5 câu hỏi phỏng vấn hành vi giúp đánh giá ứng viên hiệu quả

Chọn lựa một ứng viên đủ điều kiện làm việc cho doanh nghiệp của bạn là điều khó khăn, đặc biệt là nếu bạn chỉ có một cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút với họ trong phòng họp. Vì “sự khủng hoảng thời gian” này, bạn có thể cảm thấy buộc phải dựa vào CV để tìm hiểu về họ trong suốt cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu muốn biết giá trị thực sự của ứng viên, bạn cần tìm hiểu họ sâu hơn những gì được viết trong CV. Cách tốt nhất để khám phá điều này là đưa ra các câu hỏi phỏng vấn hành vi.

Việc đưa ra các câu hỏi này yêu cầu ứng viên mô tả cách họ xử lý các tình huống thực tế trong công việc, tiết lộ các trải nghiệm trong quá khứ của ứng viên và giúp bạn xác định mức độ thành công của ứng viên trong công việc mà họ đang ứng tuyển, từ đó đưa ra quyết định tuyển dụng có lợi cho doanh nghiệp. Dưới đây là 5 câu hỏi phỏng vấn hành vi hiệu quả nhất mà bạn có thể hỏi ứng viên trong lần gặp gỡ tới, hãy cùng tham khảo nhé.

“Hãy kể về lần bạn mắc sai lầm trong công việc”

Đây có thể được xem là câu hỏi cụ thể hơn cho vấn đề “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Bằng cách hỏi ứng viên câu hỏi này, bạn có thể khám phá nhiều điều quan trọng về họ mà bạn sẽ không biết được từ CV. Lắng nghe ứng viên nói về sai lầm họ từng mắc phải có thể cho bạn thấy họ có sự tự nhận thức như thế nào. Câu trả lời tốt nhất sẽ cho thấy cả quá trình suy nghĩ của họ khi mắc lỗi và những gì họ rút ra được từ đó. Chỉ vì một sai lầm không có nghĩa ứng viên là người cẩu thả trong công việc, thế nên hãy khuyến khích họ giải thích vì sao họ lựa chọn cách hành động đó và những gì họ làm nếu gặp phải tình huống tương tự.

“Hãy kể về một thành công khiến bạn tự hào và vì sao bạn đạt được thành công đó?”

Tương tự như câu hỏi trên, đây là cách tốt hơn để hỏi ứng viên “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?. Đặt ra một câu hỏi có thể khiến ứng viên cảm thấy được “tâng bốc”, trở nên đỡ căng thẳng hơn và giúp họ thoát ra khỏi “vỏ bọc” trong cuộc phỏng vấn. Từ đó, bạn có thể biết thêm các chi tiết cụ thể trong sự phát triển nghề nghiệp của họ, các loại công việc phù hợp với kỹ năng của họ và các kỹ năng đó có hữu dụng với công ty của bạn hay không.

“Đã bao giờ bạn đảm nhận một vai trò mà các ưu tiên và mục tiêu thay đổi liên tục, đó là gì và làm thế nào để bạn đảm bảo hiệu quả trong tình huống đó?”

Trong một thế giới phát triển nhanh chóng như hiện nay, các doanh nghiệp cần sự nhanh nhẹn để theo kịp xu hướng, công nghệ mới và đối thủ cạnh tranh. Đây là một câu hỏi hay để biết rằng ứng viên có khả năng thích nghi và có thể kiểm soát những căng thẳng, xung đột có thể phát sinh khi mục tiêu hoặc công việc bị thay đổi hay không. Nếu bạn đang hỏi câu hỏi này thì sự linh hoạt rất quan trọng với doanh nghiệp của bạn, vì vậy bạn không nên tuyển dụng một người sẽ không vui vì mọi thứ luôn biến đổi.

“Hãy kể về một lần bạn phải đảm nhận nhiều công việc cùng lúc, bạn đã xoay sở như thế nào?”

Tại một số thời điểm trong sự nghiệp, chúng ta phải “vật lộn” với khối lượng công việc khổng lồ cùng một lúc. Khi đề cập đến trải nghiệm của ứng viên về vấn đề này, điều mà bạn cần biết không phải là họ có thể xử lý bao nhiêu việc tại một thời điểm mà là hiệu quả trong cách họ hoàn thành tất cả các công việc, cụ thể là họ có khả năng giải quyết sáng tạo và quản lý thời gian chặt chẽ hay không.

“Hãy chia sẻ về các phản hồi mang tính xây dựng mà bạn đã nhận được và cách bạn sử dụng các phản hồi đó để cải thiện chất lượng công việc”

Đây là cách giúp bạn tìm hiểu về sự nhận thức và tính trung thực của ứng viên. Một ứng viên tiềm năng sẽ sẵn sàng lắng nghe các phản hồi và thể hiện tinh thần cầu tiến. Tuy nhiên, sẽ là một dấu hiệu đáng báo động nếu họ thể hiện sự phòng thủ, cho rằng mình đúng hoặc nói rằng họ chưa bao giờ nhận được những lời phê bình hay nhận xét tiêu cực nào.

Mặc dù các câu hỏi tập trung vào CV của ứng viên có thể cung cấp cho bạn bối cảnh xung quanh những trải nghiệm của họ nhưng bạn cũng cần kết hợp những câu hỏi phỏng vấn hành vi để hiểu về họ nhiều nhất có thể. Hãy hỏi một vài trong số những câu hỏi trên trong cuộc phỏng vấn tiếp theo của bạn, dù là trực tiếp hay qua điện thoại, và bạn sẽ thấy chúng hữu ích như thế nào trong việc giúp bạn đưa ra các quyết định tuyển dụng phù hợp.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công