Thiết kế thời trang vừa là duyên, là nghiệp của tôi

Đến với nhân vật thứ 2 của series “Kể câu chuyện nghề”, cô Mai Cẩm Tú sẽ mang đến câu chuyện về công việc giảng dạy Thiết kế thời trang hoàn toàn mới mẻ. Đây là một ngành nghề không dễ tìm kiếm trên các trang tuyển dụng, nhưng CareerLink vẫn chọn cô vì câu chuyện nghề thú vị và tình yêu công việc mãnh liệt của cô sẽ là thông điệp chúng tôi muốn gửi đến bạn!

“Đối với tôi, hai vai trò giảng dạy và Thiết kế thời trang luôn cộng hưởng cho nhau, không thể nào tách rời vì công việc thiết kế không chỉ giúp cho giảng viên có kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn truyền đạt cho sinh viên mà còn giúp tôi không bị thụt lùi so với xu hướng thời trang mỗi ngày.”

Vốn ấp ủ niềm đam mê giảng dạy từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, cô Cẩm Tú đã luôn nung nấu ước mơ trở thành một giảng viên thời trang sau khi tốt nghiệp. Nhưng vào thời điểm đó, tuổi nghề của cô còn quá trẻ nên không thể đáp ứng được yêu cầu. Cô quyết định trở thành nhà thiết kế mẫu để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. 7 năm sau đó, trường ĐH Công Nghiệp mời cô về dạy học. Nhận thấy bản thân đã đủ kinh nghiệm và khả năng giảng dạy, cô đồng ý. “Dạy học như một cái duyên với tôi vậy!” – cô Tú chia sẻ.

“Một người giảng dạy về thời trang bắt buộc phải có trải nghiệm về thời trang.” – cô Mai Cẩm Tú chia sẻ.

Sự cộng hưởng giữa thiết kế và giảng dạy thời trang liệu có quan trọng?

Địa điểm gặp mặt lần này là ngôi nhà nhỏ xinh của cô Mai Cẩm Tú ở một con hẻm cụt giữa lòng Sài Gòn. Căn nhà nhỏ, ấm cúng với vườn cây xanh do chính tay cô trồng trước sân nhà khiến không gian thoáng đãng hơn.

Chính không gian nơi ở của cô đã giúp tôi phần nào đoán được tính cách nhẹ nhàng của cô và phong cách thời trang cô theo đuổi. “Hiện tại, tôi làm giảng viên Thiết kế thời trang tại khoa May Thời Trang trường Đại học Công Nghiệp TP HCM. Trước đó tôi có 7 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thời trang với vị trí Fashion Design. Thời gian làm việc đã cho tôi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích phục vụ cho công việc giảng dạy hiện tại.” – cô nói.

Chia sẻ về quyết định rẽ lối từ thiết kế mẫu sang giảng dạy, cô Mai Cẩm Tú cho biết giảng dạy là mơ ước từ thuở sinh viên của cô nhưng phải mất 7 năm trau dồi với vai trò là nhà thiết kế thì cô mới đủ kinh nghiệm và kiến thức để đứng trên bục giảng. Hiện tại, cô đang đảm nhiệm vai trò giảng viên Thiết kế thời trang Đại học Công nghiệp TP.HCM được 4 năm.

Chuyển đổi vai trò một cách đột ngột cũng mang đến cho cô nhiều khó khăn vào những lúc ban đầu. Khó khăn đầu tiên mà cô nghĩ đến đó chính là “thời gian”. Những ngày đầu vì chưa quen với thời gian của một giảng viên nên cô cũng đã từng chật vật trong quá trình chuẩn bị giáo án, đề cương môn học. Nhưng khó khăn lớn nhất đến tận ngày hôm nay cô vẫn phải đối diện đó là trách nhiệm của một nhà giáo.

“Giá trị của một công ty là sản phẩm còn giá trị của việc giảng dạy là con người. Một sản phẩm hư thì có thể sửa được nhưng một con người khi mình truyền đạt sai thì rất khó sửa đổi.” – cô Tú nói.

Vì thế, cô luôn phải chuẩn bị thật kỹ càng để phát ngôn chính xác với sinh viên của mình.

Tôi đã từng nghĩ ắt hẳn sẽ có sự cân đo đong đếm giữa hai vai trò nhưng cô Mai Cẩm Tú lại bày tỏ: “Đối với tôi, hai vai trò này cộng hưởng cho nhau, không thể nào tách rời. Một người giảng dạy về thời trang nên có trải nghiệm về thời trang”. Việc dạy về thời trang phải luôn song hành với việc thiết kế mẫu vì bản thân phải là người từng trải qua rồi mới có kiến thức, kinh nghiệm để truyền đạt lại cho sinh viên. Nếu bỏ qua giai đoạn thiết kế thì sẽ không có kiến thức giảng dạy mà còn bị thụt lùi với thời đại vì xa vời thực tế.

Thời trang là phải khẳng định mình

“Nếu bản thân bị hòa lẫn vào đám đông thì không thể làm thiết kế thời trang. Vì đây là ngành mà bạn luôn phải khẳng định mình là ai.” – cô Mai Cẩm Tú khẳng định.

