5 cách để tuyển dụng được những ứng viên tốt nhất

Khi phỏng vấn những ứng viên tài năng mới, hãy có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ.

Hãy xem xét những nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của công ty để người bạn tuyển ngày hôm nay sẽ phù hợp cho bất cứ vị trí quản lý hay lãnh đạo tương ứng với chiến lược kế hoạch kế nhiệm của bạn.

Dưới đây là 5 cách để tuyển dụng được những ứng viên tốt nhất và những nhân tố tốt cho một thế hệ lãnh đạo mới:

Tập trung vào việc họ là ai chứ không phải những điều mà họ làm

Đánh giá chính xácvăn hóa của riêng công ty bạn, để từ đó bạn có một cơ sở để đánh giá ứng viên. Hãy tuyển những người quan tâm đến việc học hỏi hơn là những người muốn nói cho bạn biết học biết được bao nhiêu.

Hãy tìm kiếm sự cởi mở của họ – là sẵn sàng thay đổi tâm trí họ – trong cuộc phỏng vấn khi cung cấp cho các ứng viên những thông tin sự kiện hay những tình huống mới.

Hãy đặt trọng tâm nhiều hơn về việc học nghĩ như thế nào, những giá trị mà họ thể hiện và quyết tâm của họ về việc phát triển bản thân và những điều khác qua thời gian hơn là việc họ đã hoàn tất những công việc trong quá khứ như thế nào.

Xác định cách các ứng viên tiến bộ từ suy nghĩ đến hành động

Trong cuốn Cuộc trò chuyện của những nhà lãnh đạo: Thách thức để những nhà quản lý có tiềm năng trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời, chúng ta đi vào chi tiết 3 chỉ số chính của một nhà lãnh đạo tiềm năng trong tương lai. Bao gồm:

– Tư duy

– Quan điểm

– Cách thức giao tiếp

Cả ba điều này mang đến cho bạn với các nhìn sâu sắc hơn về việc các ứng viên có những suy nghĩ như thế nào và giao tiếp ra sao để chắc chắn là những hành động của họ sẽ có thể kết nối với những người khác.

Xem xét các ứng của viên có cản đảm để làm những việc đúng như tính cách của họ, mặc dù không có ai nhìn thấy điều đó.

Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi: “Hãy kể cho tôi về một lần bạn bị cảm dỗ để có một bước đi nhanh hơn trong việc đạt được mục tiêu của bạn? Và những điều gì đã xảy ra?”

Tìm sự hòa trộn chính xác của tư duy

Phân biệt xem họ thể hiện thế giới quan như thế nào và những suy nghĩ của họ thông qua những trách nhiệm công việc mà bạn cần  có ở ứng viên. Ví du: Các ứng viên xem việc làm của họ là sửa chữa những vấn đề đang có hay là tạo nên những cơ hội mới? Họ định hình niềm tin một cách tự nhiên hay chỉ định hình như những mối quan hệ mang tính giao dịch?

Dựa vào văn hóa công ty và bối cảnh công việc, hãy xác định tỉ lệ phần trăm thời gian họ dành để quản lý (đạt được những mục tiêu ngắn hạn) so với thời gian để lãnh đạo (định hướng tầm nhìn và tạo cảm hứng).

Mỗi quản lý và nhà lãnh đạo phải hiểu và vận dụng tư duy, càng ở vị trí cao càng phải thể hiện sự lãnh đạo một cách cao hơn.

Những điều này bạn có thể kiểm tra bằng cách cho ứng viên làm một số đánh giá trong quá trình phỏng vấn  – chỉ mất khoảng 2 – 3 phút để làm điều này và bạn sẽ có những kết quả ngay lập tức.

Sử dụng các quan điểm trò chuyện nhiều hướng

Các nhà lãnh đạo quyền lực sẽ hỏi những câu hỏi tuyệt vời và các nhà quản lý nhiều kinh nghiệm sẽ cung cấp những câu trả lời tuyệt vời.

