thường bị bỏ qua trong nhiều trường hợp, đây là một thói quen không tốt vì quyết định ứng tuyển của các ứng viên thường dựa trên tránh nhiệm và cách thức vị trí đó được truyền đạt như thế nào. Mô tả công việc quá mơ hồ là một trong những nguyên nhân thất bại để tuyển dụng ứng viên có năng lực tốt. Ngoài ra, cũng nên chú ý trong việc đặt tiêu đề công việc, càng đơn giản càng tốt. Hãy sử dụng những từ có thể nói rõ vai trò, ví dụ “Nhân viên quét dọn” thay vì “Nhân viên kỹ thuật vệ sinh”.


2. Lựa chọn hội đồng phỏng vấn hợp lý


Một hội đồng gồm những người có kinh nghiệm nên tham gia vào quá trình phỏng vấn và đưa ra quyết định. Điều này cũng là điều tốt cho các đối tượng có liên quan – những người thực sự làm việc với các ứng viên được lựa chọn. Các nhân viên hiện tại – những người ở vị trí giống hoặc tương tự sẽ có thể có liên quan đến ứng viên và khuyến khích họ đưa ra quyết định dựa trên khả năng của mình. Việc này giúp cho các ứng viên cảm thấy năng động và tham gia nhiều hơn.


3. Chuẩn bị đầy đủ cho buổi phòng vấn tuyển dụng ứng viên:


Cần xác định phong cách phỏng vấn phù hợp và chuẩn bị các câu hỏi liên quan ngay từ đâu. Các khía cạnh quan trọng như cấu trúc phỏng vấn và giao tiếp tốt là điều quan trọng trong giai đoạn này để tránh phân biệt đối xử. Các câu hỏi phỏng vấn nên dựa trên những yêu cầu công việc và không nên phân biệt đối xử dựa trên giới tính hay chủng tộc.

 

4. Tiến hành một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp


Có nhiều chiến lược phỏng vấn sẵn có hiện nay. Nguyên tắc 70/30 nên được áp dụng ở đây. Bạn nên tạo điều kiện để ứng viên được nói trong 70% thời gian phỏng vấn và nhà tuyển dụng chỉ nên nói 30% trong thời gian diễn ra quá trình này. Bạn có thể xem thêm các hướng dẫn phỏng vấn với những giải thích cặn kẽ hơn về cách phỏng vấn dựa trên năng lực.

 

5. Giải thích đầy đủ về công việc

Nếu những suy nghĩ của các ứng viên về công việc không sát với thực tế liên quan đến công việc, điều này sẽ khiến họ nhanh chóng rời bỏ công việc sau khi được tuyển dụng. Thật thảm họa khi điều đó có nghĩa là bạn phải bắt đầu quá trình tuyển dụng ứng viên lại từ đầu. Hãy thật cẩn thận khi giải thích đầy đủ về công việc cho các ứng viên trong quá trình phỏng vấn và kiểm tra xem họ có thực sự hiểu rõ về công việc hay chưa. Bạn nên nhớ rằng phỏng vấn không chỉ là việc chọn lựa được những người xuất sắc mà quan trọng hơn là phải chắc chắn những người này có thực sự muốn làm công việc đó hay không nữa.

 

6. Thường xuyên giao tiếp

 

Hãy chắc chắn là bạn giao tiếp với tất cả các ứng viên trong toàn bộ quá trình. Phản hồi nên được gửi lại cho các ứng viên càng sớm càng tốt. Thông báo đầy đủ cho các ứng viên được lựa chọn cũng như những người không được lựa chọn. Khi một người ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó, họ cũng đã định hình ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với công ty.


7. Có khung lựa chọn tuyển dụng ứng viên rộng hơn


Hãy cảnh giác với những danh sách cuối cùng quá ít ỏi và chỉ chốt với một hoặc hai ứng viên để phỏng vấn. Một thông tin cần thiết trong chiến dịch tuyển dụng là nên có ít nhất ba ứng viên trong vòng phỏng vấn cuối cùng. Điều này để chắc chắn rằng nếu bạn mất ứng viên hàng đầu, bạn vẫn có hai hoắc nhiều cơ hội khác để chọn được những ứng viên phù hợp.

 
8.Thực hiện giới thiệu tổ chức cho người mới


Khi đã chọn được ứng viên tốt nhất, bạn nên gửi đến anh ấy/cô ấy một lời giới thiệu chi tiết  về công ty để họ có đủ thông tin trước khi bắt đầu công việc. Đừng mong đợi người mới bắt đầu sẽ tự nhiên hoà đồng, trung bình phải mất khoảng 90 ngày để họ hòa nhập một cách hiệu quả.

 

9.Bắt đầu vào thời gian thử thách

 

Nhà tuyển dụng nên cho ứng viên cơ hội được làm việc trong thời gian thử thách (thử việc). Điều này sẽ giúp quản lý có những kiểm tra đánh giá kỹ năng và các tài năng khác của ứng viên đã trao đổi trong quá trình phỏng vấn. Nếu thử việc tốt  sẽ mang đến công việc như mong đợi. Các giai đoạn thử việc thường kéo dài khoảng 6 tháng. Bạn có thể trả mức lương thấp hơn một chút hoặc hạn chế những lợi ích của nhân viên cho đến khi họ thử việc xong.

 
10.Theo sát công việc


Kết thúc đợt tuyển dụng ứng viên, bạn đã tìm được nhân viên mới, hãy theo sát họ với những thủ tục giấy tờ cần thiết (như hợp đồng, các mẫu đơn,…). Điều này rất quan trọng để đảm bảo bất kỳ vấn đề gây tranh cãi cũng sẽ được thảo luận trong giai đoạn cuối của quá trình phỏng vấn. Mức lương, thời gian thử việc, các lợi ích khác,…. nên được thảo luận tất cả trong suốt quá trình tuyển dụng.

 

Thu Hiền

Sao chép thành công