Vì thế, để trở thành một giảng viên Thiết kế thời trang thì bạn phải chắc chắn rằng mình có khả năng khẳng định bản thân qua những bộ sưu tập thời trang. Cô Tú cũng đã làm được điều đó và được mọi người công nhận. Năm 2009 khi còn là sinh năm 3, cô đã tham gia và trở thành quán quân cuộc thi Fascen Collection lần III do Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức. Năm 2018, tiếp tục là người chiến thắng cuộc thi thiết kế thời trang COTTON USA Fashion Design với bộ sưu tập mang tên “Mộc Hương”, đã mang đến cho cô cơ hội khẳng định khả năng của mình. Bên cạnh đó, những thiết kế trong bộ sưu tập cho thương hiệu sắp ra mắt cũng được cô khẳng định sẽ mang dấu ấn phong cách thời trang riêng của mình. “Tôi mong muốn khách hàng sẽ trân quý sản phẩm của tôi vì giá trị bên trong của nó.” – đó là hướng đi khác biệt mà cô muốn hướng tới.

Khác biệt với nhiều thương hiệu local brands chỉ quan tâm đến lợi nhuận và đổ xô chạy theo xu hướng thời trang nhanh (Fast Fashion), cô Mai Cẩm Tú lại quan tâm đến giá trị sản phẩm hơn cả. Vì thế, cô quyết định theo hướng thời trang bền vững (Sustainable Fashion) để mang dấu ấn của riêng mình. “Một nhà Thiết kế thời trang chân chính ngày nay đều muốn mang giá trị sản phẩm của mình vào đời sống chứ không chỉ dừng ở mức độ lợi nhuận.” – cô chia sẻ.

Đây cũng là hướng đi mà Cô Mai Cẩm Tú gợi ý nhằm giúp local brands tránh sự trùng lặp và để lại ấn tượng riêng trong mắt khách hàng. “Phải tìm hiểu hướng đi cho sản phẩm thời trang của mình rõ ràng và dành thời gian nghiên cứu lâu dài (3-6 tháng), sau đó mới ra mẫu. Bên cạnh mẫu mã, cần phải quan tâm nhiều đến chất lượng của sản phẩm, đường kim mũi chỉ, độ bền của chất liệu, sự thân thiện với môi trường,… Sự khác biệt sẽ xuất phát từ những hãng thời trang đi theo hướng bền vững vì thời trang nhanh chỉ chạy theo trend, phần nhiều là sự sao chép chứ không mang dấu ấn riêng của mình.” – cô Mai Cẩm Tú nói.

“Làm việc mình yêu thích sẽ giúp cho công việc thăng hoa, dù sớm hay muộn”

“Thiết kế thời trang vừa là duyên vừa là nghiệp với tôi” – cô Mai Cẩm Tú nói. Bản thân có sở thích và năng khiếu vẽ từ bé nhưng chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ lựa chọn học ngành Thiết kế thời trang. Cô sinh ra ở một vùng quê nghèo, nơi mà trong mắt nhiều người học thiết kế thời trang là điều vô cùng xa xỉ và không thực tế. Chính vì vậy dù rất thích nhưng cô thật sự cũng không dám mơ ước mình sẽ học ngành Thiết kế thời trang. Suốt 3 năm cấp ba là học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi lý, cô nghĩ mình sẽ trở thành giáo viên dạy vật lý hoặc sẽ theo ngành y như mong muốn của gia đình. Nhưng vô tình ngành Thiết kế thời trang của trường Đại học Công nghiệp TP.HCM trong cuốn cẩm nang tuyển sinh đại học đã khiến cô bị thu hút, và năm đó cô đã quyết định đăng ký cả 2 nguyện vọng để thử sức mình. May mắn thay, nghề đã chọn cô.

Sau 11 năm làm nghề, cô đã chứng tỏ rằng quyết định năm xưa của mình là đúng.

“Cảm xúc dành cho nghề mãnh liệt hơn ngày đầu rất nhiều. Tôi yêu thích, trân quý từng phút giây làm việc, nên công việc của tôi đã thăng hoa.”- lời chia sẻ của cô Mai Cẩm Tú cho thấy tầm quan trọng của “sự đam mê” trong công việc.

Theo cô Mai Cẩm Tú chia sẻ, yêu thích công việc mình làm là một trong những bí quyết quan trọng để giúp cho sự nghiệp thăng hoa vì đó là lúc bạn dồn cả tâm lẫn sức vào nó. Nhưng, nếu bản thân chỉ làm việc không yêu thích, chỉ làm việc vì mục đích vật chất, bản thân sẽ có lúc “đứng núi này trông núi nọ” và dễ dàng bỏ cuộc. “Làm việc mình yêu thích sẽ giúp cho công việc thăng hoa, dù sớm hay muộn” – cô Cẩm Tú nói.

Cô Mai Cẩm Tú – với tư cách là giảng viên Thiết kế thời trang, không chỉ đã nhiệt tình chia sẻ về chuyện nghề của mình mà còn gửi gắm những lời khuyên bổ ích đến các bạn sinh viên đang trong công cuộc lựa chọn ngành nghề. Dù làm bất cứ công việc gì đi nữa thì đối với cô Mai Cẩm Tú, lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bạn vẫn nên là yếu tố tiên quyết nên cân nhắc vì công việc là thứ đi với một con người suốt đời, nếu không yêu thích thì sẽ không thể gắn bó lâu dài được. Hãy như cô Mai Cẩm Tú, sự lựa chọn đúng ngày đó đã giúp cô đã và đang hạnh phúc với công việc hiện tại.

Cảm ơn cô Mai Cẩm Tú về cuộc trò chuyện thú vị này!

CHIA SẺ NGAY:

Sao chép thành công