4 cách sự tử tế tạo nên nhà lãnh đạo tuyệt vời

Từ lâu, sự tử tế đã bị nhầm lẫn là yếu đuối nhưng trong thực tế đây là một phẩm chất thiết yếu cho thế giới mà chúng ta đang sống. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng rằng việc tử tế với người khác khiến chúng ta hạnh phúc hơn và những người hạnh phúc trong công việc có năng suất cao hơn 12% so với người không hạnh phúc. Bên cạnh đó, họ cũng tiết lộ rằng sự tử tế trong công việc cũng có thể nâng cao khả năng lãnh đạo của bạn. Dưới đây là 4 cách mà lòng tốt có thể mang lại cho bạn nhiều thành công hơn với tư cách là một nhà quản lý, hãy cùng tham khảo nhé!

Sự công nhận truyền cảm hứng để đạt kết quả tốt hơn

Là người tử tế có nghĩa là bạn công nhận khả năng của nhân viên và thành tựu mà họ đạt được. Điều này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến họ và cũng là nguồn truyền cảm hứng đễ họ tiến đến các mục tiêu lớn hơn. Một kết quả khảo sát từ các nhân viên cho thấy điều mà sếp hoặc công ty có thể truyền cảm hứng cho họ để phấn đấu đạt kết quả tuyệt vời, đó chính là được công nhận. Theo họ, nó còn có sức mạnh lớn hơn cả tăng lương, thăng chức, các chương trình đào tạo hay cả quyền tự chủ.

Cởi mở tạo ra các ý tưởng độc đáo

Có một thực tế rằng người tử tế sẽ dễ dàng hơn trong việc kết nối với người khác và tạo ra nhiều mối quan hệ chân thành hơn bởi vì họ quan tâm thực sự đến những người họ gặp gỡ. Nhưng lợi ích còn nhiều hơn thế. Trong các tình huống khó khăn, họ có thể tìm sự chia sẻ từ các mối quan hệ này. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy có 72% các dự án đạt được thành công đều liên quan đến những người biết trao đổi và đặt câu hỏi đến với nhiều người, thậm chí không nằm trong mối quan hệ thân thiết của họ. Điều quan trọng là họ lắng nghe và đánh giá cao ý kiến của người có thể không đồng ý hoặc không thích ý tưởng của họ, để từ đó có thể cải thiện tốt hơn dự án của mình. Chấp nhận quan điểm của người khác, cho dù họ có cùng chí hướng với bạn hay không, đó chính là sự tử tế.

Sự hỗ trợ giúp tăng năng suất

Tất cả chúng ta đều có cuộc sống bận rộn và căng thẳng. Cho dù bạn là một nhà quản lý hay một nhân viên thì nếu câu nói “Đó không phải là nhiệm vụ của tôi” được thốt lên quá nhiều và thiếu vắng đi “Tôi có thể giúp như thế nào?”, chắc chắn sẽ khiến năng suất của đội nhóm bị giảm sút.

Đảm nhận vai trò quản lý, bạn có trách nhiệm quan trọng là đảm bảo nhân viên cấp dưới có mọi thứ mà họ cần để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Và nếu nhận sự hỗ trợ nhiệt tình xuất phát từ sự tử tế của bạn, họ sẽ có thêm nguồn động lực cực kỳ quan trọng để hoàn thành tốt công việc được giao.

Góp ý chân thành có thể cải thiện các mối quan hệ

Là người quản lý, một phần trách nhiệm của bạn là phải cho nhân viên cấp dưới biết khi họ không đáp ứng được mong đợi. Và các cuộc trò chuyện này hiếm khi được coi là một hành động của lòng tốt. Thế nhưng, nếu nhà quản lý thể hiện sự tử tế và mong muốn chân thành giúp nhân viên trở nên tốt nhất, sẽ xây dựng được mối quan hệ bền chặt hơn với cấp dưới của họ.

Thành công trong sự nghiệp ngày càng được xác định không chỉ bằng việc bạn dành bao nhiêu giờ trên máy tính mà còn là khả năng kết nối với người khác, để kết hợp các quan điểm bên ngoài và điều hướng đội nhóm. Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài 10 năm cho thấy nguyên do phổ biến các nhà quản lý cấp trung không thể phát triển là vì họ không có khả năng tạo ra mối quan hệ đáng tin cậy.

Nếu sự tử tế không được tôn vinh, chúng ta sẽ thấy mình đang ở trong một môi trường công sở tệ hại, không cho phép chúng ta phát huy được tiềm năng của mình và chia sẻ những điều tốt đẹp với người khác. Do đó, ở vai trò là người quản lý bạn cần đi đầu trong việc tạo ra môi trường làm việc tích cực bắt nguồn từ sự tôn trọng, tin tưởng và đối xử tử tế, chân thành.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công