to-chuc-tiec-tat-nien-cong-ty-doanh-nghiep-duoc-loi-gi

Tiệc tất niên công ty đang ngày càng trở nên phổ biến với tốc độ nhanh chóng. Ngoài việc là một sự kiện vui vẻ, tổ chức tiệc tất niên thực sự rất quan trọng với doanh nghiệp của bạn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà tiệc tất niên cuối năm có thể mang lại cho bất kỳ công ty nào sau đây nhé.

 

 

 

 

Lợi ích khi tổ chức tiệc tất niên công ty

 

Tăng cường kết nối giữa các nhân viên

 

Nhiều nhân viên ngồi trong cùng phòng làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần nhưng có thể họ không biết rõ về nhau và tiệc tất niên sẽ giúp gỡ bỏ các “bức tường” khoảng cách này một cách hiệu quả. Ở đây, các nhân viên có thể “tạm quên” đi công việc và trò chuyện thoải mái cùng nhau về bất cứ điều gì họ thích. Đây là cơ hội tuyệt vời để cải thiện các mối quan hệ nội bộ trong doanh nghiệp và làm cho nhân viên của bạn cảm thấy họ giống như những người bạn hơn là đồng nghiệp. Các mối quan hệ cá nhân thân thiết này là yếu tố quan trọng sẽ giúp họ hợp tác tốt hơn ở các dự án trong tương lai.

 

Kết nối giữa quản lý và nhân viên

 

Không chỉ tăng cường kết nối giữa các nhân viên trong nhóm mà tiệc tất niên tiếng Anh là end of year party còn là cơ hội thuận tiện để quản lý và nhân viên cùng tìm hiểu về nhau. Thực tế cho thấy, có một khoảng cách khá xa trong công việc giữa người quản lý và nhân viên. Bạn có thể thu hẹp khoảng cách này bằng cách cung cấp cho cả hai một nơi ngoài công việc để tìm hiểu về nhau.

 

Trong một môi trường thư giãn như tiệc tất niên công ty, nhân viên có thể tương tác với sếp một cách thoải mái hơn và nhìn thấy cấp trên ở một khía cạnh khác. Ngược lại, nhà quản lý cũng có thể hiểu rõ hơn về việc nhân viên của họ là ai ở ngoài văn phòng. Sự thấu hiểu nhau giữa hai bên sẽ giúp giảm bớt các bất đồng và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công việc.

 

Công nhận giá trị của nhân viên

 

Tất cả mọi người đều muốn được đánh giá cao và tiệc tất niên là một cách tuyệt vời để ăn mừng thành công của từng nhân viên, đội nhóm và công ty. Trong các bài phát biểu tiệc tất niên công ty, bạn có thể gửi lời chúc mừng và trao cho nhân viên các phần thưởng xứng đáng vì thành tích họ đã đạt được hoặc vì cách họ mang lại uy tín và giá trị cho công ty. Bằng cách đó, nhân viên sẽ thấy rằng bạn chú ý đến những gì họ đang làm, coi trọng những đóng góp của họ và điều này sẽ làm nên sự kỳ diệu cho năng suất của họ trong thời gian tiếp theo.

 

Thư giãn

 

Thư giãn là một phần rất quan trọng của quá trình làm việc. Bộ não cần thời gian để nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng. Sau khi dành thời gian vui vẻ tại bữa tiệc, nhân viên sẽ giải tỏa được phần nào căng thẳng trong công việc, trở nên tươi mới, sẵn sàng giải quyết vấn đề, đầu tư thời gian và kiến thức để giúp công ty phát triển. Vì vậy, để nhân viên tạm thời tránh xa bàn làm việc để tận hưởng lẫn nhau không chỉ có lợi cho năng suất làm việc của họ mà còn hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

 

Tạo động lực cho nhân viên trong năm tới

 

Một bữa tiệc tất niên cuối năm có thể là một công cụ tuyệt vời để thúc đẩy nhân viên của bạn. Đó là một lời nhắc nhở hoàn hảo rằng mặc dù các mâu thuẫn thường phát sinh trong quá trình làm việc cùng nhau nhưng khi được giải quyết ổn thỏa, mọi người vẫn có thể tham gia như một đội và ít nhất là trong buổi tiệc này. Do đó, hãy quên đi các xung đột và cùng nhau hợp tác hiệu quả.

 

Mặt khác, việc khen ngợi trong buổi tiệc tất niên công ty không chỉ có thể khuyến khích những người được khen thưởng tiếp tục làm việc chăm chỉ mà còn là động lực để các nhân viên có hiệu suất chưa tốt trở nên tập trung hơn, bởi bất cứ ai cũng đều muốn được xem trọng và được đánh giá cao.

 

Một số ý tưởng tổ chức tiệc tất niên 2020

 

Sự kiện ngoài trời

Bạn không cần phải nhất thiết tổ chức tiệc tất niên tại văn phòng mà có thể xem xét lựa chọn một công viên, sở thú để các thành viên công ty có thể đưa gia đình của họ cùng đến tham dự.

 

Các bữa tiệc tối

Đây là một ý tưởng khá phổ biến cho các ngày lễ hoặc dịp tất niên cuối năm đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu đó là một nhà hàng, hãy đặt sẵn một menu cố định để có thể biết trước số tiền bạn sẽ chi tiêu.

