6 bí quyết thúc đẩy nhân viên làm việc sáng tạo

Trong mọi loại công việc, luôn có chỗ cho sự sáng tạo và đổi mới. Không chỉ nghệ thuật hay công nghệ mà ngay cả trong những ngành nghề như kế toán cũng có những cách để sáng tạo và đổi mới. Chẳng hạn, bạn có thể thực hiện các bản báo cáo sáng tạo và dễ hiểu hơn. Vì lý do này, nếu bạn muốn nhân viên của mình phát huy được tính sáng tạo, hãy thử các gợi ý sau đây trong công việc.

Trao quyền quyết định

Nhân viên sẽ không sáng tạo nếu cấp trên là người đưa ra tất cả các quyết định cuối cùng và họ chỉ việc làm theo như những chú ong thợ chăm chỉ. Do đó, hãy cho phép nhân viên sử dụng bộ não của họ để đưa ra các quyết định cho các vấn đề trong phạm vi trách nhiệm của họ. Nếu nhân viên cảm thấy những ý tưởng tốt nhất của họ được thực hiện bởi chính họ có nghĩa là bạn đang lan tỏa tinh thần sáng tạo trong toàn tổ chức. Kết quả là bạn sẽ có một đội ngũ nhân viên có thể tự suy nghĩ và vươn xa khỏi những yêu cầu trong mô tả công việc.

Tạo điều kiện hợp tác

Thật hiếm khi một ý tưởng sáng tạo tự nhiên nảy ra trong đầu một người. Những ý tưởng tốt nhất thực tế là những điều đã được sửa đổi và bổ sung sau khi được thảo luận với các đối tác, nhà đầu tư và thành viên trong nhóm. Sáng tạo là một “môn thể thao” đồng đội, vì vậy bạn nên có trách nhiệm giúp các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau.

Hãy tạo điều kiện cho việc hợp tác bằng cách phá bỏ các “bức tường” trong văn phòng, thực hiện các nhiệm vụ theo nhóm và cho nhân viên cơ hội để gắn kết với nhau. Làm như vậy sẽ giúp họ tin tưởng lẫn nhau và làm việc cùng nhau để đưa ra nhiều ý tưởng mới cho công việc.

Chuyển đổi vai trò công việc

Tạo cơ hội để nhân viên có thể đứng vào vị trí của các đồng nghiệp khác cũng là một cách hay để khuyến khích sự sáng tạo. Ở một vai trò hoàn toàn mới, họ có thể mở rộng được tầm nhìn và có những quan điểm khác biệt. Điều này giúp đưa họ đến với những ý tưởng và suy nghĩ mới hơn.

Tăng cường các trải nghiệm giác quan

Hầu hết các trải nghiệm sáng tạo đến từ việc kết hợp các ý tưởng dường như không liên quan với nhau. Việc khuyến khích dòng ý tưởng thông qua trải nghiệm cảm giác có thể giúp nhân viên tìm thấy nguồn cảm hứng mới. Chẳng hạn, bạn có thể treo tranh trừu tượng kích thích tuy duy trong phòng làm việc hay thường xuyên dùng nước xịt phòng có mùi hương mới. Điều này sẽ giúp nhân viên suy nghĩ theo những cách mới và trở nên phấn khởi hơn dưới tác động của môi trường làm việc. Hơn nữa, các trải nghiệm giác quan này có còn có tác dụng làm dịu cảm xúc và tăng sự hài lòng ở các thành viên. Vì vậy, nhân viên của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn bên cạnh việc sáng tạo.

Lắng nghe những ý tưởng mới

Nhân viên của bạn có thể nảy ra những ý tưởng hay, sáng tạo, thông minh, nhưng nếu họ không cảm thấy thoải mái khi nói lên những ý tưởng đó, bạn sẽ không bao giờ được nghe về chúng. Để ngăn chặn điều này, hãy thể hiện sự nhiệt tình lắng nghe mọi ý tưởng mới, ngay cả khi đó là những điều không thú vị hoặc đi ngược lại với suy nghĩ của bạn. Bạn không cần phải hành động theo các ý tưởng đó nhưng bạn cần xem trọng chúng, đưa ra những phản hồi tích cực vì sao ý kiến đó không khả thi và khen ngợi nhân viên vì họ đã nói lên. Làm như vậy thường xuyên sẽ nuôi dưỡng một bầu không khí giúp tạo ra các ý tưởng tích cực và mới lạ.

Trao thưởng cho sự sáng tạo

Nếu bạn thực sự muốn nhân viên của mình suy nghĩ và hành động sáng tạo hơn, bạn nên xem xét các biện pháp khen thưởng phù hợp. Ví dụ, nếu ai đó nghĩ ra một cách mới để thực hiện công việc hoặc cải tiến sản phẩm hiện có, hãy đảm bảo rằng họ được khen thưởng đúng cách.

Một điểm quan trọng khác về vấn đề này là bạn không chỉ nên thưởng cho những ý tưởng mang lại kết quả tốt. Nếu ai đó có một ý tưởng cải tiến sáng tạo, nhưng vì một số lý do giải pháp này không đạt hiệu quả như mong đợi, bạn vẫn nên thưởng cho những nỗ lực của họ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy họ sáng tạo nhiều hơn và chắc chắc mang lại các ý tưởng khác đáng kinh ngạc trong tương lai.

Cho phép ẩn danh

Một số nhân viên của bạn có thể là người không muốn thu hút sự chú ý của những người xung quanh hoặc họ sợ ý tưởng của mình ảnh hưởng đến đồng nghiệp khác. Vì vậy, họ sẽ không chia sẻ các quan điểm độc đáo của riêng họ. Với suy nghĩ này, hãy cho phép nhân viên gửi lời khuyên hoặc đề xuất ẩn danh. Thậm chí cho phép họ trực tiếp cung cấp các ý tưởng với điều kiện là họ sẽ không được công nhận là “tác giả” của ý tưởng đó. Trong trường hợp này, bạn nên bù đắp hoặc khen thưởng theo cách riêng tư cho những đóng góp ý nghĩa của họ.

Sự sáng tạo không tự nhiên đến với mọi người, nhưng bằng cách thực hiện các gợi ý trên đây, bạn sẽ thấy nhân viên của mình có nhiều ý tưởng hơn và các giải pháp hấp dẫn hơn cho các vấn đề làm phiền doanh nghiệp của bạn. Bạn càng hợp tác cùng nhau và nhóm của bạn cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường sáng tạo, doanh nghiệp của bạn sẽ càng có nhiều giải pháp thú vị và hiệu quả hơn.

Ngân Linh

Sao chép thành công