Nghệ thuật dùng người khôn ngoan

Nghệ thuật dùng người khôn ngoan

Nhân tố con người là yếu tố nền tảng, cốt lõi thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả công ty. Vì thế, người lãnh đạo cần phải biết cách dùng người một cách khôn ngoan để tận dụng hết nguồn nhân lực sẵn có, từ đó xây dựng đội ngũ nhân viên tân tiến đảm đương các vai trò – chức trách trong toàn bộ hệ thống. CareerLink.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một vài bí quyết cơ bản trong nghệ thuật dùng người, góp phần tạo nên sự thành công trong phong cách quản lý.

Tín nhiệm tạo độ tin cậy cao

Tín nhiệm tạo độ tin cậy là cơ sở thiết lập – duy trì tất cả các mối quan hệ, đặc biệt là trong môi trường làm việc, cấp trên – cấp dưới, nhân viên này – nhân viên khác cần có sự tương tác, hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau. Người lãnh đạo nên thể hiện sự tôn trọng, tín nhiệm cấp dưới của mình thông qua việc lắng nghe ý kiến đóng góp bất kể vị trí nào hay tuổi tác ra sao.

Nhân viên tuy lớn tuổi nhưng không có nghĩa là lỗi thời, mà ở họ có bề dày kinh nghiệm, biết cách khắc phục và né tránh sự thất bại. Mặt khác, những người trẻ tuổi kinh nghiệm non nớt nhưng không đồng nghĩa với việc các ý kiến đưa ra không có khả năng thực hiện hay không mang tính khả thi, vì họ có tư duy sáng tạo, ý tưởng mới mẻ bắt kịp thời đại. Người quản lý có thể cân nhắc để xem xét ý kiến nào có thể áp dụng vào hoàn cảnh và thời điểm hiện tại của công ty, bởi đôi khi các ý kiến ấy còn ưu việt hơn những phương pháp thông lệ.

Dùng hành động thay lời nói

Lời nói là công cụ trình bày, diễn giải để người khác nắm bắt và hiểu được rõ ràng vấn đề được bàn đến, nhưng để tăng tính thuyết phục và có kết quả thì cần có hành động cụ thể.

Những ý kiến đóng góp phải mang tính khả thi và có hiệu lực, nhân viên không chỉ dừng lại ở lời nói thao thao bất tuyệt, như “đánh giặc trên giấy”, mà cần suy nghĩ về kế hoạch triển khai thực thi như thế nào và hành động ra sao? Dù cho đề xuất, ý tưởng khá mới mẻ nhưng không thể thực hiện thì khó lòng chấp thuận được. Ngoài ra, quản lý nên lưu tâm đối với những cá nhân nói nhiều làm ít xem tiến độ công việc và hiệu quả đi tới đâu?

Công tâm phân minh

Mỗi người đều có những thế mạnh khác nhau, người lãnh đạo nên tránh hiềm khích cá nhân, chủ động tiến cử, đề bạt nhân viên có phẩm chất và năng lực, tiến tới tạo lập đội ngũ nhân viên ưu tú đóng góp ý kiến trong việc xây dựng chiến lược, đường hướng hoạt động của công ty, và trở thành người trực tiếp quản lý, hướng dẫn những nhân viên khác ngày càng hoàn thiện kỹ năng hơn nữa nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Đồng thời, người lãnh đạo khôn ngoan sẽ biết cách xử lý – giải quyết công việc một cách công bằng, không dùng người vì trọng tình thân, dựa trên mối quan hệ thân thiết, như vậy sẽ gây mất uy tín của bản thân nếu họ không đủ khả năng. Đặc biệt, cố gắng xây dựng môi trường làm việc phấn đấu lành mạnh, phát triển đồng bộ nhân lực, cần có sự khen – chê hợp lý, tuyên dương nhân viên giỏi có cống hiến tích cực, động viên, khích lệ nêu cao tinh thần học hỏi của những nhân viên khác, song song đó, phê bình nghiêm khắc số ít trường hợp đồn thổi, bịa đặt, chấm dứt việc châm chọc, khiêu khích người khác.

“Có đất dụng võ”

Người lãnh đạo nên khéo léo tạo điều kiện cho nhân viên “có đất dụng võ”, đó là cơ hội nhân viên có thể thử sức, va chạm để bộc lộ khả năng tiềm ẩn, khai thác và phát huy 70% phần chìm phía dưới 30% bề nổi. Bằng các khóa đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ quản lý, nhân viên sẽ đáp ứng nhu cầu đóng góp và đổi mới khi kiến thức – kinh nghiệm đạt đến một trình độ nhất định nào đó.

Thuật ủy quyền cho nhân viên giỏi cũng là cách thức hữu hiệu vừa giảm bớt khối lượng công việc, trọng trách phải gánh vác, vừa giúp nhân viên cảm thấy được trọng dụng, yên tâm, vững tin vào công việc mình đang đảm nhận, bên cạnh đó, kích thích tinh thần cống hiến và cầu tiến.

Đúng người, đúng việc

Nghệ thuật dùng người khôn ngoan được ví như cách pha gỗ của người thợ mộc, công dụng của mỗi loại là khác nhau, cái nào thẳng thì làm càng xe, cái nào cong thì làm bánh xe, dài thì làm rường cột hay ngắn thì làm vòm. Phạm vi dụng võ của nhân viên phải đảm bảo đúng người và đúng việc thì mới phát huy hết hiệu quả. Người quản lý nên tìm hiểu, nắm bắt sở trường, sở thích cá nhân để biết được điểm mạnh của nhân viên đó mà có sự phân công công việc phù hợp.

Thay vì khắc phục sở đoản, cải thiện điểm yếu, phải tiêu tốn một lượng thời gian nhất định để hình thành thói quen, đòi hỏi thực hành mọi lúc mọi nơi với tâm thế tự ép bản thân vào khuôn khổ, thì khi tập trung khai thác sở trường sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn hẳn, một cảm giác tốt với công việc sẽ tạo động lực thúc đẩy giúp nhân viên nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Đoàn kết là sức mạnh

Mọi việc thành hay bại ở công ty đều do khả năng dùng người của quản lý quyết định, lãnh đạo giỏi là khi họ biết cách lôi kéo và thuyết phục những người giỏi và có năng lực khác về phía mình, bởi sức mạnh từ tinh thần đoàn kết sẽ đem lại kết quả tốt hơn hẳn so với việc một người tài giỏi phải đơn thân độc mã chống chọi, gồng gánh với tất cả mọi thứ về công việc. Sự chia sẻ, phân công hợp lý sẽ mang lại năng suất và chất lượng công việc tốt nhất.

Nghệ thuật dùng người khôn ngoan là một trong những biện pháp mà người lãnh đạo nên nắm bắt và áp dụng để tận dụng tối đa nguồn nhân lực trong thời đoạn nền kinh tế cạnh tranh như hiện nay.

Hương Giang

Sao chép thành công