 

Buổi tiệc nhẹ nhàng

Nếu nhân viên của bạn không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi vì phải chuẩn bị cho cuối năm, thì một bữa tiệc nhẹ nhàng tại công ty có thể là lựa chọn phù hợp. Hãy xem xét tổ chức một bữa ăn trưa trong đó mỗi người đóng góp một món ăn họ thích và cùng nhau thưởng thức tại văn phòng.

 

Karaoke

Đây là một ý tưởng tổ chức tiệc tất niên tiết kiệm mà bạn có thể áp dụng. Nhân viên của bạn sẽ tận hưởng thời gian vui vẻ cùng nhau với máy karaoke và thức ăn nhẹ. Để tăng thêm tính thú vị, bạn có thể quay phim hay chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ để mọi người có thể nhắc đến trong nhiều năm tới.

 

Cuộc thi trang trí

Nếu công ty bạn có nhiều phòng ban, bạn có thể đề ra một cuộc thi trong đó các nhóm tự trang trí khu vực làm việc của mình. Vào ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, bạn có thể đánh giá chúng và trao quà cho đội nhóm trang trí đẹp nhất. Giải thưởng được trao vào ngày làm việc cuối cùng trong năm sẽ làm tăng thêm sự thú vị.

 

Tổ chức hoạt động từ thiện

Đây không hẳn là một buổi tiệc tất niên công ty nhưng nó có thể là một trải nghiệm giúp gắn kết nhân viên của bạn và làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Hãy sắp xếp tổ chức vào ngày cuối tuần để văn phòng không phải đóng cửa trong một ngày. Những nơi bạn có thể giúp đỡ là các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão.

 

Hãy nhớ rằng mỗi văn hóa công ty là khác nhau

Những gì hiệu quả với công ty này nhưng chưa chắc đáp ứng mong đợi của công ty khác. Tuy có nhiều ý tưởng tổ chức tiệc tất niên nhưng có một quy tắc cần nhớ là làm cho buổi tiệc ấy trở nên vui vẻ, thú vị và mang tính giải trí. Nếu bạn tổ chức tiệc vào tối thứ Năm, hãy cho phép nhân viên của bạn được đến trễ vào sáng hôm sau vì rất có thể họ sẽ cảm thấy khá mệt mỏi.

 

Một số mẹo giúp tiết kiệm khi tổ chức tiệc tất niên cuối năm

 

Kiểm tra ngân sách

 

Đây là một bước đi thông minh, cho phép bạn xem lại những gì bạn có và không có đủ khả năng để làm. Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải tìm ra loại tiệc nào mà ngân sách của bạn cho phép. Sau đó, liệt kê ra tất cả các mục có trong sự kiện để đảm bảo rằng không có bất kỳ chi phí bất ngờ nào phát sinh.

 

Để đảm bảo kế hoạch bữa tiệc của bạn diễn ra suôn sẻ và ngân sách cho phép, hãy thuê một công ty tổ chức sự kiện. Họ đã có tất cả các mối liên hệ, thiết bị, dụng cụ như thư mời tiệc tất niên (nếu bạn muốn mời thêm khách hàng, đối tác), backdrop tiệc tất niên phù hợp, thậm chí là kịch bản mc tiệc tất niên và kỹ năng để lên kế hoạch cho một sự kiện thú vị trong khi vẫn đảm bảo ngân sách cho bạn.

 

Sử dụng các tài nguyên hiện có

 

Có rất nhiều cách để giảm chi phí khi lên kế hoạch tổ chức tiệc tất niên nhưng một trong những cách dễ nhât là sử dụng những gì bạn đã có. Thông thường, các công ty sẽ đặt tiệc tất niên tại các địa điểm như khách sạn, nhà hàng… và điều này có thể khiến ngân sách tăng cao. Nếu bạn có không gian trống như phòng hội nghị hoặc các khu vực rộng rãi khác, tại sao lại không tận dụng? Chỉ cần thêm một vài ánh đèn màu hay một chút trang trí là bạn đã có một không gian lý tưởng.

 

Chia sẻ không gian

 

Trong trường hợp bạn làm việc cùng một tòa nhà với các doanh nghiệp khác, bạn cũng nên xem xét chia sẻ không gian và tỗ chức tiệc tất niên cùng nhau. Điều này có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người như tiết kiệm nguồn nhân lực, trang trí… Đó còn là cơ hội quý giá để giao tiếp với “hàng xóm” của bạn.

 

Bạn thấy đấy, một bữa tiệc tất niên công ty không chỉ là một cơ hội để vui chơi mà còn là cách hiệu quả để cải thiện doanh nghiệp của bạn trong tương lai. Một mặt, nó có thể giúp gắn kết nhân viên dẫn đến sự hợp tác tốt hơn giữa mọi người trong công việc, kết quả là tăng năng suất. Mặt khác, tiệc tất niên cuối năm còn là cơ hội để thưởng cho nhân viên, điều đó khiến họ gắn kết với công ty, ít có khả năng rời đi và làm giảm chi phí tuyển dụng nhân sự mới.

 

Cuối cùng, một bữa tiệc còn giúp nhân viên xả stress, quên đi những điều không vui, quay lại làm việc với tinh thần hoàn toàn tươi mới và sẵn sàng cho các thử thách tiếp theo. Đó là lí do vì sao nhiều công ty luôn tổ chức các bữa tiệc tất niên hàng năm cho nhân viên của họ, dù đó chỉ là những bữa tiệc rất đỗi giản đơn.

 

Huỳnh Trâm

 

  •  
     

Nghệ thuật quản lý - Cẩm nang khác