Tiệc tất niên cuối năm dưới góc nhìn của nhà quản lý

Còn hơn tuần nữa mới đến thời điểm tổ chức tiệc tất niên cuối năm của công ty nhưng không khí văn phòng của anh Hùng Minh đã nhộn nhịp từ sáng nay. Mọi người hỏi nhau về dress code, về những phần quà hấp dẫn khiến ngày làm việc sôi động hơn hẳn bình thường.

Năm nay dù kinh tế có khó khăn nhưng anh Minh, Giám đốc công ty vẫn quyết định tổ chức tiệc tất niên cho toàn thể nhân viên theo thông lệ hàng năm bởi anh cho rằng: “Tiệc tất niên không chỉ đơn thuần là cơ hội để nhân viên tụ họp, bung xõa thả ga sau một năm cày cuốc mà nó còn mang đến nhiều giá trị to lớn khác”. 

Hãy cùng theo dõi tiếp câu chuyện để biết lý do cụ thể vì sao anh Hùng Minh và nhiều chủ doanh nghiệp, nhà quản lý khác không thể nói “không” với buổi tiệc tất niên cuối năm nhé.

“Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, tiệc tất niên cuối năm không chỉ là cái cớ để vui chơi mà còn giúp cải thiện đáng kể văn hóa công ty.”

Tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và tiếp thêm năng lượng cho năm mới

“Tôi tin rằng việc các công ty tổ chức tiệc tất niên là điều rất tốt. Khoan nói đến những việc khác, đầu tiên là tất cả mọi người sẽ có khoảng thời gian thực sự vui vẻ. Đặc biệt là trong môi trường làm việc có nhịp độ nhanh và nhiều căng thẳng, nơi tình trạng kiệt sức của nhân viên là phổ biến thì tiệc tất niên được coi là “liều thuốc giải độc” tốt nhất. Sau một năm chạy đua với các chỉ tiêu doanh số, bù đầu với các số liệu, ai lại không muốn bung xõa hết sức để quên đi các khó khăn của năm cũ và hướng đến một năm mới tươi sáng hơn?

Tạm quên đi các quy tắc văn phòng, quên đi nỗi lo lắng công việc trong vài giờ, tất cả chúng ta sẽ có khoảng thời gian xả hơi đúng nghĩa làm hết sức chơi hết mình. Nếu các trường học, gia đình tổ chức tiệc tất niên thì tại sao các công ty lại phải khác đi, trừ khi công ty gặp một số trở ngại trong năm, điều này có thể hiểu được vì thay đổi là không thể tránh khỏi.” – Anh Hùng Minh bày tỏ quan điểm.

Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên

“Bữa tiệc tất niên dù dưới bất kỳ hình thức nào, đều là phần thưởng cho một năm làm việc cật lực. Nó mang giá trị to lớn vượt ra ngoài yếu tố vui vẻ.

Các bữa tiệc luôn là không gian thoải mái để mọi người trò chuyện cùng nhau. Điều này khó có được khi ai cũng tất bật với công việc, bận rộn với cuộc sống thường ngày. Những nhân viên thường không tương tác nhiều với người khác giờ đây sẽ có cơ hội giao lưu và làm quen với mọi người. Những đồng nghiệp biết nhau nhưng chỉ có thể nói vài câu qua loa mỗi lần gặp gỡ thì nay sẽ thả ga trò chuyện về bất cứ điều gì họ thích và bỏ lại công việc sau lưng. Tiệc tất niên cuối năm nhắc nhở mọi người rằng họ không chỉ thuộc về nhóm bán hàng, kế toán hay hành chính nhân sự mà tất cả đều là nhân viên của cùng một công ty, cùng hợp tác để đạt được cùng một mục tiêu kinh doanh và chiến lược của công ty.

Bạn có thể không tin nhưng sau các buổi tiệc có khá nhiều mối quan hệ tốt đẹp đã được hình thành. Và thực tế là những nhân viên có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp có nhiều khả năng ở lại với công ty lâu hơn, họ cũng làm việc hiệu quả hơn và có mức độ hài lòng với công việc cao hơn.

Đó là mình chưa kể đến việc tiệc tất niên cũng giúp mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trở nên dễ thở hơn. Không còn gương mặt hầm hầm “đầy sát khí” thường ngày, sếp hôm nay cũng “quẩy” nhiệt tình khiến nhân viên mắt tròn mắt dẹt “Sếp mình cũng dễ thương đấy chứ!”. Và biết đâu sau cuộc trò chuyện chúng ta vô tình phát hiện ra những kỹ năng đặc biệt ở nhân viên có thể giúp nhóm tạo ra bước đột phá mà ngay cả họ cũng không biết.

