Là sếp mới, bạn ứng xử thế nào?

Với vai trò là người quản lý được đề bạt, thăng cấp hay được thay đổi cấp bậc thông qua việc luân chuyển nhân sự thì bạn cần phải nắm bắt những bí kíp hòa nhập nhanh chóng tại môi trường làm việc mới, làm quen với mọi thứ lại từ đầu kể cả khi bạn thuộc bậc lão làng với trình độ chuyên môn điêu nghệ đi chăng nữa. Vậy làm thế nào để bản thân thích ứng với điều kiện hoàn cảnh thực tại tốt nhất, CareerLink.vn sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cơ bản để bắt kịp tiến độ và thu xếp công việc một cách gọn ghẽ, chu toàn.

 “Liệu cơm gắp mắm”

Cả sếp lẫn nhân viên đều mang tâm lý lạ lẫm, ngỡ ngàng khi phải thay đổi môi trường làm việc, sự hợp cạ lúc này là yếu tố quyết định cho quá trình làm việc có bị trật trịa về sau hay không?

Đương nhiên, cảm giác xa lạ là điều không thể tránh khỏi, điều bạn cần lưu tâm là luôn cởi mở và đón nhận công việc cũng như các mối quan hệ mới mà bạn sẽ gắn bó trong khoảng thời gian dài. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ vào lúc thật sự cần thiết, bởi bạn, một sếp mới luôn mắc phải những va vấp thường thấy là không đưa ra lời đề nghị giúp đỡ hay nhờ sự hỗ trợ từ đồng nghiệp khác vì e ngại lời chê trách, phàn nàn từ phía mọi người để giữ hình ảnh cá nhân. Thật ra, điều quan trọng là bạn cần liệu cơm mà gắp mắm, tiên liệu xem mình sẽ tiếp nhận hoàn chỉnh công việc trong khoảng bao lâu? Vì bất kì công việc gì, vị trí nào cũng cần có thời gian thích ứng nhằm tránh trường hợp quá tải, quá sức.

Chia sớt công việc

Dù cho bạn có “ba đầu sáu tay” cũng không thể giải quyết “trăm công nghìn việc” một cách thấu đáo với vai trò là người quản lý hay lãnh đạo đứng đầu cả công ty được. Bạn không nên ôm đồm quá nhiều việc mà nên có sự chia sớt, phân công công việc hợp lý sao cho đúng người, đúng việc. Với suy nghĩ bảo thủ trở thành “anh hùng rơm” thì bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng đuối sức sau một quãng thời gian.

Chia sớt công việc vừa giảm tải áp lực cho bản thân cũng vừa là cách thức để bạn móc nối với mọi người xung quanh và hiểu rõ hơn cộng sự của mình về sở trường, sở đoản, sở thích, tính cách,… thông qua quá trình trao đổi, cùng nhau hợp tác làm việc. Từ đó, mối quan hệ giữa bạn với cộng sự và nhân viên sẽ khăng khít hơn rất nhiều.

Phối hợp ăn ý

Việc chia sớt công việc nhằm mục tiêu là giúp công việc hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả nhất, nhưng ngược lại, công việc sẽ trở nên rời rạc, trục trặc khi không ai chịu nhường ai, mỗi người cứ giữ khư khư quan điểm của riêng mình, vì vậy bạn cần có sự phối hợp ăn ý với mọi người để guồng máy công việc được diễn ra trơn tru, tạo nên sự đồng điệu, hợp nhất.

Cần có sự trao đổi với nhau để hiểu rõ tường tận gốc gác vấn đề công việc, đưa ra ý kiến thống nhất tránh tình trạng chịch ý, lỗi nhịp, không ai hiểu ai, đánh bay quan điểm trái chiều gây nên xung đột, mâu thuẫn và xáo trộn. Bởi nhân viên nào cũng mong muốn biết được nguyên tắc và cách thức làm việc với sếp mới, cả hai bên đều mang tâm thế chia sẻ và cùng nhau phối hợp thì mọi thứ tất yếu sẽ đi theo đúng đường ray đã định sẵn.

Không đợi “nước tới chân mới nhảy”

Dù là sếp cũ hay sếp mới thì bạn vẫn phải đảm bảo xây dựng một kế hoạch làm việc thật chi tiết và cụ thể, không ỷ y vào chức phận mà đợi nước tới chân rồi mới nhảy hay đâm lao vào công việc theo thói quen như thường lệ. Khi bước chân vào môi trường làm việc mới thì bạn phải cất nhắc và suy tính đến những trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra bất cứ lúc nào để có hướng giải quyết kịp thời vấn đề công việc mà bạn đang phải đối mặt.

Không ai có thể ngầm hiểu được hết ý chí và nguyện vọng của nhau cả, vì thế bạn sẽ kiểm soát tốt công việc của mình hơn và nắm bắt tình hình, hiệu suất làm việc của các nhân viên khác khi có một kế hoạch làm việc cụ thể và mọi người dựa vào đó đưa ra tiêu chí phấn đấu.

 “Đồng cam cộng khổ”

Trong môi trường làm việc, khi mang danh nghĩa là sếp mới thì bạn và nhân viên của mình đã trở thành người cùng hội, cùng thuyền, cùng nhau làm việc để công việc tiến hành trôi chảy, công ty vận hành suôn sẻ.

Việc chia sẻ thành tựu cũng như hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn càng khiến bạn và nhân viên trở nên gắn bó, tinh thần “đồng cam cộng khổ” tạo ra sự tương tác tích cực giữa mọi người với nhau, kích thích và khơi gợi niềm cảm hứng trong công việc, góp phần thiết lập môi trường làm việc hòa hợp và chuyên nghiệp.

Là sếp mới, bạn ứng xử thế nào? sẽ không còn là mối bận tâm nếu bạn biết cách duy trì tác phong – cách thức làm việc làm sao cho thật trọn vẹn và thấu tình đạt lý.

Chúc các bạn thành công!

Hương Giang  

Sao chép thành công