Những thói quen tốt giúp nhà quản lý mới thành công

Những thói quen tốt cho phép bạn hoàn thành mục tiêu của mình đồng thời dẫn dắt và truyền cảm hứng cho nhân viên để họ đạt được kết quả tốt nhất.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia vào công việc quản lý, hãy hình thành những thói quen tốt sau nhằm giúp cho quá trình lãnh đạo của bạn đi đúng hướng.

Thiết lập mục tiêu cá nhân

                                                                             

Khi lần đầu ở vai trò quản lý, bạn có thể sẽ cảm thấy quá tải và bạn cần phải biết tất cả mọi thứ. Tuy nhiên trước tiên, hãy dừng lại một chút và tự hỏi: Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn nên hỗ trợ nhân viên của mình như thế nào? Làm thế nào để đội nhóm của bạn đạt được chỉ tiêu đề ra? Bạn sẽ giải quyết các vấn đề xung đột/hiệu suất như thế nào?…

Từ đáp án cho các câu hỏi này, bạn nên kết thúc bằng một tầm nhìn/sứ mệnh cho bản thân, chẳng hạn: Tôi sẽ dẫn dắt nhóm đạt được các mục tiêu một cách nhất quán. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe phản hồi cũng như khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên. Các xung đột sẽ được giải quyết một cách tôn trọng, bình tĩnh. Các nhân viên sẽ có cơ hội để cải thiện hiệu suất của họ và tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp họ thành công.

Tập thói quen thiết lập và xem xét các mục tiêu cá nhân của bạn thường xuyên nhất có thể. Hãy đặt mục tiêu của bạn ở nơi có thể nhìn thấy mỗi ngày, đồng thời nên chia sẻ điều đó với nhân viên để họ có thể hiểu trách nhiệm của bạn và các thành viên khác.

Mục tiêu nhóm cũng rất quan trọng

Tất nhiên, bạn nên đặt ra những mục tiêu thực tế cho đội nhóm. Đó nên là một mục tiêu rõ ràng, có thể định lượng và có thể đạt được, ví dụ như tăng doanh thu lên 10% hay tăng thêm 200 triệu mỗi tháng… Hãy kiểm tra với nhóm của bạn thường xuyên nhất để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Liên tục học hỏi từ các tình huống thực tế

Một trong những thói quen tốt của người quản lý mới là học hỏi. Nếu bạn là người mới tham gia vào bộ phận hoặc đội nhóm, hãy tranh thủ thời gian học hỏi từ các thành viên khác càng nhiều càng tốt. Bạn phải học như thể là bạn là một nhân viên và thực hiện công việc thực tế. Ví dụ, nếu bạn quản lý bộ phận chăm sóc khách hàng, hãy trực tiếp nhận các cuộc gọi hoặc câu hỏi của khách hàng và đặt câu hỏi cho các thành viên trong nhóm nếu có thắc mắc.

Nếu bạn được thăng chức từ trong nhóm, đặc biệt là với tư cách là chuyên gia trong lĩnh vực, thì bạn càng phải làm điều này. Bạn sẽ phải học hỏi từ quan điểm của người quản lý và điều này có thể giúp bạn thực hiện các thay đổi cho các quy trình hoặc đưa ra giải pháp cho các vấn đề mà đội nhóm đang gặp phải.

Khi có áp lực, thời hạn đến gần hoặc các vấn đề cấp bách từ khách hàng, hãy xoắn tay áo vào làm việc cùng nhân viên. Đây là dấu ấn của một nhà quản lý thực thụ.

Đưa ra kỳ vọng

Bạn nên gặp riêng từng nhân viên và tìm hiểu kỳ vọng của họ đối với công việc và với bạn, đồng thời cho họ biết kỳ vọng của bạn về họ. Hãy khuyến khích nhân viên giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn và thể hiện sự nhiệt tình cố gắng giúp họ đạt được các mục tiêu cá nhân của họ. Nhớ ghi lại các mục tiêu được chia sẻ và cam kết thực hiện.

Vì sao đây là một trong những thói quen tốt bạn cần áp dụng? Bởi một khi mọi thứ đã rõ ràng, nhân viên sẽ làm việc không ngừng để giúp bạn đạt được mục tiêu, đồng thời hài lòng với bản thân rằng họ đã đóng góp vào thành công của bạn. Và khi đó, đừng quên thực hiện cam kết của bạn: đào tạo và tìm cơ hội để giúp họ phát triển. Nếu nhân viên có hành vi hoặc hiệu suất không phù hợp với những gì đã cam kết, hãy tìm hiểu và hỗ trợ họ đến nơi mà bạn muốn.

Cổ vũ tinh thần

Thông thường chúng ta thường tập trung vào những vấn đề khó khăn và quên ăn mừng chiến thắng, dù đó chỉ là điều nhỏ bé. Chất lượng công việc được cải thiện 5%? Hãy vui mừng về điều đó ngay cả khi nó không phải là mục tiêu của bạn. Nhân viên nào đó đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề tồn tại từ lâu? Đừng tiết kiệm lời khen thưởng, động viên.

Một trong những công việc của bạn với tư cách là nhà quản lý là trở thành người cổ vũ, thúc đẩy cả nhóm và phá vỡ giới hạn của họ nếu cần. Sự đánh giá cao khiến cả nhóm tiến lên và sẵn sàng cố gắng thêm một chút. Quan trọng hơn, hãy làm điều đó với sự chân thành. Đừng bao giờ quên rằng tất cả các cộng sự của bạn đều là con người và luôn khao khát được đánh giá cao.

Yêu cầu phản hồi

Vào cuối tháng đầu tiên, hãy yêu cầu phản hồi trung thực từ các thành viên trong nhóm của bạn. Hỏi họ đâu là những lĩnh vực bạn cần cải thiện và đâu là những điều họ không thấy ở bạn. Tốt nhất bạn nên hỏi điều này trong một không gian thân mật, vì trong một môi trường trang trọng, họ có thể có xu hướng đưa ra câu trả lời làm vui lòng bạn hơn là sự thật. Bạn cần các phản hồi trung thực.

Là một nhà quản lý, bạn nên sẵn sàng nhận các phản hồi kiểu này với một nụ cười. Khi có một vấn đề hoặc thông điệp cụ thể xuất hiện trong suốt các phiên phản hồi, hãy tiếp thu và thực hiện các thay đổi cần thiết. Ở vai trò quản lý, bạn nên liên tục kiểm tra bản thân, cách bạn dẫn dắt đội nhóm cũng như các chiến lược để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bản thân và các thành viên khác.

Tất cả các nhà quản lý đều cố gắng để có một đội ngũ nhân viên năng động, hợp tác và mạnh mẽ. Nếu bạn là một nhà quản lý mới, hãy bắt đầu bằng một trái tim ấm áp, một cái đầu tỉnh táo và những thói quen tốt trên đây, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc!

Pha Lê

Sao chép thành công