Dù đang kinh doanh lĩnh vực gì, việc xây dựng các mối quan hệ là rất quan trọng đối với thành công của chúng ta. Mình nghĩ tiệc tất niên cuối năm là một trong những cách hiệu quả để thắt chặt các mối quan hệ đó” – Anh Hữu Tài, Giám đốc chi nhánh công ty du lịch chia sẻ.

Tôn vinh những người làm việc hiệu quả nhất và cảm ơn người đã gắn bó với công ty

Nói về các buổi tiệc tất niên, chị Như Tuyết, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự nêu quan điểm “Một bữa tiệc cuối năm là cơ hội hoàn hảo để ăn mừng và chia sẻ thành tích đã đạt được trong năm, chẳng hạn như số liệu bán hàng khả quan hay bất kỳ dự án đặc biệt nào đã được hoàn thành. Đây cũng là dịp để khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm, nói lời cảm ơn đến toàn thể nhân viên đã vượt qua thử thách và đạt được các mục tiêu đề ra. Với những thành tích đó thì còn cách nào tốt hơn để nói lời cảm ơn hơn là chiêu đãi nhóm của bạn một bữa tối ngon miệng cùng với những món quà tặng tri ân hay chỉ đơn giản là một bữa tiệc nhẹ? Đó là cách để giảm bớt căng thẳng mà họ đã trải qua trong suốt một năm, là lời động viên khuyến khích họ làm việc hiệu quả hơn, là sự công nhận sự tiến bộ và nỗ lực giúp nhân viên hạnh phúc hơn.

Một trái tim vui vẻ sẽ kích hoạt một tư duy nhạy bén. Trân trọng sự cống hiến của nhân viên, chúng ta sẽ nhận lại điều tốt đẹp”.

Đặt tầm nhìn rõ ràng cho năm 2023

“Không chỉ nhìn lại khoảng 12 tháng đã qua xem mục tiêu bán hàng có đạt được không, công ty đã tăng trưởng bao nhiêu, yếu tố nào cần cải thiện, các bữa tiệc tất niên cũng là thời điểm thích hợp để gieo mầm nhiệt huyết cho năm mới, công bố sản phẩm mới, chiến lược mới, chương trình mới. Bằng cách trình bày các mục tiêu kinh doanh trong bữa tiệc tất niên, chúng ta có thể đảm bảo rằng mọi người đều hiểu và làm việc hướng tới mục tiêu chung.

Chẳng hạn nếu mục tiêu của công ty là tăng gấp đôi doanh số bán hàng vào năm 2023, thì bạn có thể sử dụng bữa tiệc tất niên như một cách để khởi động cuộc đua ​​này. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ tầm nhìn cho năm 2023 với nhóm và khiến họ hào hứng về việc cùng nhau đạt được mục tiêu. Khi các cá nhân có cơ hội thảo luận về công việc với tập thể, họ không chỉ cảm thấy có động lực hơn mà còn có xu hướng giúp đỡ nhau để đạt được thành công” – Anh Hưng Võ cho biết.

Giữ chân nhân tài hàng đầu

“Các bữa tiệc tất niên thường được coi là một cách để thưởng cho nhân viên vì họ đã làm việc chăm chỉ trong suốt cả năm. Nhưng bạn có biết rằng chúng cũng có thể là một trong những công cụ chính để giữ chân nhân viên không?” – chị Minh Anh, Đồng sáng lập startup tiết lộ.  

Chị giải thích “Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc giữ chân nhân viên xuất sắc, đặc biệt là trong thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Nếu bạn đang tìm cách để có được những nhân viên gắn bó 5 năm, 7 năm, thậm chí 10 năm thì tiệc tất niên là một trong những yếu tố không thể thiếu. Nó cho thấy doanh nghiệp chịu mở hầu bao để tạo ra nơi làm việc đáng mơ ước, từ việc quan tâm đến hạnh phúc của họ, đánh giá cao sự đóng góp, thúc đẩy tinh thần đồng đội và cung cấp các đặc quyền và lợi ích có giá trị”.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu lên kế hoạch cho năm 2023 và nhìn lại một năm đã qua. Các sự kiện cuối năm có thể bị coi là lãng phí, tuy nhiên bạn thấy đấy, một bữa tiệc không chỉ là cơ hội để vui chơi mà còn là cách thông minh để cải thiện công việc kinh doanh. Một buổi tiệc tất niên cuối năm có thể cải thiện mối quan hệ của nhân viên dẫn đến sự hợp tác tốt hơn và đạt năng suất cao hơn. Chưa kể, đây còn là dịp để khen thưởng nhân viên, khiến họ gắn bó hơn với công ty. Họ thích làm việc cho bạn, ít có khả năng rời đi, điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể và tăng giá trị của thương hiệu tuyển dụng như một nơi lý tưởng để làm việc và gắn bó lâu dài.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công