Tư duy thành công của các tỷ phú

Có nhiều người luôn tự hỏi tại sao một số người nhất định sẽ giàu có, thành công trong khi số khác phải suốt đời vật lộn với khó khăn. Câu trả lời nằm ở tư duy của họ về con đường đi đến thành công. Vậy làm sao để đạt được thành công thực sự, hãy học theo lối tư duy và cách suy nghĩ của các tỷ phú.

Luôn luôn có nhiều con đường dẫn đến thành công

Một lần thất bại không có nghĩa bạn là người kém cỏi, vô dụng, chỉ có điều là bạn đang đi sai hướng hoặc có những tác động xấu ảnh hưởng đến bạn. Có rất nhiều con đường đi đến thành công, đòi hỏi bạn phải tự mình tìm tòi, khám phá và thực sự đam mê. Đừng vì một sai lầm mà bạn bỏ cuộc giữa chừng. “Thất bại là mẹ thành công”. Hãy cho mọi người thấy cách bạn đứng lên và chinh phục đỉnh cao như thế nào.

Không bao giờ sợ thất bại

Thực tế cho thấy bất cứ nhà tỷ phú nào cũng gặp phải những sai lầm, thất bại. Trong tư duy của các tỷ phú, thất bại không thể làm mờ đi niềm đam mê làm giàu và lòng lạc quan về khả năng của bản thân. Chính nhờ điều đó mà họ mới có thể nhìn lại những sai lầm và thiếu sót của mình, biến nó thành bài học kinh nghiệm vô giá khi trở lại cuộc chơi. Thất bại chỉ trở nên thảm hại khi bạn đánh mất sự lạc quan và những đam mê của mình. Chỉ khi bạn dám mạo hiểm, thử sức với mọi thử thách thì bạn mới tìm ra những hướng đi mới để vươn tới thành công.

Nhìn nhận thách thức một cách tích cực

Theo một cuộc khảo sát, có đến 63% người giàu và chỉ 6% người nghèo cho rằng: “Tôi đã tìm thấy một cơ hội để tạo nên sự giàu có”. Chính từ các thách thức và nghịch cảnh khó khăn mới khiến họ cảm thấy đam mê làm giàu, mang lại nguồn lợi cho bản thân. Có không ít người trở thành tỷ phú sau các cuộc khủng hoảng tài chính nhờ biết cách tận dụng thời cơ hợp lý.

Không chấp nhận lối mòn

Khó khăn và trở ngại khiến nhiều người trở nên yếu lòng, nhưng lại thúc đẩy những con người tài ba bộc lộ tài năng và óc sáng tạo để tìm nguồn doanh thu mới. Không suy nghĩ theo lối mòn, cũng không đi ngược trào lưu một cách xa vời. Những nhà tỷ phú phân tích khó khăn – trở ngại ở nhiều góc độ khác nhau. Rồi kiên trì bền chí với kế hoạch, phát kiến của mình. Vì vậy, khả năng sáng tạo có ảnh hưởng tích cực đến thành công của mỗi người.

Xem trọng các mối quan hệ

88% người giàu và 17% người nghèo đồng ý rằng: “Các mối quan hệ rất quan trọng cho sự thành công về tài chính. Bên cạnh năng lực, khả năng chuyên môn thì thành công hay thất bại trong sự nghiệp của bạn cùng phụ thuộc lớn vào cách ứng xử của bạn đối với mọi người xung quanh. Những nhà tỷ phú không chỉ nhận thấy các mối quan hệ rất quan trọng cho sự thành công của họ, mà còn rất nỗ lực để duy trì chúng như tạo ra thói quen. Đã đến lúc bạn cần phải học và biết cách áp dụng chúng, để tối đa hóa mọi lợi ích cũng như đạt được các kết quả mà bạn muốn trong công việc và cuộc sống.

Tiết kiệm là cực kỳ quan trọng

Nhiều người nghĩ rằng đã là tỷ phú thì sẽ không bao giờ phải suy nghĩ đến tiết kiệm. Nhưng thật ra tiết kiệm tiền có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự thành công về tài chính. Có đến 88% người giàu và 52% người nghèo người đồng ý với quan điểm này. Sự giàu có không chỉ phụ thuộc vào việc làm ra rất nhiều tiền mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự tiết kiệm và tích lũy của cải

Luôn học hỏi và phát triển

Khi bạn đã phát triển bản thân thành một người thành công, mạnh mẽ cả về nhân cách lẫn trí tuệ thì một cách rất tự nhiên, bạn sẽ thành công. Eric Lefkofsky, CEO của Groupon đã nói: “Bạn luôn là người chiến thắng khi học hỏi”. Nếu bạn chỉ lờ đi điều mà bạn không biết thì bạn sẽ không bao giờ trưởng thành và thành công được. Vậy nên đừng ngại ngần mà không học hỏi và trau dồi thêm kiến thức để không ngừng phát triển. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất không chừng sẽ có ích cho cho sự nghiệp của bạn đấy.

Tư duy tích cực

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng những người hay than vãn, kể lể thường có một cuộc sống khó khăn? Dường như mọi thứ rắc rối ở trên đời này đều xảy đến với họ. Các nhà tỷ phú luôn nhận thấy niềm vui từ trong nỗi buồn, tìm được sự thành công đằng sau những thất bại. Điều này phụ thuộc vào khả năng tư duy về thành công hay thất bại của mỗi người. Vì vậy, hãy ngừng đổ lỗi, biện mình hay oán trách. Hãy luôn suy nghĩ tích cực và nỗ lực phấn đấu. Ở đâu có sự chú tâm và nỗ lực, ở đó sẽ có thành quả.

Tự chất vấn bản thân

Mỗi ngày, các nhà tỷ phú thường dành thời gian để đánh giá công việc mình làm trong một ngày. Điều đó tốt hay xấu, các quyết định có ảnh hưởng gì đến công ty hay không. Điều này giúp họ đo lường được cuộc sống của bạn và  nhận ra được những chiến lược có hiệu quả hay không có hiệu quả.

Phương Thảo

Sao chép thành công