Hãy tìm kiếm sự cân bằng giữa ứng viên trả lời câu hỏi của bạn và hỏi những câu hỏi thăm dò về vị trí và cơ hội mà bạn đang trình bày.

Một buổi phỏng vấn lý tưởng là một cuộc đối thoại giữa hai bên chứ không phải những lượt độc thoại xen kẽ. Lắng nghe những từ cụ thể mà họ sử dụng và các loại câu hỏi mà họ hỏi. Hãy chắc chắn là họ hứng thú với bức tranh lớn và những điều người khác cần ở họ cũng nhiều như chính bản thân và mục tiêu của cá nhân họ vậy.

Hãy tự hỏi chính mình nếu đây là một người toàn diện có thể nắm bắt sự đa dạng và thay đổi và có thể sáng tạo trong việc đối phó với môi trường hỗn loạn như hiện nay, cũng như trong khi cũng hoàn toàn có thể thách thức lại với sự thay đổi của vị trí này.

Đánh giá mức độ về sự tò mò của họ bằng cách đánh giá họ đã chuẩn bị tốt như thế nào cho buổi phỏng vấn khi nghiên cứu về bạn, vị trí tuyển dụng cũng như công ty.

Kiểm tra khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm của họ cũng như khả năng có thể nhìn tổng quát được những thách thức mà họ có thể gặp phải trong cuộc gặp ngày hôm nay như thế nào.

Tron quá trình phỏng vấn, hãy hỏi: “Làm thế nào để bạn có thể đưa ra ý tưởng tuyệt vời cuối cùng để thực hiện?”, “Quá trình suy nghĩ để tạo nên ý tưởng của bạn như thế nào?”

Tập trung vào 4 kiểu đối thoại

Đây là 4 kiểu đối thoại thể hiện tính lãnh đạo:

– Xây dựng các mối quan hệ

– Phát triển những thứ khác

– Ra quyết định

– Hành động

Nếu các ứng viên tập trung vào ra quyết định và hành động, hãy hỏi họ định hình những mối quan hệ làm ăn và phát triển những đối tác cụ thể của họ như thế nào.

Trừ khi họ cũng chấp nhận xây dựng mối quan hệ và phát triển những thứ khác, họ cũng có những khó khăn trong việc tập hợp sự hỗ trợ khi có một deadline ngắn hạn hay những thử thách khó khăn.

Mặt khác, nếu họ tập trung vào việc xây dựng những mối quan hệ và phát triển những thứ khác, hãy chắc chắn là họ sẽ theo dõi những đối thoại của họ để có những quyết định tốt và có những hành ddoongnj hiệu quả.

Hãy hỏi những chuỗi câu hỏi như:

“Quyết định tốt nhất mà bạn từng có và bạn đã làm như thế nào để có được quyết định đó?”

“Bạn đã có thể thực hiện những hành động dựa trên quyết định đó như thế nào?”

“Bạn đã thực hiện nhanh chóng những điều cần thiết nào để có thể thay đổi hướng đi một cách rõ ràng?”

“Những quyết định ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bạn và nhóm của bạn như thế nào? Và bạn đã học được gì khi theo đuổi dự án đó?”

Những xem xét cuối cùng

Quyết định tuyển dụng tốt nhất là dựa trên việc ứng viên đã xây dựng niềm tin và sự mong đọi như thế nào, hơn là việc bạn thích ứng viên đó nhiều như thế nào.

Được yêu thích là một đặc điểm cá nhân, trong khi sự tin tưởng và niềm tin là một sự sự phản ánh của khả năng lãnh đạo.

Nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn ấn tượng với những câu hỏi tuyệt vời của ứng viên và họ thực sự đưa bạn vào một lĩnh vực đáng học tập, bạn có thể đã tìm thấy ứng viên cần tuyển – một người sẽ trở thành lãnh đạo tương lai trong công ty bạn.

Thu Hiền

Sao chép thành công